Sách » Y Học - Sức Khỏe » Y học thường thức

Mụn ruồi và ung thư

Ai cũng có mụn ruồi, không nhiều thì ít. Và thông thường thì chúng ta ít ai chú ý đến mụn ruồi, trừ khi chúng ở những vị trí ta không thích hay chúng quá lớn. Đa số mụn ruồi đều vô hại. Tuy nhiên, mụn ruồi có thể trở thành ung thư, và đây là điều chúng ta cần quan tâm. Chú ý đến mụn ruồi và theo dõi sự thay đổi của chúng là một trong những cách chúng ta có thể phát hiện sớm ung thư và được chữa trị. Không phải tất cả các ung thư da đều bắt đầu từ các mụn ruồi nhưng rất nhiều phát khởi từ bên cạnh mụn ruồi và những đốm đen trên da.

Đặc tính của mụn ruồi

Đa số mụn ruồi là những vết nhỏ mầu nâu. Tuy nhiên mụn ruồi có rất nhiều tính chất khác nhau.

-Mầu: Mụn ruồi có thể có mầu của da thịt, mầu đỏ nâu, nhiều sắc nâu từ nhạt đến đậm và mầu xanh.

-Hình dạng: Mụn ruồi có thể có đủ hình dạng khác nhau từ tròn, bầu dục tới không có hình dạng nhất định.

-Kích thước: Mụn ruồi có thể chỉ nhỏ bằng đầu kim hoặc lớn đến che hẳn một cánh tay hay cánh chân. Nhưng đa số các mụn ruồi đều nhỏ hơn một phần tư của 1 inch (6mm)

Mụn ruồi có thể mọc bất cứ nơi đâu, từ da đầu tới dưới nách, dưới móng tay hay giữa các ngón chân, ngón tay. Đa số chúng ta có từ 10 tới 40 mụn ruồi và con số này có thể thay đổi trong suốt cuộc đời chúng ta. Mụn ruồi mới có thể mọc lên và vì mụn ruồi chỉ “sống” khoảng 50 năm, chúng có thể biến mất khi chúng ta già đi.

Sự thay đổi của mụn ruồi

Bề mặt của mụn ruồi có thể phẳng phiu hay nhăn nheo, nằm sát mặt da hay trồi lên. Vài mụn ruồi mới đầu có thể lặn trong da và màu nâu nhưng sau đó trồi lên và nhạt mầu đi. Vài mụn có thể mọc cao và tróc đi. Một vài mụn có thể tự nhiên biến mất.

Đa số chúng ta mọc đủ mụn ruồi ở tuổi 20, tuy nhiên một số có thể tiếp tục mọc cho đến tuổi trung niên. Có những giai đoạn trong cuộc đời chúng ta mà mụn ruồi có thể thay đổi, trở thành đậm mầu hơn, lớn hơn và nhiều hơn vì thay đổi của kích thích tố trong người. Đó là thời kỳ dậy thì hoặc trong lúc các bà mang thai.

Nguyên nhân

Chất sắc tố melanin là một chất có tự nhiên trong da và cho da chúng ta mầu sắc. Những tế bào tên melanolytes nằm dưới da tiết ra chất này, sau đó chúng được chở tới những tế bào bề mặt của da. Melanin được trải đều trên da nhưng đôi khi sắc tố này tụ lại ở một chỗ tạo ra mụn ruồi.

Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra tại sao có mụn ruồi và để làm gì. Đa số mụn ruồi đều vô hại nhưng một số các mụn ruồi khác thường sẽ dễ trở thành ung thư và cần được chú ý đặc biệt.

Những mụn ruồi nào dễ thành ung thư?

-Mụn ruồi lớn bẩm sinh: Những mụn ruồi này có mặt từ lúc mới sinh ra và dễ trở thành ung thư melanoma, một loại ung thư có con số tử vong cao. Một cách tổng quát, những mụn ruồi lớn hơn một nắm tay là có nguy cơ cao nhất. Nên gặp bác sĩ khám những mụn ruồi này.

-Mụn ruồi nhiều người trong gia đình có giống nhau: Đây là những mụn ruồi lớn hơn trung bình, tức cỡ chừng 6mm, bằng đầu gôm của cây bút chì, và có hình dạng sần sùi, có tên là dysplastic nevi. Chúng thường được tả là giống như trái trứng chiên vì có gờ không bằng phẳng, chính giữa đậm mầu hơn chung quanh. Trông chúng như có mầu đỏ hay nâu. nếu bạn có mụt ruồi giống như đã tả, nên gặp bác sĩ.

-Quá nhiều mụn ruồi: Nếu bạn có tới 50 hay hơn mụn ruồi, bạn sẽ dễ bị ung thư da hơn.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Nếu bạn lớn hơn 20 tuổi và có một mụn ruồi mới xuất hiện, nên gặp bác sĩ, nhất là khi mụn ruồi của bạn có những triệu chứng sau:

-Đau

-Ngứa hay rát như phỏng

-Chảy nước hay máu

-Có vẩy hay mài

-Thay đổi thình lình về hình dạng, kích thước, mầu sắc hay độ cao

Nếu bạn cảm thấy lo ngại về mụn ruồi của mình, nên xin bác sĩ giới thiệu tới BS chuyên môn về da.

Dò tìm và định bệnh

Khám da toàn bộ là một cách để dò tìm và định bệnh ung thư da. Bác sĩ sẽ khám từ đầu xuống chân kể cả da đầu, lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng giữa 2 mông. Khi thấy một mụn ruồi nghi ngờ có bệnh, bác sĩ có thể cắt một mẩu nhỏ của mụn ruồi và gửi đi khám nghiệm dưới kính hiển vi (làm sinh thiết). Cách này có thể thấy được mụn ruồi có tế bào ung thư chưa. nếu có, toàn mụn ruồi và vùng da hcung quanh sẽ được cắt đi. Thường thường, đã bị cắt đi, mụn ruồi sẽ không mọc trở lại. Nếu mọc trở lại, nên gặp bác sĩ ngay.

Phòng ngừa ung thư da

Phương cách tốt nhất để khám phá ung thư da là biết rõ tính chất của các mụt ruồi trên da bạn. Nên tự khám da thường xuyên, khoảng 1 lần mỗi tháng, nhất là khi trong gia đình bạn có người bị ung thư da melanoma, để sớm biết nếu da và mụn ruồi thay đổi, có triệu chứng ung thư. Cần nhớ khám những vùng không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như da đầu, dưới nách, chân (móng chân, lòng bàn chân và vùng giữa các ngón chân), lòng bàn tay và móng tay, vùng bộ phận sinh dục và vùng dưới nhũ hoa các bà. Có thể dùng một tấm gương nhỏ cầm tay đứng trước gương lớn để dễ nhìn những vùng phía sau. Những người có mụn ruồi dysplastic (tả ở trên) cần được bác sĩ da khám thường xuyên.

A - B - C - D

Khi khám mụn ruồi nên nhớ 4 quy luật sau:

A: Asymmetrical: Để ý những mụn ruồi có hình dạng bất thường, thí dụ như hình hai nửa bán cầu khác nhau.

B: Border irregular: Bờ loang lổ không bằng phẳng

C: Changes in Color: Để ý những mụn ruồi nhiều mầu hoặc mầu không đều chỗ đậm chỗ lợt.

D: Diameter: Đường kính lớn hơn 6mm.

Những mụn ruồi có những tính chất trên là đáng nghi ngờ và cần được bác sĩ da xem xét.

Tự săn sóc

Ngoài ra, để phòng ngừa ung thư da, chúng ta nên:

- Tránh ra nắng giờ mặt trời đang ở cao điểm: tức giữa 10 giờ sáng và 4 giờ chiều.

- Dùng kem chống nắng: 20 tới 30 phút trước khi ra ngoài nên bôi kem chống nắng có độ bảo vệ từ 15 hay hơn. Bôi lại mỗi 2 giờ, nhất là khi bơi hay chơi thể thao nặng. Nhiều loại kem có thể ngăn cả 2 loại tia UVA và B. Nên mua kem có chứa chất avobenzone, titanum dioxide, transparent hay microdispersed zinc oxide. nên nhớ kem chống nắng cũng chỉ bảo vệ một phần, không phải là thần dược để chống ung thư.

- Che nắng: bằng nón rộng vành, áo quần dài. Nếu được, mặc loại quần áo đặc biệt bằng vải ngăn được tia UV.

Nếu bạn có một mụn ruồi coi không đẹp mắt, bạn có thể che dấu bằng những loại kem đặc biệt. Nếu có sợi lông mọc từ mụn ruồi, bạn có thể cắt ngắn sát hoặc có thể nhờ BS da khử vĩnh viễn. Nếu mụn ruồi mọc trong bộ râu, có lẽ bạn nên nhờ BS da cắt đi vì cạo râu thường xuyên có thể làm mụn bị chảy máu hay bị trầy. Những mụn ruồi ở những chỗ dễ bị trầy xát cũng nên được cắt bỏ đi.

Nếu lỡ chạm vào mụn ruồi khiến chảy máu, nên chùi rửa sạch. Nếu vết thương không lành, nên gặp bác sĩ.

Bs Nguyễn Thị Nhuận