Sách » Y Học - Sức Khỏe » Y học thường thức

ALOHA, Kính Chào Tuổi Thọ

Ngày nay Tuổi Thọ của người gia tăng đáng kể ở các nước phát triển. Ở những nước này, thường có những tổ chức chăm sóc người cao niên. Nhưng thành công của các cơ cấu và tiến trình phục vụ của các tổ chức này vẫn còn tùy thuộc vào chính các vị cao niên. Quý vị này cần biết cách đón chào Tuổi Thọ của mình với vòng hoa ALOHA, mà dân Hạ Uy Di đã đón chào họ, khi họ đến thăm thiên đường hạ giới, Hawaii.

ALOHA dùng trong Tuổi Thọ là một công thức để thêm Đời đáng sống vào Ngày được sống, và thêm Ngày được sống vào Đời đáng sống của tuổi cao niên.

A ở đây là mẫu tự đầu tiên của chữ Aware. Ấy là biết mình tất có những suy yếu về trí lực và thể lực. Tuổi càng cao thì càng có khả năng bị những vấn đề như mắt mờ, tai kém, răng long, trí lẫn, bệnh mãn tính, và các bệnh thường thấy ở tuổi cao niên; ví dụ Ung thư Đại tràng, Ung thư Vú và Cổ tử cung, Ung thư nhiếp hộ tuyến.

L là mẫu tự đầu của chữ Lifestyle, tức là cần tạo cho mình một nếp sống lành mạnh như sau:

đều đặn luyện tập Thân thể và Trí tuệ

đều đặn đi khám để phát hiện các bệnh thường thấy ở tuổi cao niên

đều đặn tập thư giãn

bớt ăn mặn, bớt ăn mỡ, bớt ăn ngọt, kiêng hút xách, tránh tửu sắc vô độ.

O là mẫu tự đầu của chữ Organize, là tổ chức và thu xếp sẵn "hậu sự", tức là các vấn đề riêng tư cho chương cuối cuộc đời, như lo toan tính nơi ăn, chốn ở lúc con cháu "ra riêng", di chúc về thừa kế và về điều trị khi hôn mê (living wills). Nên chuẩn bị sẵn và giữ các di chúc đó ở nơi an toàn, như nhờ Luật sư gia đình cất giữ.

H là mẫu tự đầu của chữ Help, là tìm hiểu về những cơ quan tại địa phương có chức năng hỗ trợ của về Sức khoẻ và Quyền lợi của người cao niên, như tính độc lập, khả năng tham gia, sự săn sóc, khả năng tự lực, và bảo toàn nhân phẩm của người có tuổi.

A là mẫu tự đầu của chữ Active, là tích cực giữ trí tuệ và cơ thể trong tình trạng năng động, vì cái chìa khóa của trí lực và thể lực, nếu được dùng thường thì sẽ chậm hoen rỉ. Cần thể dục đều như đi bộ 30 phút ít nhất 3 ngày mỗi tuần. Cần trí dục như học đọc, học viết một ngôn ngữ để tập luyện não thùy bên trái; học âm nhạc, học mỹ nghệ để kích thích não thùy bên phải. Cố luyện trí nhớ như cố nhớ số phones, số nhà, tên họ bạn bè, vân vân... Dấn thân vào hoạt động văn hóa và xã hội để tránh cô đơn buồn chán. A cũng là mẫu tự đầu của chữ Accept; tức là chấp nhận sự thật về "sinh, lão, bệnh, tử". Xin quý vị cao niên hãy chấp nhận sự thật đó trong niềm lạc quan tin vào các tổ chức hỗ trợ như Aged Care hoặc Seniors Care, thường có trong những Xã hội tiên tiến ngày nay.

Tóm lại, với công thức ALOHA này kết hợp với các hỗ trợ Y tế Xã hội, quý vị cao niên sẽ có thể ung dung thách đố thời gian và ở trong tư thế sẵn sàng để mãi mãi "ra đi". Gia đình và Xã hội cũng sẽ tự hào vì đã góp phần giúp cho đời của các vị tiền bối càng thêm đáng sống.

Tham khảo:

http://www.un.org/esa/socdev/ageing/un_principles.html

http://www.cfah.org/pdfs/agingreport.pdf

http://www.medicalnewstoday.com/medicalnews.php?newsid=76009

http://www.agedcareaustralia.gov.au/internet/agedcare/publishing.nsf/Content/Streaming+page (dành cho cư dân tại Úc)

Bác sĩ Nguyễn Nguyên