Sách » Y Học - Sức Khỏe » Y học thường thức

Adult Day Health Care

Vài năm nay, một tệ trạng làm buồn lòng không ít những người bác sĩ đàng hoàng hiểu biết sự việc, tệ trạng “Adult Day Health Care Center”.

Buồn lòng vì thấy những lạm dụng chướng tai gai mắt của một số Adult Day Health Care Centers, và cũng buồn lòng vì nhiều vị bệnh nhân của mình đem giấy tờ của các chỗ này đến nhờ điền để được vào chơi trong các chỗ này, khi giải thích là không thể làm vậy vì vị bệnh nhân không đủ các điều kiện đòi hỏi, vị bệnh nhân không vui nghĩ bác sĩ khó, thậm chí có người còn lớn tiếng hoạnh họe bác sĩ sao không chịu ký, dọa sẽ đi bác sĩ khác.

Mọi chuyện chính phủ cho lập ra đều có mục đích, có những điều kiện đòi hỏi hẳn hoi. Và tất nhiên, dịch vụ nào cũng tốn kém, tiêu vào ngân quĩ tiểu bang, chúng ta phải dùng cho đúng. Danh dự của người bác sĩ trong chữ ký, chiều lòng người bệnh đặt bút xuống để ký chứng nhận gian là điều đáng xấu hổ, không những vậy, còn có thể lôi thôi với pháp luật. Luật pháp rất trọng chữ ký của người bác sĩ, cho người bác sĩ nhiều quyền hạn trong lãnh vực sức khỏe, nhưng cũng sẵn sàng tước bỏ những quyền hạn này nếu có chứng cớ người bác sĩ gian giảo.

Adult Day Health Care (chăm sóc sức khỏe ban ngày dành cho người lớn) là một dịch vụ hữu ích, các Adult Day Health Care Centers được chính phủ tiểu bang California cho phép lập ra, với mục đích giúp những người thụ hưởng MediCal (không nhất thiết phải cao niên) vì bệnh tật, thể xác hoặc tinh thần, không thể tự ăn uống, chăm sóc cho mình ở nhà lúc ban ngày ban mặt. Thiếu dịch vụ Adult Day Health Care, tình trạng sức khỏe của các vị này sẽ suy sụp, khiến các vị có thể sẽ phải rời nhà vào phòng cấp cứu, vào bệnh viện, hoặc nursing home. Mỗi ngày, chính phủ trả tiền cho những dịch vụ cung cấp giúp những người đủ điều kiện được chăm sóc trong các Adult Day Health Care Centers. Số tiền này không nhỏ, và cũng không phải đây là tiền tự nhiên từ trên trời rơi xuống, mà là tiền của những người công dân Mỹ đóng thuế chúng ta.

Như vậy, một vị cao niên khỏe mạnh, tự gọi phòng mạch lấy hẹn rồi đi bộ, đi xe đạp, đi xe buýt, đi xe nhà, cầm giấy tờ của Adult Day Health Care Center đến nhờ bác sĩ chứng để vào chỗ này, chẳng bác sĩ đàng hoàng và hiểu biết nào dám ký. Một số các Adult Day Health Care Centers họ cũng biết thừa điều này (vì họ có các tiêu chuẩn đòi hỏi của chính phủ trong tay), nhưng cứ đưa giấy tờ cho các vị cao niên, bảo các vị đến bác sĩ, biết đâu gặp một bác sĩ không biết rõ các điều kiện đòi hỏi nên ký, hoặc thường hơn, một bác sĩ quen chiều lòng bệnh nhân (cho thuốc lung tung, cho thử máu, cho chụp phim không cần thiết, cho sữa, cho giường, cho xe lăn, cho đủ thứ) sẽ ký bừa.

Theo California Association for Adult Day Services (Hiệp Hội Cung Ứng Dịch Vụ Cho Người Lớn của California), dưới đây là 5 tiêu chuẩn (criteria) cần hội đủ để được săn sóc trong các Adult Day Health Care Centers.

Tiêu chuẩn 1

Người bệnh cần được chăm sóc trong Adult Day Health Care Center vì đang hay đã từng bị một hay nhiều tình trạng bệnh tật thể xác hoặc tinh thần nên nay phải được:

- Theo dõi (monitoring): liệt kê tình trạng bệnh

- Chữa trị (treatment): liệt kê tình trạng bệnh

- Chăm sóc, giúp đỡ (intervention): liệt kê tình trạng bệnh

Trong mục này, phải liệt kê các tình trạng bệnh hiện tại hay trong quá khứ khiến người bệnh nay đang cần được theo dõi, chữa trị, chăm sóc, giúp đỡ.

Tiêu chuẩn 2

Người bệnh bị một tình trạng sức khỏe khiến khó có thể tự mình làm được 2 hay nhiều hơn các việc dưới đây:

- Tắm rửa

- Mặc áo quần

- Đi lại

- Ăn uống

- Tiêu tiểu

- Rời khỏi giường

- Đến các cơ sở y tế (đi bác sĩ, đến phòng thí nghiệm để thử máu, …)

- Làm công việc nhà

- Làm các công việc vệ sinh thân thể

- Giặt giũ

- Sửa soạn bữa ăn

- Dùng, uống thuốc

- Đi mua những thức cần thiết

- Di chuyển bằng xe

- Chi thu, tính toán tiền bạc

Tiêu chuẩn 3

Người bệnh không có những giúp đỡ để có thể tự sống trong cộng đồng:

- Sống một mình, không có gia đình hay người chăm sóc cung ứng các săn sóc cần thiết hoặc để mắt trông chừng hộ.

- Tuy sống với thân nhân hay người quen nhưng những người này không muốn hoặc không đủ khả năng chăm sóc cho người bệnh.

- Có gia đình hay người chăm sóc nhưng những người này mệt mỏi, cần nghỉ ngơi một thời gian để có thể tiếp tục chăm sóc cho người bệnh.

Tiêu chuẩn 4

Nếu không có dịch vụ Adult Day Health Care giúp đỡ, tình trạng sức khỏe của người bệnh rất có thể sẽ suy sụp, về mặt thể xác (medical), nhận thức (cognitive) hoặc tinh thần (mental), khiến họ sẽ phải vào phòng cấp cứu, vào bệnh viện, hoặc vào nhà chăm sóc đặc biệt (nursing home).

Tiêu chuẩn 5

Người bệnh cần đến Adult Day Health Care Center mỗi ngày, và các dịch vụ chăm sóc sẽ được hoạch định cho phù hợp với tình trạng sức khỏe riêng của người bệnh, nhắm giúp người bệnh có khả năng tiếp tục sống trong cộng đồng, không phải vào phòng cấp cứu, bệnh viện, hoặc nursing home.

Không hội đủ bất cứ một tiêu chuẩn nào kể trên sẽ không thể vào Adult Day Health Care Center để được chăm sóc.

Qua các tiêu chuẩn trên, chúng ta có thể thấy các Adult Day Health Care Centers tương tự như các Child Day Care Centers, trẻ em không thể tự sống ở nhà một mình ban ngày trong lúc bố mẹ bận đi làm, nên bố mẹ đưa các cháu vào Child Day Care Center nhờ người trông họ, chiều tan sở đến đón đưa về. Các Adult Day Health Care Centers dành cho những người lớn thụ hưởng MediCal (không nhất thiết phải cao niên), vì tình trạng sức khỏe thể xác (như bị liệt vì tai biến mạch máu não) hoặc tinh thần (như lẫn, trí khôn không phát triển, …) ở nhà một mình ban ngày sẽ không an toàn, vì không thể đi lại, ăn uống, tiêu tiểu, tự săn sóc lấy mình,.... Adult Day Health Care Center hoàn toàn không phải là chỗ để mọi người có tuổi, với chữ ký chứng nhận gian dối của bác sĩ, ai cũng được vào ăn uống miễn phí, ca hát, nhảy đầm cho vui.

Mỗi ngày chính phủ trả cả trăm đồng cho một người bệnh trong Adult Day Health Care Center, chưa kể các dịch vụ như vật lý trị liệu, xe đưa xe đón, …, nên với chữ ký cho bệnh vào không đúng của một số bác sĩ (hoặc không rõ tiêu chuẩn đòi hỏi nên ký, hoặc thừa biết các tiêu chuẩn, nhưng vì đồng tiền nên cứ ký), các Adult Day Health Care Centers đang tiêu tốn rất nhiều tiền của chính phủ. (Thực ra, tiền của những người taxpayers chúng ta!) Như vậy, để giúp những người cần giúp, khiến họ tiếp tục vui sống trong cộng đồng, không phải vào phòng cấp cứu, vào nhà thương, vào nursing home, đồng thời để giảm bớt các chi phí của tiểu bang chăm sóc cho những vị này trong các phòng cấp cứu, nhà thương, nursing home, thì vì sự lạm dụng của một số Adult Day Health Care Centers, các chi phí tưởng chừng có thể giảm bớt, chắc còn tăng hơn.

Một số Adult Day Health Care Centers họ khôn lắm (!), cho các vị cao niên vào chơi thử trong chỗ họ, để các vị thấy trong đó vui quá, người đi kẻ lại, ăn uống miễn phí, có ca nhạc, đàn hát, thậm chí cả nhảy đầm, lại còn xe đưa xe đón, đâm mê, rồi đưa mẫu phiếu chứng nhận xúi các vị đưa về cho bác sĩ điền và ký để các vị được vào chỗ của họ, mà lại không kèm theo bản 5 tiêu chuẩn kể trên để bác sĩ tham khảo, xem người bệnh của mình có hội đủ các điều kiện đòi hỏi hay không. Có chuyện gì xảy ra, chính phủ điều tra, chắc họ sẽ đổ diệt, đây chữ ký chứng nhận của bác sĩ rành rành đây, đồng ý cho người bệnh vào trung tâm của họ để được chăm sóc, bác sĩ chịu trách nhiệm, họ có phải là bác sĩ đâu mà biết tình trạng sức khỏe người bệnh ra sao, họ có làm gì sai trái đâu. Còn bác sĩ lỡ có bị chính phủ đến hỏi thăm sức khỏe, không thể giả lả bào chữa bằng cách nói, ấy tại tôi không biết các điều kiện đòi hỏi, họ nào có đưa tôi bản tiêu chuẩn để tôi tham khảo bao giờ.

Đến đây, chắc chúng ta đã thấy rõ, một vị tự vào chơi Adult Day Health Care Center, rồi về tự gọi phòng mạch lấy hẹn, quần áo sạch sẽ bảnh bao, đi lại không có vấn đề gì cả, một mình đem giấy tờ của Adult Day Health Care Center đến nhờ bác sĩ chứng, chắc chắn không hội đủ điều kiện để được chăm sóc trong Adult Day Health Care Center.

Có Adult Day Health Care Center mở ra một thời gian rồi bị chính phủ bắt dẹp tiệm, chắc vì làm ăn gian dối (fraud). Nhưng buồn thay, chỗ khác lại mọc ra, các vị cao niên có MediCal lại tiếp tục bị dụ, và nhiều bác sĩ tiếp tục phiền lòng, thấy tình bác sĩ bệnh nhân sứt mẻ vì những chuyện không đâu. Có đúng mới chứng được, ai hội đủ hết các điều kiện đòi hỏi kể trên mới chứng được, không thì chịu, danh dự và trách nhiệm đặt nơi ngọn bút, không thể hạ bút chứng gian.

Đất nước này đối với chúng ta đã quá tốt, cung ứng đủ mọi thứ cho chúng ta có đời sống an lành, khỏe mạnh. Chúng ta chẳng nên tiếp tay với những kẻ vì đồng tiền, làm những việc không chính đáng, hư hoại đất nước mến yêu này. Sữa, giường bệnh, xe lăn, thuốc men cho bừa bãi, rồi bây giờ lại thêm các Adult Day Health Care Centers. Không nên vì bữa ăn trưa miễn phí vài đồng bạc, mà giúp Adult Day Health Care Center họ lấy của chính phủ cả trăm đồng mỗi ngày.

Cái gì cũng thế, nhất là những thứ dính nhiều đến tiền bạc, dùng đúng thì tốt, dùng sai và lạm dụng thực không nên.

Bs Nguyễn Văn Đức, Chuyên Khoa Nội Thương