Sách » Y Học - Sức Khỏe » Y học thường thức

Ung Thư Vú, Thuốc Ngừa Thai, Thuốc Loãng Máu

Vú Phụ Nữ Không Ðối Xứng Tăng Cao Nguy Cơ Ung Thư Vú

Bs Diane Scott thuộc Ðại Học Y Khoa Liverpool, Anh Quốc, nghiên cưú 252 phụ nữ có vú không đối xứng so sánh vơí 252 phụ nữ bình thường. Khi làm mammogram, tất cả đều bình thường, không có dấu hiệu ung thư vú. Theo dõi bệnh nhân cho thấy bệnh nhân có vú không đối xứng tăng nguy cơ ung thư vú 1.5 cho mỗi 100ml khối lượng vú tăng cao. Tất cả mọi bệnh nhân ung thư vú hay những bệnh nhân bình thường đều cùng tuổi tác. Các tác giả khuyến cáo không đối xứng vú tăng cao nguy cơ ung thư vú. Tham Khảo: Breast Cancer Research, March 18, 2006. (Chú thích: Bs KL Cheung và các đồng nghiệp thuộc Ðại Học HongKong nghiên cứu 116 phụ nữ Á Ðông. 86% bệnh nhân trong thơì kỳ tiền mãn kinh và 82% than phiền có bướu trong vú. Khám nghiệm cho thấy những bệnh nhân kể trên có độ dày ở vú không đối xứng. Ðộ dày vú biến mất trong 93 bệnh nhân (80%), tức là trở lại bình thường. 93 bệnh nhân này được theo dõi trong 41 tháng và không có triệu chứng ung thư vú lúc ban đầu. Nguy cơ ung thư vú tăng cao khi bệnh nhân trên 43 tuổi và hay khi độ dày của vú tăng cao (p < 0.04). Khi coi lại hình chụp vú thì thấy phụ nữ có độ dày vú tăng cao xuất hiện chất vôi trong vú 18%. Coi lại thử nghiệm bệnh lý thì thấy có mô xơ fibrosis trong vú chỗ vú dày tăng cao. Kết quả cho thấy mặc dầu phụ nữ có tiểu sử độ dày vú thuyên giảm khi theo dõi, nhưng nguy cơ ung thư vú vẫn tăng cao. Tường trình kể trên đăng trong báo British Journal of Radiology, 74: 402, 2001).

Ðiện Thư Của Bs Diane Scutt Trả Lời Về Nghiên Cứu Vú Phụ Nữ Không Ðối Xứng Tăng Cao Nguy Cơ Vú

Ðiện thư của Bs Diane Scutt đề ngày March 20, 2006, cho biết hiện chưa rõ có liên hệ giữa hiện tượng xơ hóa (fibrosis) vơí bất đối xưng vú và nguy cơ ung thư vú phụ nữ, hay không? Bs Scutt nói thêm: những nghiên cứu tiếp nối sẽ làm sáng tỏ vấn đề này hơn.

FDA Công Bố Thêm Tử Vong Vì Thuốc Phá Thai Mifepristone

FDA vừa nhận được tin thêm 2 trường hợp tử vong vì thuốc phá thai Mifepristone.

FDA đang điều tra tìm hiểu nguyên nhân tử vong. Nhưng tạm thời công báo cho giới y tế biết cần phải thông suốt về cách sử dụng thuốc trong mỗi trường hợp và cả nguy cơ nhiễm trùng. FDA khuyến cáo cần biết những triệu chứng như tiêu chảy, ói mửa, ói mửa, mệt mỏi, và những triệu chứng nhiễm trùng khác, trước khi phá thai. Các bác sĩ phải điều trị nhiễm trùng trước khi dùng Mifepristone. Phần lớn phải lưu ý nhiễm vi trùng Clostridium Sordellii. Hiện giờ, FDA chưa đủ dữ kiện để cho phép dung trụ sinh hay kháng sinh trước khi phá thai bằng Mifepristone.

Bệnh nhân tiếp tục uống thuốc Clopidogrel (Plavix) theo lời chỉ dẫn của bác sĩ.

Hội Tim Mạch Âu Châu khuyến cáo vẫn tiếp tục uống 2 thứ thuốc Clopidogrel và Aspirin theo hướng dẫn của các bác sĩ điều trị, một năm sau khi bị hội chứng bệnh tim mạch cấp tính (acute coronary syndrome, ACS) không có khúc ST tăng cao (ST-segment elevation) trong điện tâm đồ (Electrocardiogram) và ít ra 6 tháng sau khi để stent vào động mạch vành. Gs Freek Verhheugt thuộc Ðại Học Radbound, Netherlands, khuyên cáo: Bệnh nhân đang uống Clopidogrel không nên tự bỏ Clopidogrel mà phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị. Bệnh nhân tự bỏ Clopidogrel mà không hỏi ý kiến bác sĩ có thể bị nguy hiểm.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.