Sách » Y Học - Sức Khỏe » Y học thường thức

Bạn Biết Gì Về Ung Thư

Tháng 10 là tháng Ung Thư Vú trên toàn nước Mỹ. Rất nhiều tin tức và nhiều cuộc gây quỹ nghiên cứu về bệnh này được phổ biến khắp nơi, trên báo chí, TV, truyền thanh...

Chúng tôi xin đăng những câu trả lời đúng và giải thích ở phần dưới. Nhưng trước hết, bạn hãy trả lời những câu hỏi này đã.

1. Sau 18 tuổi, người ta mới cần dùng kem chống nắng để phòng ngừa bệnh ung thư da

a) Đúng b) Sai

2. Hút thuốc thì chỉ dễ bị ung thư phổi mà thôi.

a) Đúng b) Sai

3. Nếu bạn không hút thuốc, bạn sẽ chẳng sợ bị ung thư phổi.

a) Đúng b) Sai

4. Mập phì có thể gây ra ung thư.

a) Đúng b) Sai

5. Tránh đừng để mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là những bệnh lây do giao hợp, bạn sẽ đỡ bị ung thư.

a) Đúng b) Sai

6. Đi làm nâu da ở trong phòng làm nâu (tanning salon) sẽ đỡ bị ung thư da hơn là đi phơi nắng ngoài trời.

a) Đúng b) Sai

7. Muốn tránh bị ung thư bằng cách tập thể dục, bạn sẽ phải tập ít nhất là 1 giờ mỗi ngày.

a) Đúng b) Sai

8. Uống thuốc vitamins là cách tốt nhất để có đủ những loại vitamin chống ung thư

a) Đúng b) Sai

9. Rượu chát đỏ có chứa một chất có thể ngừa bệnh. Vậy nếu ta uống nhiều rượu chát đỏ, sẽ ngừa được bệnh ung thư

a) Đúng b) Sai

10. Nếu bạn rất khỏe mạnh, chẳng đau ốm bao giờ, bạn không cần phải đi làm những thử nghiệm truy tầm ung thư sớm.

a) Đúng b) Sai

TRẢ LỜI

1. Sai

Ở tuổi nào ta cũng cần phải bảo vệ làn da. Chúng ta nên dùng kem chống nắng cho trẻ em vì nguy cơ lớn nhất để mắc bệnh ung thư da là dang nắng quá nhiều lúc còn nhỏ. Mỗi lần dùng kem chống nắng cho con mình hoặc cho chính mình, bạn nên dùng thật nhiều vì đa số chúng ta đều dùng không đủ. Nên chọn những kem có chỉ số bảo vệ cao từ 15 trở lên. Bôi kem chống nắng ít nhất là nửa tiếng trước khi ra ngoài nắng và bôi thêm mỗi 2 giờ nếu vẫn còn dang nắng, thường hơn nữa nếu bạn bơi ngoài nắng. Dùng kem chống nắng ngay cả khi chỉ ra ngoài trời hằng ngày cũng giúp bạn bảo vệ làn da rất nhiều.

2. Sai

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi, loại ung thư gây tử vong mỗi năm nhiều nhất. Không những thế, thuốc lá còn gây ra ung thư nơi nhiều bộ phận cơ thể khác như thanh quản, miệng, họng, thực quản. Thuốc lá cũng có thể góp phần vào việc gây ra ung thư ở bọng đái, tụy tạng, gan, cổ tử cung, thận, bao tử, ruột già, trực tràng và ung thư máu.

Nói tóm lại, thuốc lá gây ra ít nhất là 30% tất cả những cái chết do ung thư, không chỉ ung thư phổi mà thôi.

3. Sai

Chỉ hít khói thuốc do người khác nhả ra cũng đủ cho bạn mắc bệnh ung thư phổi. Hít khói thuốc này, bạn cũng hít vô phổi những chất độc giống như người đang hút. Có đến 3000 người chết mỗi năm vì khói thuốc lá do người khác hút. Vậy bạn nên khuyên những người chung qunh không hút khi có bạn ở đó hoặc tốt nhất là ngừng hút luôn. Chỉ nên đến những chỗ đông người không có khói thuốc. Tuyệt đối không cho trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá.

4. Đúng

Mập phì, dư chất mỡ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, ruột già, nhiếp hộ tuyến, màng lót tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, thận và túi mật.

Nên giữ mức cân vừa phải bằng cách ăn nhiều rau, trái cây và tập thể dục thường xuyên.

5. Đúng

Bệnh ung thư không lây nhưng nhiều loại siêu vi có thể gây ra ung thư và có thể lây lan.

Có thể kể siêu vi HPV (Human Papilloma virus) là loại siêu vi gây ra mụn cóc nơi bộ phận sinh dục, có thể gây ra ung thư cổ tử cung, dương vật, âm đạo và âm hộ.

Siêu vi viêm gan B và C làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Những lọai siêu vi kể trên đều có thể lây qua đường giao hợp hoặc nhiễm qua máu.

Do đó, nên dùng bao cao su khi giao hợp để tránh nhiễm trùng và ung thư sau đó.

6. Sai

Tia cực tím UV có thể gây ra ung thư da, dù là do từ ánh sáng mặt trời hay từ đèn làm nâu da trong phòng. Nhiều loại đèn có tia cực tím còn mạnh hơn cả ánh sáng mặt trời.

Do đó đi phơi da trong phòng không an toàn gì hơn phơi da ngoài trời.

7. Sai

Cuộc sống quá thiếu vận động có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú, ruột già, nhiếp hộ tuyến Tuy nhiên, muốn tránh bớt nguy cơ này, bạn chỉ cần vận động vừa phải mỗi ngày 30 phút.

8. Sai

Ăn thức ăn chứa nhiều vitamin C, E, calcium và folic acid sẽ giúp bạn tránh bị vài loại ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn lấy những chất trên vào cơ thể bằng cách uống thuốc vitamin, điều này lại không còn đúng nữa. Ngược lại, thử nghiệm cho thấy uống vitamin A liều cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi nơi những người hút thuốc. Vậy, tốt nhất là ta nên chọn ăn những thức ăn có chứa nhiều những chất trên, thí dụ như nhiều loại trái cây và rau.

9. Sai

Vài thử nghiệm trước đây cho thấy rượu vang đỏ có thể chứa chất ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, hiện nay người ta cho rằng không phải chất rượu có đặc tính tốt này mà chính là chất khác, không phải rượu. Uống nhiều rượu hơn lên không giúp chống ung thư mà ngược lại sẽ làm tăng nguy cơ ung thư miệng, thực quản, gan, và vú.

Chỉ nên uống vừa phải, tức 1 ly cho đàn bà và 2 ly cho đàn ông mỗi ngày.

10. Sai

Dò tìm ung thư có nghĩa là tìm triệu chứng ung thư nơi những người chưa có dấu hiệu bệnh nào cả, tức là những người khỏe mạnh. Do đó dù không có triệu chứng gì, bạn cũng nên đi làm những thử nghiệm dò tìm ung thư rất ít nguy hại như chụp hình vú, khám nhiếp hộ tuyến.., hầu tìm ra ung thư ở những thời kỳ sớm và dễ chữa nhất.

Bác Sĩ Nguyễn Thị Nhuận