Sách » Y Học - Sức Khỏe » Y học thường thức

Những sản phẩm giúp Cai Thuốc Lá

Đầu tháng 7, 2005, vào ngày 3 tây, Hội Ung Thư Việt Mỹ cùng ban hợp xướng NGÀN KHƠI tổ chức một buổi nhạc có tầm vóc lớn mang tên MẸ TRONG LÒNG NGƯỜI ĐI để gây quỹ hoạt động. Chủ đề y khoa của chiến dịch chống ung thư năm nay là UNG THƯ PHỔI. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi là hút thuốc lá.

Do đó, trang sức khỏe xin nói về những sản phẩm có thể giúp chúng ta cai thuốc lá hầu tránh được nguy cơ ung thư phổi. Dĩ nhiên, những sản phẩm này chỉ là những phương tiện phụ giúp thêm cho người nghiện thuốc, cái chính vẫn là lòng cương quyết muốn bỏ thuốc lá của chính đương sự. Chúng thường là những thuốc thay thế cho chất nicotine, giúp người đang cai cảm thấy dễ chịu hơn trong thời gian đầu, khi phải vất vả đương đầu với những triệu chứng do việc cai thuốc lá gây ra. Nhiều khảo cứu cho thấy những sản phẩm nầy giúp người nghiện thuốc lá có khả năng bỏ thuốc cao gấp đôi những người không dùng chúng.

Những loại thuốc này được bán tự do. Tuy nhiên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình để tìm hiểu xem loại nào thích hợp nhất. Khi dùng thuốc, nên theo đúng lời chỉ dẫn.

Nếu có thắc mắc về những tác dụng phụ hay khuyến cáo trên nhãn hiệu, nên bàn với bác sĩ.

Miếng nicotine dán

Miếng nicotine dán là một miếng thuốc dán nhỏ có chứa chất nicotine. Chất này sẽ được tiết ra từ từ và ngấm vào máu qua làn da. Miếng này thường được dán trên cánh tay hay vai. Phải thay miếng dán mới mỗi 24 tiếng. Tên thương mại là Nicoderm CQ hay Habitrol. Cũng có thể mua miếng dán generic.

Lợi: Miếng dán rất dễ dùng và tiết ra một lượng nicotine đều đều nhất đi.nh. Có nhiều liều lượng khác nhau khiến người cai có thể chọn loại thích hợp với mình hoặc có thể giảm từ từ liều lượng xuống khi muốn.

Hại: Khi đang lên cơn ghiền nặng, người cai không thể tăng liều lượng lên để thích ứng lúc

đó. Miếng dán cũng có thể gây ra ngứa ngáy khó chịu nơi dán. Những tác dụng phụ khác gồm có nhức đầu, chóng mặt, khó chịu trong bao tử và nhìn không rõ. Đôi khi miếng dán cũng gây ra mất ngủ và những giấc mơ nhiều mầu sắc và rất hiện thực. Nếu bị tác dụng này, nên gỡ miếng dán ra khi đi ngủ.

Dùng bao lâu: Khoảng 8 tuần lễ hay lâu hơn.

Chú ý: Không nên dùng nếu bạn bị những chứng bệnh ngoài da như da khô (eczema) hay da vẩy nến (psoriasis). Không nên hút thuốc trong khi đang dán thuốc. Đôi khi bạn có thể bị lượng nicotine vào máu quá cao khiến bạn bị buồn nôn hay chóng mặt.

Kẹo nicotine nhai

Kẹo này làm bằng một chất đặc biệt là polacrilex. Nhai một miếng kẹo cho đến khi thấy có vị hạt tiêu trong miệng hay cảm thấy tê tê, đây là lúc chất nicotine bắt đầu “nhả” ra. Sau đó, dồn miếng kẹo vào một bên má để chất này hấp thụ vào máu cho đến khi hết thấy tê. Lập lại những động tác này vào khoảng 30 phút tức là lúc chất nicotine trong miếng kẹo đã được nhả ra hết. Tên thương mại: Nicorette. Có thể mua loại generic.

Lợi: Nhai kẹo này khiến miệng được hoạt động luôn, người cai đỡ cảm thấy “buồn miệng”. Mua tự do với liều lượng 2 hoặc 4mg và nhai khi cần, tối đa 24 miếng mỗi ngày.

Nên nhai một miếng mỗi giờ trong vài tuần đầu.

Hại: Kẹo này có thể gây ra đau nướu, răng hay hàm nếu nhai nhiều. Bạn cũng có thể bị nấc cụt hay buồn nôn nếu nhai quá nhanh hay nuốt miếng kẹo thay vì làm theo như trên.

Dùng bao lâu: Tối đa 12 tuần.

Chú ý: Miếng kẹo có thể bị dính vô răng giả. Không nên hút thuốc khi dùng kẹo. Có thể bị buồn nôn hay chóng mặt nếu lượng nicotine vô máu quá nhiều, nhưng sự kiện này hiếm khi xẩy ra.

Kẹo nicotine cứng

Để kẹo giữa nướu và má rồi mút từ từ. Mỗi viên kẹo kéo dài 20 tới 30 phút. Tên thương mại là Commit

Lợi: Kẹo này có thể dùng để làm giảm cơn thèm một cách kín đáo. Có thể dùng khi cần, tối đa là 20 viên mỗi ngày. Mua tự do, liều lượng 2 tới 4 mg.

Hại: Đôi khi có thể gây ra buồn nôn, đau bao tử hay nấc cụt.

Dùng bao lâu: Tối đa 12 tuần.

Chú ý: Kẹo có thể dính vào răng giả hay cầu răng. Không nên nhai hay nuốt chửng kẹo. Không nên hút thuốc khi đang dùng kẹo. Cũng có thể bị quá liều nicotine khiến gây ra buồn nôn hay chóng mặt.

Thuốc nicotine hít

Đây là một dụng cụ khiến người cai có thể lấy chất nicotine vào máu để giảm cơn ghiền bằng hành động dùng tay đưa vào miệng giống như hành động hút thuốc. Khi người cai hít nhẹ dụng cụ này, hơi nicotine sẽ được nhả ra từ một cái “hộp” nhỏ bên trong. Giữ hơi này trong miệng vài giây rồi thổi ra ngoài, không nên cố hít nó vào phổi. Chất nicotine sẽ thấm vào máu từ màng nhầy của miệng và cổ họng.

Thuốc này cần phải có toa mới mua được, tên thương mại là Nicotrol.

Lợi: Tay và miệng người cai được sử dụng nên đỡ buồn miê.ng. Người cai có thể tự kiểm soát liều lượng cần thiết. Mỗi khi cần, bạn hít vài hơi và để dành phần còn lại cho nguyên ngày.

Hại: Có thể bị ho hay khó chịu cổ họng.

Dùng bao lâu: từ 6 tới 12 tuần. Đa số dùng khoảng 6 hộp mỗi ngày lúc đầu và giảm dần rồi chấm dứt. Chú ý: Nếu bị bệnh về phổi thí dụ như suyễn thì không nên dùng thuốc hít này.

Không nên hút thuốc khi đang dùng thuốc này. Cũng có thể bị buồn nôn và chóng mặt nếu lượng nicotine vào máu quá nhiều.

Thuốc nicotine xịt mũi

Thuốc này được xịt vào lỗ mũi, liều thông thường là 1 xịt mỗi bên từ 1 tới 5 lần mỗi giờ. Thuốc có toa, tên thương mại là Nicotrol.

Lợi: Thuốc từ dụng cụ này thấm vào máu nhanh hơn các thứ trên. Người cai tự kiểm soát liều lượng.

Hại: Có thể bị khó chịu nơi mũi, xoang mũi và cổ họng. Cũng có thể bị chẩy nước mắt, hắt xì hay ho.

Dùng bao lâu: Từ 8 tới 12 tuần. Đa số dùng 1 tới 2 xịt mỗi giờ và giảm dần rồi chấm dứt.

Chú ý: Không nên dùng nếu bạn bị bệnh mũi hay xoang mũi, dị ứng hay suyễn. Không nên hút thuốc trong khi đang dùng thuốc này. Cũng có thể bị buồn nôn hay chóng mặt như trên.

Thuốc Bupropion

Thuốc này thường được dùng chữa bệnh trầm cảm nhưng cũng có tác dụng giúp người cai bớt cơn thèm thuốc lá. Tên thương mại là Zyban, phải có toa.

Lợi: Đây là thuốc viên nên dễ dùng hơn. Thuốc không chức chất nicotine nên không làm ghiền.

Hại: Tác dụng phụ là mất ngủ và khô miệng. Đôi khi có thể bị dị ứng mạnh.

Dùng bao lâu: Từ 7 tới 12 tuần, bắt đầu 1 tới 2 tuần trước khi bạn muốn bỏ thuốc.

Uống 1 viên 150mg mỗi sáng trong 3 ngày. Vào ngày thứ tư, uống thêm 1 viên 8 giờ sau khi uống viên buổi sáng. Có thể dùng tối đa 6 tháng.

Chú ý: Không nên dùng thuốc này nếu đã từng bị giựt kinh, bị chấn thương đầu, đang uống thuốc có chất brubopion hay một loại thuốc chữa trầm cảm khác là MOI.

Nếu uống viên thứ nhì gần giờ đi ngủ, có thể bị mất ngủ.

Bs Nguyễn Thị Nhuận