Sách » Y Học - Sức Khỏe » Y học thường thức

Sinh trai hay gái theo ý muốn

Ai trong chúng ta cũng từng nghe kể câu chuyện một ông bố đùng đùng bỏ đi về chẳng thèm vô thăm vợ sau khi ngừng ở ngưỡng cửa phòng sanh và nghe báo tin là vợ mình vừa mới sinh cô con gái thứ 5 hay thứ 8 gì đó. Vì ông ta mong có một đứa con trai để nối dõi tông đường, thành ra cứ phải “cố gắng” mãi mà vẫn không được.

Chúng ta cũng vẫn thường nghe những câu chuyện về các trẻ em sơ sinh con gái bị giết chết vứt ngoài đường ở bên Tầu, chỉ vì cha mẹ nó muốn có con trai để có thể ngừng sinh sau 1 đứa con theo chỉ thị của nhà nước. Kết quả của chính sách này là số con trai thặng dư ở Tầu lên đến số kỷ lục và các chàng này khó có thể kiếm đâu ra con gái để lấy làm vợ.

Đó là câu chuyện của những người muốn có con trai hay gái theo một định kiến nào đó. Nhưng cũng có những nguyên nhân khác khiến cho vài gia đình cần sinh con gái để tránh một loại bệnh di truyền. Có tới hơn 500 loại bệnh di truyền chỉ truyền cho con trai.

Bà mẹ là người mang cái gene di truyền nhưng lại không mắc bệnh. Khi bà ta truyền cho con trai mình cái gene đó thì đứa nhỏ lại mắc bệnh (một số bệnh mù, bệnh hoại huyết hemophilia, bệnh thoái hóa cơ bắp Duchenne...). Do đó, bà cần phải sinh con gái để tránh cho con mang bệnh hiểm nghèo.

Những phương pháp cũ thường dùng để sinh trai gái theo ý muốn

Các phương pháp này thường không dựa trên một nghiên cứu và khảo sát khoa học nào cả, nhưng cũng mang đến cho các cặp vợ chồng một hi vọng nào đó. Và tỉ lệ thành công của những phương pháp này thường thường là 50/50 tức là bằng với “thiên nhiên”. Đó là những phương pháp:

1. ăn kiêng theo một diet nào đó (ăn thức ăn mặn được cho là làm dễ sinh con trai hơn).

2. giao hợp dựa theo một “lịch cổ của Tầu” vào một thời điểm nào đó thì dễ sinh trai hay gái hơn.

3. dùng phương pháp tách rời tinh trùng bằng lực ly tâm. Tinh trùng Y sẽ tạo ra con trai và tinh trùng X sẽ tạo ra con gái. Tuy nhiên phương pháp dùng lực ly tâm này không có hiệu quả trong việc “lựa” tinh trùng cho lắm nên cũng không chắc ăn gì cả.

Phương pháp mới

Phương pháp mới dùng để lựa tinh trùng có hiệu quả hơn, đặt tên là MicroSort, được thực hiện và phát triển vào những năm đầu 90s tại Viện Di Truyền và Thụ Tinh trong Ống Nghiệm (Genetics &IVF Institute) tại Fairfax, Virginia. Hiện cơ quan này đã mở thêm một trung tâm nữa ở Laguna Hills, California.

Phương pháp này vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và những cặp vợ chồng dùng phương pháp này đều nằm trong một chương trình được kiểm soát bởi cơ quan Kiểm Soát Thuốc và Thực Phẩm (Food&Drug Administration).

Công ty Genetics & IVF Intitute đã có một tỉ lệ thành công rất đáng kể. Đó là tỉ lệ 91% cho các bà muốn sinh con gái và 76% cho các bà muốn sinh con trai. Các bà muốn sinh con gái và dùng phương pháp này sẽ có cơ may nhiều gấp 9 lần so với để tự nhiên. Còn các bà muốn sinh con trai thì cơ may chỉ tăng gấp 3 lần mà thôi.

Phương pháp MicroSort dựa trên dữ kiện tinh trùng X thường lớn hơn tinh trùng Y. Tinh dịch của người đàn ông được “nhuộm” một chất đặc biệt. Nhìn dưới tia laser, các tinh trùng X sẽ “sáng” hơn tinh trùng Y vì chúng lớn hơn. Sau đó, máy sẽ lựa ra 2 loại tinh trùng khác biệt theo độ sáng. Những “mẻ” tinh trùng này lại được kiểm soát lại bằng phân tích DNA để chắc chắn là chúng chứa phần lớn tinh trùng X hay Y. Và chúng sẽ được cho thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm vào tử cung người đàn bà hoặc cho thụ tinh trong ống nghiệm.

Nhưng cả phương pháp này cũng không chắc ăn bằng phương pháp gọi là “định phái trước khi cho đặt vào tử cung”. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ cho thụ tinh trong ống nghiệm tạo ra nhiều phôi thai. Sau đó, một tế bào sẽ được lấy ra từ mỗi phôi thai để phân tích xem là trai hay gái. Phôi nào có phái tính đúng ý muốn sẽ được đặt vào tử cung người đàn bà. Dùng phương pháp này thì thật là chắc ăn là sinh con trai hay gái đúng ý muốn. Tuy nhiên, nó lại tạo ra một vấn đề đạo đức khi mà các phôi thai không đúng ý muốn phải được phá hủy.

Vấn đề đạo đức

Cho tới nay, 86% những cặp dùng phương pháp MicroSort là để tìm con trai hay con gái để “cân bằng” gia đình nhiều hơn là vì một nguyên nhân có tính cách y khoa. Và đây chính là nguyên nhân gây ra tranh cãi về vấn đề đạo đức. Nước Anh có đạo luật cấm “lựa giống” nếu không vì lý do y khoa. Và cơ quan American Society for Reproductive Medicine tức Hội các Bác Sĩ Chuyên Khoa Hiếm Muộn đã không đồng ý với việc “lựa giống” cho đến gần đây Hội đã thay đổi quan điểm và nay tán thành phương pháp Micrsort vì cho rằng đây là một kỹ thuật khoa học có thể giúp các cặp vợ chồng muốn sinh con theo ý muốn mà không phải theo những phương pháp không khoa học từ trước tới giờ. Ngoài ra, nếu không dùng phương pháp nào, nhiều cặp vợ chồng cũng sẽ tiếp tục sanh con cho đến khi họ có được một đứa con theo ý muốn. Đây cũng là một việc làm nhiều người e ngại.

Tốn kém

Hiện nay, thực hiện MicroSort tốn khoảng 2,500 đô la cộng thêm chi phí thụ tinh nhân tạo khoảng 200 đô la (nếu vì lý do y khoa, sẽ được miễn phí). “Định phái trước khi đặt vào tử cung” tốn 10,000$ hay hơn mỗi lần vì phải dùng thụ tinh trong ống nghiệm.

Nếu dùng MicroSort và thụ tinh trong ống nghiệm, chi phí cũng sẽ rất cao. Dùng thụ tinh nhân tạo (bơm tinh trùng vào tử cung) có cơ may thụ thai 15 tới 20% trong khi thụ tinh trong ống nghiệm có cơ may thụ thai là 25%.

Lời khuyên trước khi dùng phương pháp MicroSort

Hội các Bác Sĩ Chuyên Khoa Hiếm Muộn khuyên các cặp vợ chồng muốn sinh con theo ý muốn không vì lý do y khoa nên

1. Biết là có thể bị thất bại

2. Có thể chấp nhận đứa bé sinh ra không đúng ý muốn (nếu thất bại) mà không hất hủi nó.

3. Không có những mong đợi hão huyền về đứa bé mình muốn

4. Gia nhập vào chương trình khảo sát về sự an toàn và hiệu quả của những phương pháp “lựa giống”.

Bs Nguyễn Thị Nhuận, Chuyên Khoa Nhi Đồng