Sách » Y Học - Sức Khỏe » Y học thường thức

Có nên ăn Trứng khi có thai hay không?

Người Việt-nam chúng ta trước kia có 1 tập tục dễ thương là khi đi thăm người bệnh, thường mang biếu một chục trứng gà để bổ dưỡng. Sau này do nuôi gà công nghiệp, có lẽ trứng không quý như khi xưa. Hơn nữa, do e ngại ăn nhiều cholesterol, nên có người mang thai không dám ăn trứng. Điều này cũng có lý, vì cứ 100 g trứng thì có 10 g chất béo trong đó 27% là chất béo bảo hòa. Lượng cholesterol trong 100 g trứng là 424 mg. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh được ăn nhiều trứng sẽ tăng nguy hiểm tim mạch. Ngoài ra, người ta bảo nếu ăn vừa phải thì không bị nguy hiểm. Giả thử lòng đỏ là nơi chứa nhiều chất béo nhất trong trứng và trọng lượng lòng đỏ trong trứng khoảng 100 g, thì mỗi trứng sẽ chứa 424 mg cholesterol. Lượng cholesterol cho phép dùng hàng ngày dưới 200 mg, nên nếu chúng ta ăn mỗi tuần từ 3 đến 4 trứng thì vẫn còn trong mức an toàn.

Chúng tôi xin nêu lên đây 2 nghiên cứu cho thấy phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú, nếu thiếu choline là chất có trong trứng (225 mg choline trong 100 g trứng) thì có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và nguy cơ ung thư vú của đứa con.

1/ Thiếu choline sẽ hại trung tâm trí nhớ của não động vật có vú:

Trong một nghiên cứu của đại học North Carolina, khi thức ăn thiếu choline, là thành phần dinh dưỡng thiết yếu, sẽ thay đổi đáng kể cấu trúc của trung tâm trí nhớ- vùng hải mã và vách ngăn- bằng cách giảm phân chia tế bào, thay đổi di chuyển tế bào và tăng số tế bào chết non. Mặc dầu nghiên cứu thực hiện trên chuột cống, các nhà nghiên cứu bảo điều tương tự có thể xảy ra cho các em bé.

Họ cho những con chuột có thai thêm choline từ ngày 12 đến ngày 18 trong 21 ngày mang thai, những chuột con sinh ra hoàn tất các thử nghiệm về trí nhớ tốt hơn.

Các em bé trong thời kỳ phát triển nhận choline từ bà mẹ trong khi nằm trong bụng mẹ và nhờ bú sữa mẹ khi ra đời. Những thực phẩm khác giàu choline gồm trứng, thịt, đậu phụng và thực phẩm bổ túc. Sữa mẹ chứa nhiều choline hơn sữa trẻ em đóng hộp.

Choline được xem như là chất giống vitamine đôi khi được khuyên dùng như vitamin B và acid folic. Cơ thể dùng choline để tạo ra chất chuyển tin thần kinh acetylcholin trong hệ đối giao cảm và tạo ra màng tế bào.

2/ Ăn trứng khi có thai sẽ thay đổi kết quả ung thư vú của con:

Một khám phá bất ngờ dựa theo di truyền học biểu sinh phát hiện dùng choline- chất dinh dưỡng có trong trứng và một số thức ăn khác- trong khi mang thai, có thể tác động đáng kể lên kết quả ung thư của đứa con.

Chúng tôi biết từ lâu là một số chất thai phụ dùng như diethylstilbestrol, có tác dụng lên đứa con gái, theo lời trưởng ban biên tập báo FASEB (Federation of American Societies for Experimental Biology) Nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi học hỏi được là chúng ta cũng có thể ngừa ung thư vú rất sớm khi bà mẹ mang thai.

Các nhà nghiên cứu theo dõi những chuột cái mà những chuột mẹ được cho ăn những thức ăn chứa lượng choline khác nhau: thức ăn chứa choline ở mức tiêu chuẩn, không có choline hay có thừa choline. Rồi các nhà nghiên cứu dùng những chất hóa học gây ung thư tuyến vú ở những chuột cái con. Mặc dầu những chuột này đều bị ung thư, nhưng những chuột có mẹ ăn thừa chất choline trong khi mang thai thì u bướu phát triển chậm hơn, trong khi chuột có mẹ dùng thức ăn không có choline u bướu mọc nhanh hơn.

Các nhà khoa học bảo có thể có sự thay đổi về yếu tố di truyền liên quan đến choline, và tác động lên tỷ lệ sống sót của ung thư vú.

Như vậy ăn trứng khi mang bầu cũng có lý lắm chứ?!

Dược sĩ Lê Văn Nhân