Sách » Y Học - Sức Khỏe » Y học thường thức

Thuốc giảm đau và máu cao

Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát.

Cho các vấn đề cụ thể, chi tiết, của từng bệnh nhân, xin liên lạc trực tiếp với bác sĩ để được viếng thăm khám trực tiếp.

Hôm nay vì quá bận, không kịp tham khảo tài liệu để trả lời câu hỏi của nhiều độc giả còn tồn đọng, xin gởi đến vài tin y khoa mới trong tuần.

Xin cáo lỗi và xin các độc giả đã gởi câu hỏi chịu khó kiên nhẫn chờ đợi.

Thân mến,

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Thuốc giảm đau và máu cao

Ngoại trừ Aspirin ra, các loại thuốc giảm đau thường dùng khác có thể làm tăng huyết áp. Do đó, những ai dùng thuốc giảm đau thường xuyên, nên kiểm soát huyết áp của mình một cách cẩn thận.

Ðó là điều rút ra được từ kết quả của một nghiên cứu được đăng trên tạp chí “Hypertension” (Cao Huyết Áp) của Hội Tim Hoa Kỳ (American Heart Association hôm Thứ Hai, 15 Tháng Tám năm 2005.

Nghiên cứu liên quan đến 5,123 phụ nữ tham gia về nghiên cứu về sức khỏe của các y tá (The Nurses Health Study at Harvard Medical School and Brigham and Women's Hospital in Boston). Trong nghiên cứu này, tất cả những người tham gia đều không bị cao huyết áp khi nghiên cứu khởi đầu.

Nghiên cứu tìm thấy rằng, những phụ nữ tuổi từ 34 đến 77, dùng mỗi ngày trung bình hơn một viên Tylenol 500mg, có nguy cơ bị cao huyết áp gấp hai lần trong vòng ba năm.

Những phụ nữ 51 đến 77 tuổi dùng hơn 400mg một ngày các thuốc NSAIDS (như Motrin, Advil-ibuprofen, Aleve-naproxen), có nguy cơ bị cao huyết áp tăng lên 78 phần trăm so với những người không dùng thuốc này. Tỉ lệ này ở phụ nữ từ 34 đến 53 tuổi là 60 phần trăm.

Trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng điều này không có nghĩa là chúng ta không dùng thuốc giảm đau khi cần thiết. Nó chỉ có nghĩa là ta nên cẩn thận và theo dõi huyết áp thường xuyên hơn nếu phải dùng các thuốc giảm đau lâu ngày.

Cho tới nay, về mặt tim mạch, Aspirin vẫn là thuốc an toàn nhất. Tuy nhiên, chỉ nên uống Aspirin khi bụng no và những người bị viêm loét bao tử cần cẩn thận hơn khi dùng thuốc này.

Các tác giả cho rằng cần thêm nghiên cứu để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Cân nặng và ung thư nhiếp hộ tuyến

Các ông với chỉ số cân nặng cao hơn có tỉ lệ được chẩn đoán ung thư nhiếp hộ tuyến cao hơn, so với các ông có cân nặng thấp hơn.

Ðó là khám phá của một báo cáo được đăng trên tạp chí về niệu khoa “Urology” số mới đây

Các tác giả quan sát sự liên quan giữa chỉ số cân nặng (Body Mass Index-BMI) với ung thư nhiếp hộ tuyến và những yếu tố khác. Họ đã sử dụng số liệu từ 787 ông đã được sinh thiết nhiếp hộ tuyến (prostate biopsy) tại Palo Alto Veterans Affairs Medical Center, Palo Alto, California.

Sau khi đã điều chỉnh với các yếu tố khác như nồng độ PSA (một chất có liên quan mật thiết và được dùng để sàng lọc ung thư nhiếp hộ tuyến), khám trực tràng (đưa ngón tay vào hậu môn để sờ xem nhiếp hộ tuyến có sưng hay không), kích thước nhiếp hộ tuyến (prostate volume) và chủng tộc (race), các tác giả thấy rằng, một chỉ số cân nặng cao liên quan một cách đáng kể với việc gia tăng tỉ lệ bị ung thư nhiếp hộ tuyến.

Các ông với chỉ số cân nặng trên 35 có nguy cơ bị chẩn đoán ung thư nhiếp hộ tuyến cao gấp 2.5 lần so với các ông có cân nặng bình thường.

Tuy nhiên, nếu không điều chỉnh với các yếu tố trên, chỉ số cân nặng lại có vẻ không liên quan với sự gia tăng tỉ lệ ung thư nhiếp hộ tuyến. Vì mập phì là một yếu tố làm cho việc chẩn đoán tương đối khó khăn hơn.

Tác giả cho rằng ở những người mập, mức PSA có thể thấp hơn ở những người ung thư, và do đó, có thể là bệnh nhân cần được sinh thiết nhiếp hộ tuyến ở mức PSA thấp hơn, so với tiêu chuẩn của người có trọng lượng bình thường.

Tuy nhiên, việc thực hiện sinh thiết sớm hơn ở những người nặng cân có giúp làm giảm tỉ lệ ung thư nhiếp hộ tuyến hay không, vẫn là điều cần được nghiên cứu thêm.

Chỉ số cân nặng, được tính bằng cách chia cân nặng tính bằng kí lô gam với bình phương của chiều cao tính bằng mét. Ví dụ một người nặng 100 kí lô và cao hai mét thì chỉ số cân nặng sẽ bằng 100 chia cho bình phương của 2, tức là chỉ số cân nặng sẽ là 100 chia cho 4, bằng 25. Làm tròn cho dễ nhớ, chỉ số cân nặng lý tưởng là từ 18 đến 25. Dưới 18 là hơi ốm và trên 25 là bắt đầu quá cân.

Mập còn liên quan chặt chẽ với nhiều bệnh ung thư khác, bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm khớp,...

Theo ước tính của Hội Ung Thư Hoa Kỳ, có khoảng 230,000 ông sẽ bị chẩn đoán ung thư nhiếp hộ tuyến, và có 29,500 ông sẽ chết vì ung thư này trong năm nay.

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng, Nội Thương