Sách » Y Học - Sức Khỏe » Y học gia đình

Chương 36: Lo âu và trầm cảm

Chương 36: Lo âu và trầm cảm

Mathrew Alexandre

Lo âu và trầm cảm là những vấn đề tâm lý xã hội mà người thầy thuốc gia đình thường phải đối đầu nhiều nhất. Đây là trường hợp cần phải được xem xét vì không những tỉ lệ mắc chung của các rối loạn này cao trong xã hội chúng ta, mà còn vì tần số liên quan của nó với các rối loạn y học.

Các rối loạn lo âu xảy ra ở 30 đến 40% trong quần thể người lớn, tại một lúc nào đó trong cuộc đời của họ và 27% bệnh nhân đến khám thầy thuốc gia đình với các triệu chứng tâm thần là các triệu chứng lơ âu.

Ngoài ra, gần 10% nam giới và 20% nữ giới sẽ trải qua chứng trầm cảm khá rõ rệt trong cuộc đời của họ. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng trầm cảm là vấn đề tâm thần thường có nhất mà người thầy thuốc gia đình phải đối phó.

Tuy vậy, cả lo âu lẫn trầm cảm đều không được nhận biết bởi các thầy thuốc gia đình vì nó thường phải biểu hiện với các triệu chứng thân thể (somatic) như đau, hồi hộp, táo bón. Trầm cảm liên quan nhiều tới cách dùng thuốc và các bệnh y học. Sự ốm đau thường thúc đẩy nhanh trầm cảm ở người có tuổi.

Lo âu và trầm cảm làm cho xã hội phải trả giá cao về chi phí y học, mất ngày công và đau đớn về tinh thần. Như vậy, thầy thuốc có kỹ nǎng phát hiện và điều trị với cả hai vấn đề y học thường có này là rất quan trọng.

LO ÂU

Định nghĩa

Mỗi người chúng ta đều trải qua những lúc và có thể những giai đoạn lo âu kéo dài. Trong thực tế y học gia đình, bạn sẽ gặp những bệnh nhân với một loạt những triệu chứng khác nhau liên quan đến lo âu. Thường bệnh nhân lo âu đến với những lời phàn nàn về thực thể như nhức đầu, đau vùng thắt lưng, mỏi mệt, mất ngủ. Những triệu chứng này phản ánh sự phản ứng từ nhẹ đến nặng của chứng lo âu, và mục đích của bạn đối với bệnh nhân là xác định họ dang ở chỗ nào trong chuỗi liên tục đó (hình 36.1) và đưa ra cách chữa chạy thích hợp.

Hình 36.1. Các loại lo âu

Lo âu do tình huống hay thứ phát: là một chứng bệnh mà bạn sẽ thường gặp. Nó diễn ra trong khi đáp ứng với nhiều đòi hỏi hàng ngày của cuộc sống, có thể là chúng liên quan tới công việc, quan hệ hoặc những chuyển biến của cuộc sống bình thường như có mang, trung niên hoặc tuổi già. Lo âu do tình huống thường tự nó giảm đi. Người đã trải qua lo âu do tình huống sẽ đáp ứng tốt bằng cách nói với người khác những cảm giác của mình và nhận sự giúp đỡ của những người này.

Những chẩn đoán về tâm thần học chỉ cần thiết khi lo âu trở nên mạn tính và/ hay can thiệp vào sự thích nghi đang tiếp diễn với những sự kiện của cuộc đời.

Rối loạn sự điều chỉnh với tâm trạng lo âu: là loại chẩn đoán cho những cá nhân mà sự đáp ứng của họ đối với các stress đủ để nặng nề, gây trở ngại cho hoạt động hàng ngày. Cũng như những người có chứng lo âu do tình huống, người có chứng rối loạn sự điều chỉnh với trạng thái tâm lý lo âu sẽ đáp ứng tốt khi có sự giúp đỡ của người khác, bằng cách nói chuyện về những sự xúc động và với thời gian trôi đi chứng lo âu sẽ bớt.

Ngược lại với nhưng chẩn đoán trên, những rối loạn lo âu là những bệnh hiện hữu, tương đối không đáp ứng với những cách điều trị bằng lời, bằng sự hỗ trợ và với thời gian trôi đi. Những bệnh nhân có chứng rối loạn lo âu thường đến với thầy thuốc với các triệu chứng sau đây:

Những lời phàn nàn mơ hồ như khó chịu ở dạ dày, các hội chứng đau, nhức đầu, mệt mỏi toàn thân hoặc cảm giác khó chịu.

Cảm giác chung về sự không thoải mái, buồn phiền quá đáng, khó tập trung và khó ngủ, hoặc tǎng sự chú ý và tính cảnh giác. Một vài bệnh nhân có thể đơn giản coi những cảm giác đó là "kích động thần kinh".

Những cơn hoảng hốt, đó là những giai đoạn mạnh lên và có giới hạn của sợ hãi đột nhiên, đặc trưng bởi các triệu chứng sau đây: ngất, cảm giác chết đến nơi, tức thở, chóng mặt, tháo mồ hôi, dị cảm, run và sợ bị chết hay đang phát điên.

Sách giáo khoa về Chẩn đoán và Thống kê in lần thứ 3 (DSM III) phân loại các rối loạn ra làm 2 loại lớn: những rối loạn ám ảnh sợ và những trạng thái lo âu. Những người bị chứng hay ám ảnh sợ (phobias) trải qua sự sợ hãi dai dẳng phi lý về một đối tượng đặc biệt (chẳng hạn nhện, chó, chuột), hoặc những hoạt động đặc biệt (chẳng hạn lên thang máy, đi vào tầng hầm tối) hay những tình huống (ví dụ có một mình giữa đám đông, lái xe, ở trên đỉnh núi). Sự sợ hãi đó dẫn đến sự mong muốn mạnh mẽ là tránh khỏi đối tượng, một hoạt động hay một tình huống đáng sợ. Đối với chẩn đoán đúng là một rối loạn ám ảnh sợ (phobic diorder) thì sự sợ hãi của cá nhân phải là nguồn gốc thực sự của suy sụp và làm trở ngại cho chức nǎng xã hội.

Trường hợp 1. Sợ sự trống trải

Bà L. có một bệnh sử 7 nǎm cao huyết áp, giảm kali trong máu và hơi khó chịu ở vai. Bà đến khám với những cơn "thần kinh" có đặc điểm với cảm giác chết ngạt và thít chặt ở ngực và vai, tim đập nhanh, cảm giác sắp chết. Những cơn ấy xảy ra hoặc ở chỗ đông người hay ở nhà thờ. Sự sợ hãi của bà L. có những cơn như vậy làm cho bà nằm nhà ngày càng nhiều. Bệnh sử xã hội phát hiện những cái chết mới đây của người chồng nghiện rượu, người em gái và chàng con rể của bà.

Thảo luận trường hợp

Trường hợp bà L. là một ví dụ về chứng sợ sự trống trải, một cách chính xác nghĩa là sợ ở nơi chợ búa. Những người sợ sự trống trải, sợ bị cô độc ở nơi công cộng mà sự trốn thoát có thể khó khǎn trong trường hợp mất khả nǎng đột ngột.

Những người sợ sự trống trải qua những cơn sợ hoặc lo âu tái phát, dẫn đến chứng lo âu trước (sợ có cơn hoảng hốt). Đến lượt chứng lo âu trước này làm cho họ thoát khỏi mọi tình huống liên quan đến các cơn. Như trường hợp của bà L. chứng tỏ, chứng sợ sự trống trải ở thể mạn tính thường trở nên phải nằm nhà, đòi hỏi một người bạn hay một thành viên trong gia đình đi theo họ khi mà họ ra khỏi nhà. Khoảng 5% dân số có chứng sợ sự trống trải ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Sự rối loạn này thường được chẩn đoán nhiều hơn ở phụ nữ và mức trầm trọng có thể lúc tǎng lúc giảm. Lạm dụng thuốc và trầm cảm là hai phản ứng thứ phát thường thay đối với chứng rối loạn này, chứng rối loạn ám ảnh sợ thường gặp nhất trong thực hành y học.

Loại rối loạn lo âu lớn thứ hai là các trạng thái lo âu, đề cập đến những cảm giác sợ hãi đáng kể đột nhiên nổi lên không có yếu tố thúc đẩy rõ ràng.

Chứng rối loạn lo âu loàn thể là một trạng thái lo âu thông thường nhất được thấy trong thực hành y học. Tiêu chuẩn để chẩn đoán chứng này bao gồm sự lo âu dai dẳng, toàn thể, ít nhất trong 1 tháng và các triệu chứng có ít nhất ba trong bốn loại sau đây:

1. Cǎng thẳng thần kinh vận động: Hay giật mình hoảng hốt, không có khả nǎng thư giãn và bồn chồn.

2. Tǎng hoạt tính hệ thần kinh thực vật: vã mồ hôi, đánh trống ngực, tim đập nhanh, những đợt nóng hay lạnh, tiêu chảy.

3. Dự đoán sự sợ hãi có thể xảy ra: buồn phiền, sợ hãi, trầm ngâm.

4. Cảm giác và xét nét: khó tập trung tư tưởng, mất ngủ, cảm giác ở ngoài rìa.

Chẩn đoán phân biệt bao gồm chứng trầm cảm quan trọng, cường tuyến giáp, lạm dụng và nghiện rượu, thuốc.

Trường hợp 2. Chúng lo âu toàn thể

Ông P. đang ở giới hạn của chứng đái đường, béo xệ ở mức trung bình, cao huyết áp và có một bệnh sử dài của chứng lo âu. Ông nói ngắt quãng và lắp, tỏ ra quá hối lỗi và do dự. Mười nǎm trước đây, một sự suy sụp thần kinh xuất hiện bởi một cơn lo âu làm ông P. phải chuyển gia đình mình sang thành phố khác và chuyển đổi việc làm. Từ đó không bao giờ ông cảm thấy mình đúng. ông ta luôn luôn phàn nàn kéo dài về buồn phiền, bồn chồn, khó tập trung, đầu óc bận rộn với những ý nghĩ cứ trôi đi mãi, tim đập dồn dập, khó ngủ. Ông ta cũng cho biết những cảm giác đáng chú ý về sự không đủ khả nǎng, giảm chức nǎng tình dục (cảm thấy quá cǎng thẳng khi sinh hoạt tình dục) và ǎn kém ngon miệng. Ông đang là người gác cổng và cảm thấy người khác coi thường mình.

Thảo luận trường hợp

Những triệu chứng của ông P. gồm cả 4 loại của chứng lo âu toàn thể đã được liệt kê trong DMS III. Những thay đổi về sinh học và "hệ thực vật" thể hiện trong triệu chứng ǎn mất ngon, chức nǎng tình dục, về khó ngủ cũng gợi ra chứng trầm cảm, một bệnh thường tồn tại trong nhiều trường hợp lo âu.

Phỏng vấn để chẩn đoán chứng lo âu

Khi bệnh nhân trực tiếp phàn nàn về chứng lo âu hay "thần kinh" hoặc khi thầy thuốc nghi chứng lo âu có thể là một yếu tố có ý nghĩa trong lời phàn nàn thường xuyên, thì nên hỏi những câu sau đây:

1. Mỗi người trải qua chứng lo âu khác nhau. Chính xác ra thì sự lo âu của bạn như thế nào?

2. Nó dai dẳng hay ngắt quãng?

3. Phải chǎng có những tình huống đặc biệt dẫn đến sự lo âu của bạn?

4. Bạn có chứng thần kinh này bao nhiêu lâu rồi? Bao nhiêu ngày, tháng, nǎm?

5. Có bao giờ bạn thấy tim đập nhanh không? Run rẩy? Thở hổn hển? Đau ngực? Tê ngón chân tay? Cảm giác sắp chết?

6. Đã có thay đổi gì trong lối sống của bạn do chứng lo âu của bạn gây ra?

7. Bạn và những người khác trong gia đình bạn đã giải quyết chứng lo âu của bạn như thế nào?

8. Về chứng lo âu của bạn, bạn quan tâm nhiều nhất đến cái gì?

9. Bạn nghĩ cái gì đang gây ra chứng lo âu của bạn?

10 Bạn nghĩ cái gì có thể giúp đỡ bạn?

Có thể yêu cầu bệnh nhân ghi nhật ký về chứng lo âu của mình trong đó có thể ghi thời gian, địa điểm, cảm giác, ý nghĩ và thái độ ứng xử của họ và của người khác vào trước, trong và sau giai đoạn lo âu. Lôi cuốn bệnh nhân vào việc thu nhập số liệu sẽ tạo điều kiện hợp tác với việc chǎm sóc y tế. Dùng bảng câu hỏi tự trả lời, chẳng hạn như thang đánh giá lo âu của Sheehan cũng sẽ rất có ích. Thu thập số liệu thông qua cuộc phỏng vấn để chẩn đoán và số nhật ký sẽ phát hiện ra những thông tin quan trọng về chứng lo âu của bệnh nhân và sẽ nâng cao mối quan hệ giữa bệnh nhân và thầy thuốc và rất có thể tự nó sẽ cũng cấp một giá trị điều trị.

Sự khác nhau giữa một phản ứng của stress, một phản ứng của sự điều chỉnh với những nét đặc trưng lo âu và chứng rối loạn của chứng lo âu là về mặt tính chất. Các phản ứng của stress và phản ứng của sự điều chỉnh cả hai đều thoái lui, một khi stress ngừng hoặc thay đổi hoặc gặp một thái độ thoải mái hơn. Có các rối loạn của chứng lo âu là bắt nguồn sâu xa hơn trong nhân cách cá nhân. Những cơn hoảng hốt cho thấy rất có thể một trạng thái của chứng lo âu hơn là phản ứng của stress hay điều chỉnh.

Chứng lo âu rất khó phân biệt với các rối loạn dạng tâm-thể (somatoform disorders) (xem chương 38) và chứng rất thường cùng tồn tại. Những đặc trưng quan trọng của các rối loạn dạng tâm thể là các triệu chứng thực thể, chẳng hạn đau lưng, chóng mặt, đau bụng, thống kinh, hoặc đau khi giao hợp mà không tìm thấy một dấu hiệu thực thể nào có thể chứng minh cho những triệu chứng đó và nó gắn liền với những yếu tố tâm lý hay sự xung đột.

ĐIềU TRị CHứNG LO ÂU

Thuốc

Khi đã xác lập được chẩn đoán chứng lo âu, người thầy thuốc cần phải quyết định xem liệu có phải cho thuốc hay không. Mặc dầu những thuốc chống lo âu có thể đem lại sự dịu đi tạm thời nhưng quan trọng đối với một số bệnh nhân có chứng lo âu, các thuốc này có tiềm nǎng bị lạm dụng và cần phải cho thuốc một cách cẩn trọng.

Dùng thuốc có thể có lợi trong việc kiểm tra có hiệu quả cả những cơn hoảng hốt lẫn chứng lo âu đến trước (anticipatory anxiety) để giúp bệnh nhân ám ảnh sợ có thể tiếp cận và hiểu rất rõ các tình huống tránh được. Thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng Imipramine thường dùng để cắt các cơn hoảng hốt. Một liều tương đối thấp, 10 đến 75 mg một ngày có thể đủ, tuy nhiên liều cao hơn, từ 100 đến 200 mg một ngày cũng cần thiết. Trong một vài trường hợp, xử trí chứng lo âu đến trước có thể có kết quả với loại thuốc benzodiazepin chẳng hạn alprazolam (Xanax: 0,25 đến 0,5 mg ba lần một ngày). Thuốc này cũng có hiệu quả chữa các cơn hoảng hốt. Do sự dung nạp nhanh và tiềm nǎng gây nghiện cửa loại benzodiazepin, điều trị bằng Xanax cần phải chia ra từng đợt ngắn (nghĩa là dưới 1 tháng).

Thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng có hiệu quả điều trị về mặt dược lý học đối với một vài người mắc chứng lo âu toàn thể, giống như thuốc chống lo âu không phải loại benzodizepin, như buspiron (Buspar). Propranolol, clonidin và alprazolam là những thứ thuốc khác đã thử dùng những kết quả hạn chế đối với nhóm bệnh nhân này.

Trong khi dùng thuốc để điều trị bệnh nhân có chứng rối loạn lo âu, thầy thuốc nên cho các bệnh nhân này biết rằng chứng lo âu bản thân nó là một phần của cuộc đời và các vấn đề lo âu sẽ được giải quyết. Cần an ủi bệnh nhân rằng các cơn hoảng hốt tự chúng không liên quan đến cái chết sắp xảy ra, hoặc những cơn kịch phát tim, mất ý thức hoặc điên.

Những người lo âu thường có thể là những bệnh nhân hay đòi hỏi và hay có nhu cầu. Nhiều người trong số bệnh nhân này sẽ yêu cầu các thuốc đặc trị đã được các thầy thuốc khác cho. Làm rõ thái độ của mình về vấn đề dùng thuốc an thần trước khi làm việc với bệnh nhân có các triệu chứng lo âu. Bạn phải chấp nhận những cảm nhận của bệnh nhân và yêu cầu giúp đỡ của họ ngay cả khi bạn định không ủng hộ vấn đề nào đó mà bệnh nhân yêu cầu hỗ trợ, chẳng hạn như cho thuốc.

Tư vấn hỗ trợ

Những bệnh nhân bị chứng lo âu do stress hay rối loạn sự điều chỉnh với tâm trạng lo âu thường có lợi sau những buổi tư vấn hỗ trợ của thầy thuốc. Những bệnh nhân này thường đang khó điều khiển và bị tác động, nên họ thường dễ tiếp nhận những gợi ý và làm việc cần mẫn để trở nên tốt hơn. Vai trò của thầy thuốc trong những hòa n cảnh như vậy là chǎm chú lắng nghe, tạo điều kiện để trao đổi cởi mở và động viên bệnh nhân phát huy khả nǎng giải quyết vấn đề của mình. Sử dụng những câu hỏi mở có giá trị đặc biệt về mặt này. Người thầy thuốc phải giáo dục bệnh nhân về tính chất phổ biến ở mọi nơi của chứng lo âu và tìm cách giúp họ hiểu đúng bản chất mối quan hệ giữa các triệu chứng của họ và hoàn cảnh cuộc đời. Bảng kiểm kê thay đổi cuộc đời của Holmes và Rabe (2) giúp làm sáng tỏ đối với bệnh nhân về mức độ thay đổi trong cuộc sống của họ. Vì sự thay đổi cuộc sống gắn liền với stress nên sử dụng bản kiểm kê sẽ cải thiện được nhận thức về hoàn cảnh cuộc sống của con người đang tác động đến con người như thế nào về mặt xúc cảm.

Huấn luyện về thư giãn dần dần, một kỹ thuật được phát triển 50 nǎm trước đây bởi bác sĩ Edmund Jacobson (3), cũng sẽ có ích cho bệnh nhân. Kỹ thuật này dạy người ta phân biệt giữa cǎng thẳng cơ và thư giãn. Lúc đó bệnh nhân tập trung vào để tạo ra một trạng thái hoàn toàn thư giãn các cơ, như là một cách để loại bỏ stress. Bệnh nhân có thể học kỹ thuật này qua bǎng thư giãn có bán ở thị trường. Bạn tìm ở hiệu sách hay thư viện những cuốn bǎng hay sách hiện có. Xoa bóp, thể dục, thiền định, nghe nhạc và các kỹ thuật thư giãn khác cũng có thể giúp ích.

Khi nào gửi bệnh nhân đi khám chuyên khoa

Nếu bệnh nhân mắc chứng lo âu do stress không thấy đỡ sau một ít buổi tư vấn hỗ trợ, cần nghĩ đến việc gửi bệnh nhân đến một bác sĩ chuyên khoa sức khỏe tâm thần có trình độ để hỏi ý kiến. Bạn có thể nhận được một bản danh sách các bác sĩ chuyên khoa có trình độ ở địa phương bạn, nếu liên hệ với các Hội quốc gia, chẳng hạn Hội tâm thần Mỹ (APA), Hội các thầy thuốc về vấn đề Hôn nhân và Gia đình Mỹ (AAMFT) hay Đǎng ký Quốc gia về các nhà Cung cấp dịch vụ Chǎm sóc về Tâm thần học. Có một cách tiếp cận hữu ích hơn là hỏi các đồng nghiệp y tế giới thiệu một thầy thuốc trong vùng của bạn đã chữa thành công bệnh nhân trong quá khứ. Đặc biệt phải xem xét gửi đi đối với những người có chứng sợ sự trống trải. Thầy thuốc điều trị sẽ đặc biệt dùng cách tiếp cận về ứng xử, bao gồm tiến hành theo một chương trình vạch sẵn với tình huống sợ hãi. Bệnh nhân phát triển một bảng liệt kê theo một trình tự từ sợ hãi ít nhất đến sợ hãi nhiều nhất. Bệnh nhân với sự giúp đỡ của thầy thuốc, tiến hành từ từ qua bảng liệt kê, đầu tiên trong trí tưởng tượng rồi đến đời sống thực tế, cho đến các tình huống không còn gây ra chứng lo âu không quản lý được. Vì người ta không thể đồng thời trải qua chứng lo sợ và thư giãn, huấn luyện thư giãn cơ dần dần được sử dụng kết hợp với việc theo chương trình.

Những bệnh nhân mắc các cơn hoảng hốt dùng cách tiếp cận giống như với người mắc chứng ám ảnh sợ cũng có kết quả. Người thầy thuốc cần phải thu thập một cách thận trọng và kỹ lưỡng bệnh sử về mặt xã hội. Kinh nghiệm lâm sàng cho biết những cơn hoảng hốt đột nhiên xảy ra đôi khi gắn liền với những vấn đề ngoại tình hoặc những sầu muộn dai dẳng.

Đối với những bệnh nhân mắc chứng lo âu toàn thể mạn tính có thể cũng cần được bác sĩ chuyên khoa sức khỏe tâm thần điều trị. Những bệnh nhân đang được chuẩn bị về mặt tài chính và cảm xúc nhằm những xung đột tâm lý thì cần phải điều trị tǎng cường bằng tâm lý học. Một số thầy thuốc gia đình chọn tâm lý trị liệu ngắn hạn, sử dụng mối quan hệ điều trị hỗ trợ. Người thầy thuốc nên giáo dục bệnh nhân về quá trình diễn biến của các triệu chứng có thể đoán trước và làm bệnh nhân yên lòng rằng họ không đi đến chỗ điên đâu. Những kỹ thuật thư giãn và sự phản hổi sinh học là những can thiệp không cần thuốc bổ sung thêm cho chứng lo âu toàn thể.

CHứNG TRầM CảM

Định nghĩa

Mọi cá nhân đều trải qua một nỗi buồn, ở những thời điểm nào đó trong cuộc đời của mình. Nỗi buồn bình thường hay "nỗi buồn chán" diễn ra trong sự đáp ứng với mất mát của chính mình hoặc mất mát của người thân do chết, ly hôn, hoặc mất mát sức khỏe, mất tự trọng hay mất an toàn.

Trong thời gian đó, người ta trải qua những đợt khóc than, đờ đẫn và chán nản. Nỗi buồn như vậy thường giảm đi với sự giúp đỡ và thời gian và khi hòa n cảnh bên ngoài thay đổi. Nỗi buồn bình thường dễ đáp ứng với sự an ủi, có thể thay đổi về thể lực chút ít và không gây ảnh hưởng đến khả nǎng hoạt động.

Tài liệu DSM-III xếp loại chứng trầm cảm vào các rối loạn cảm xúc , một thuật ngữ áp dụng cho một rối loạn tâm trạng không do một rối loạn nào đó về thể chất hay tâm thần. Tâm trạng ám chỉ một xúc cảm kéo dài nó tô màu toàn bộ cuộc đời bên trong của cá nhân và thường bao gồm nỗi vui sướng và nỗi buồn bã. Chỉ khi nào, một tâm trạng buồn can thiệp vào chức nǎng hàng ngày và trở nên mạn tính trong quan hệ với thế giới bên ngoài, thực sự mới xứng đáng xem như là một chẩn đoán của DSM-III. Sách DSM-LII không còn phân biệt giữa trầm cảm nội sinh về mặt sinh học và ngoại sinh (về mặt phản ứng), vì tất cả các chứng trầm cảm có thể liên quan đến thay đổi sinh hóa học và do đó rất khó xác định nhân quả.

Sự phân biệt có lợi hơn cần làm là trầm cảm nguyên phát và trầm cảm thứ phát. Trầm cảm nguyên phát diễn ra trong khi không có một rối loạn nào về mặt y học, tâm lý học, hoặc phẫu thuật. Trầm cảm thứ phát diễn ra trong bối cảnh của một vấn đề y học, tâm lý học hay phẫu thuật nghiêm trọng. Chẳng hạn trầm cảm thứ phát có thể diễn ra trong đáp ứng với thời gian nằm viện kéo dài, hay với những bệnh như ung thư , bệnh tim, AIDS và với các bệnh tâm thần như sa sút trí tuệ hoặc rối loạn ám ảnh-xung lực cưỡng bức. Các bệnh nhân mà lịch sử gia đình có chứng trầm cảm chắc có thể bị mắc chứng trầm cảm nguyên phát nhiều hơn. Sách DSM-III phân loại trầm cảm, dù là nguyên phát hay thứ phát, ra làm 3 loại như đã minh họa ở hình 36.2:

a. Rối loạn điều chỉnh với tâm trạng trầm cảm.

b. Rối loạn tính khí.

c. Chứng trầm lớn.

Sự khác nhau giữa những loại này là cường độ và thời gian kéo dài ngày càng tǎng lên. Tuy nhiên phản ứng điều chỉnh luôn luôn diễn ra với một stress về tâm lý xã hội hay là một sự mất mát.

Mức trần trọng tǎng dần lên - Nỗi buồn bình thường - Rối loạn điều chỉnh với tâm trạng trầm cảm - Rối loạn tính khí - Chứng trầm cảm lớn - Các bệnh loạn tâm thần trầm cảm.

Trường hợp 3: Rối loạn điều chỉnh với tâm trạng trầm cảm

Ông P. 27 tuổi trình bày với thầy thuốc của mình nhiều chứng bệnh gồm đau dữ dội ở phía bên phải, mệt mỏi, khó chịu chung chung. Sáu tháng trước đây, ông ly hôn với vợ sau 7 nǎm lấy nhau. Từ khi bà vợ từ biệt ra đi, ông không còn "cảm thấy khoẻ" nữa, thấy lo âu vì ǎn không ngon, khó ngủ. ông muốn biết ông có thể làm gì để "cảm thấy dễ chịu hơn".

Thảo luận trường hợp

Nét đặc trưng nổi bật của rối loạn điều chỉnh với tâm trạng trầm cảm là một phản ứng rối loạn chức nǎng đối với một stress tâm lý- xã hội có thể xác định được. Nó diễn ra trong phạm vi 3 tháng kể từ khi stress đó ập tới, với những triệu chứng điển hình như buồn bã, khóc lóc và vô vọng. Bản chất kém thích nghi của phản ứng được chỉ ra hoặc bằng gây ra tổn hại trong vận hành chức nǎng xã hội hoặc chức nǎng nghề nghiệp, hay là những triệu chứng quá mức bình thường và các phản ứng sẽ tới đối với tác nhân stress.

Chứng trầm cảm cuối cùng cũng sẽ kết thúc khi mà stress hết, hoặc nếu stress vẫn tồn tại, nhưng có thể đạt tới mức độ thích ứng mới. Loại rối loạn này là thông thường.

Trường hợp 4: Rối loạn tính khí

Cô S, một phụ nữ 28 tuổi, đến với thầy thuốc của mình về một chỉ định chống thụ thai. Trong quá trình phỏng vấn, cô báo cáo cho biết có cảm giác trầm cảm, tự ti và bi quan, những cảm giác mà cô khai đã có từ lúc cô 16 hay 17 tuổi. Mới đây, cô bắt đầu hò hẹn với một người đàn ông nhưng thể hiện nghi ngờ về mối quan hệ. Cô cũng lên tiếng phê phán thử trưởng của mình và quá khứ của cô đã trải qua với nghề y.

Thảo luận trường hợp

Rối loạn tính khí có bức tranh triệu chứng y như chứng trầm cảm lớn (được mô tả ở dưới) nhưng triệu chứng nhẹ hơn và kéo dài hơn, kéo dài ít nhất 2 nǎm. Con người rối loạn tính khí đã phát triển một lối nhìn trầm cảm mãn tính cả về bản thân mình và thế giới và thường được coi là một "nhân cách trầm cảm".

Trường hợp 5 - Chứng trầm cảm lớn

Bà C, một phụ nữ 48 tuổi. có một bệnh sử dài và chứng nhức đầu migren. Đầu tiên bà đến thầy thuốc 3 nǎm trước đây với những cơn bừng nóng tiền mãn kinh và đã được điều trị bằng oestrogen. Bà tường thuật lại cảm giác buồn bã chán nản, mệt mỏi và khó ngủ trong mấy tháng qua. Rất gần đây, bà không còn muốn tiếp xúc với người khác và tự hỏi một cách nghiêm chỉnh liệu đời còn đáng sống hay không. Bà cảm thấy vô tích sự và buộc tội cho mình về sự đổ vỡ cuộc tình duyên của mình những nǎm trước đây. Bây giờ đã đến lúc bà không rời khỏi giường trong nhiều ngày. Bà làm một việc đầy những stress, sống với hai cậu con trai đã lớn ở nhà và không có bạn bè thân thiết.

Chứng trầm cảm lớn

Các tiêu chuẩn chẩn đoán một đợt trầm cảm lớn là:

1. Mất thích thú trong tất cả hay hầu hết các hoạt động thường ngày và các thú tiêu khiển (nghĩa là mất khoái cảm).

2. Những thay đổi về thực vật hoặc thể lực chẳng hạn kém ǎn, giảm cân nặng rõ rệt hay tǎng cân, mất ngủ hoặc ngủ quá mức, mất nghị lực mệt mỏi, vật vã tâm thần vận động hoặc trì trệ và giảm ý muốn tình dục.

3. Những thay đổi về nhận thức như cảm giác vô tích sự, kém tự trọng, ray rứt quá đáng, khó tập trung, ý nghĩ ám ảnh về tự tử hay muốn chết, vô vọng và chơi vơi không người giúp đỡ. Những triệu chứng này phải có liên tục trong thời gian ít nhất 2 tuần lễ. Sự xuất hiện của đợt trầm cảm lớn có thể đột ngột và ước tính một nửa số bệnh nhân đã trải qua một đợt trầm cảm lớn sẽ có thể có một đợt khác.

Phỏng vấn để chẩn đoán chứng trầm cảm

Rất hiếm khi bệnh nhân trình bày với thầy thuốc gia đình của mình là đã tự chẩn đoán là trầm cảm. Thường thường bệnh nhân không biết họ bị trầm cảm và trình bày bệnh như là

Hình 36.2. Các loại trầm cảm

chứng đau mạn tính, nhức đầu, mệt mỏi, đau vùng dưới lưng, đau ngực và bụng, hay giảm trí nhớ, điều này thường nói đến như là chứng trầm cảm bị che khuất. Vì bệnh nhân có thể không thuyết minh chứng bệnh của mình như là chứng trầm cảm, nên người thầy thuốc phải chẩn đoán chính xác và thuyết minh chẩn đoán này một cách tích cực và đúng với tình thương.

Khi bạn nghi ngờ chứng trầm cảm, hãy bắt đầu định giá các triệu chứng từ "tam chứng trầm cảm":

a. Rối loạn tâm trạng

b. Có các dấu hiệu thực vật

c. Giảm tự tin

Những câu hỏi để hỏi gồm:

1. Gần đây phải chǎng bạn thấy "buồn chán" hay buồn như bị bỏ rơi"? Bạn có thể mô tả những cảm giác này chứ?

2. Bạn có thấy chán ǎn không? Ngủ thế nào? tỉnh dậy từ sáng sớm? ham muốn tình dục? mức độ hoạt động và nghị lực thế nào?

3. Có phải bạn khó tập trung tư tưởng không?

4. Bạn cảm thấy về mình như thế nào? Bạn cảm thấy tương lai thế nào?

5. Trên thang điểm từ 1 đến 10, với 1 là không tồi và 10 là nỗi đau xúc động có thể tồi tệ nhất, bạn cảm thấy bạn ở mức nào?

6. Bạn đã cảm nghĩ như thế này bao lâu rồi?

7. Có cái gì mới mất mát trong cuộc đời của bạn (chǎng hạn người thân, sức khỏe, thu nhập, lòng tự trọng)?

8. Trước đây có bao giờ bạn cảm thấy giống như thế?

9. Trong gia đình bạn, có một bệnh sử về trầm cảm hay hành vi đối kháng với xã hội?

Có một số bản câu hỏi mẫu để giúp chẩn đoán chứng trầm cảm. Trong các công cụ dùng cho bệnh nhân phổ biến nhất là bậc thang trầm cảm của Zung (4) và cho bệnh nhân già là bậc thǎng trầm cảm lão khoa (5).

Vì nghiện rượu và lạm dụng thuốc có thể gây ra trầm cảm, hãy đặc biệt hỏi về cách sử dụng của bệnh nhân (Thông tin về khám kiểm tra và chẩn đoán nghiện rượu, xem chương 37). Đánh giá vắn tắt chứng trầm cảm sẽ nhằm vào những điểm sau đây: không có khả nǎng vui chơi, có những triệu chứng thực vật thực thể, đặc biệt rối loạn giấc ngủ và những biến đổi về nhận thức (chẳng hạn sự ray rứt tội lỗi, mất sự tự trọng và những ý nghĩ tự tử).

Hỏi bệnh nhân 3 câu hỏi sau đây, trong một cuộc phỏng vấn ngắn, sẽ giúp làm sáng tỏ có chứng trầm cảm hay không: Trong lúc rỗi rãi bạn làm gì? Bạn ngủ thế nào? Bạn cảm thấy mình thế nào?

Đánh giá tiềm thức tự tử

Tự tử là một nguyên nhân chết nhiều nhất, đứng hàng thứ 7 ở nước Mỹ, ước tính 80% tự tử gắn liền với chứng trầm cảm nặng. Vì tỉ suất chết do trầm cảm gây tự tử ước tính khoảng 5 và 15% người thầy thuốc phải thường lệ hỏi bệnh nhân trầm cảm về tự tử.

Câu hỏi để khêu gợi ý định tự tử nên hỏi vào lúc thích hợp trong khi phỏng vấn và có thể gồm:

1. Phải chǎng bạn cảm thấy quá tồi tệ đến nỗi có ý nghĩ tự huỷ hoại mình?

2. Nếu vậy, phải chǎng thực sự bạn đã có ý nghĩ tự giết mình?

3. Nếu thế, bạn giết mình như thế nào?

4. Nếu vậy, kế hoạch như thế nào? Vào lúc này, người thầy thuốc cần phải đánh giá cái chết và sự nguy hiểm tức thời của kế hoạch được thực hiện.

Những yếu tố nguy cơ phụ thêm để xem xét trong việc đánh giá tiềm thức tự tử là một dự định rõ ràng về tác động của việc tự tử trên những người khác, lịch sử tự tử của gia đình, lịch sử trong quá khứ về ý định tự tử, sự cô lập với xã hội, sự chia tay mới đây với một người thân yêu, nghiện rượu và lạm dụng thuốc, các bệnh tâm thần hay bệnh ở giai đoạn cuối cùng.

Nếu thầy thuốc, trên cơ sở thông tin thu thập được và một "phản ứng gan dạ, cương quyết", cảm thấy rằng bệnh nhân có thể dẫn đến tự sát, cần phải tìm ngay thầy thuốc tâm thần để khám.

Nhiều loại thuốc và dược phẩm có thể gây ra hoặc làm nặng thêm chứng trầm cảm. Chúng gồm các thuốc ngừa thai uống, steroid, propranolon, các thuốc chống lo âu, cocain, rượu, marijuana, amphetamin, thuốc chống cao huyết áp, đặc biệt là a -methyldopa và reserpin.

Điều trị chứng trầm cảm

Một khi bạn đã chẩn đoán chứng trầm cảm, bước tiếp theo của bạn là vạch ra một kế hoạch điều trị. Trong việc đó, các câu hỏi then chốt để xem xét, cân nhắc là:

1. Phải chǎng bệnh nhân này trước tiên phải được tư vấn, và nếu thế thì làm như thế nào?

2. Có chỉ định dùng thuốc chống trầm cảm không?

3. Có nên gửi bệnh nhân đi khám thầy thuốc chuyên khoa sức khỏe tâm thần không?

TƯ VấN Hỗ TRợ

Tư vấn chǎm sóc hỗ trợ ban đầu (giúp bệnh nhân hiểu các giải pháp cho vấn đề) không dùng thuốc hoặc không cần gửi đi để khám, sẽ dành cho những bệnh nhân sẵn có một hệ thống hỗ trợ bên ngoài tốt và đang bị một phản ứng trầm cảm do một tình huống gây ra liên quan đến người thân, việc làm, sức khỏe, hoặc tự trọng. Vai trò của bạn, đặc biệt thích hợp khi trầm cảm liên quan tới một chứng ốm đau hay cái chết mới đây xáy ra trong gia đình bệnh nhân. Việc can thiệp nên bao gồm thông báo cho bệnh nhân về chẩn đoán của bạn về chứng trầm cảm nhẹ và liên hệ chẩn đoán này với những thay đổi mới đây trong đời sống của bệnh nhân.

Hàng tuần, dành riêng những cuộc hẹn ngắn (20 phút) đều đặn để cố vấn hỗ trợ. Thường sáu buổi là đủ.

Cách tiếp cận tư vấn đem lại kết quả gồm phát triển được mối quan hệ hỗ trợ, tập trung vào những cảm nghĩ của bệnh nhân, duy trì thái độ hy vọng, làm sáng tỏ những ý nghĩ và cảm giác đối với bệnh nhân và cho phép bệnh nhân thể hiện xúc động. Rất có ích để chứng nhận những cảm giác coi như bình thường của bệnh nhân, có đối chiếu với các hoàn cảnh. Tiêu chuẩn cụ thể dối với sự tiến bộ của bệnh gồm các cảm nghĩ chủ quan về sự sầu não giảm đi, hài lòng hơn trong cuộc sống, dậy muộn hơn về buổi sáng, tần số giao hợp tǎng lên, ǎn ngon miệng hơn và hoạt động xã hội tǎng lên. Nếu một vài tiêu chuẩn này chưa đạt sau 6 lần đến thǎm, cần nghĩ đến việc gửi đi thầy thuốc chuyên khoa.

CHO THUốC

Nhiều bệnh nhân với triệu chứng trầm cảm sẽ tiến bộ sau thời gian điều trị hỗ trợ, hoặc một thay đổi trong môi trường của họ, hoặc khi sự đáp ứng với sự mất mát đang trong quá trình chấm dứt tự nhiên.

Tuy nhiên một số bệnh nhân đáp ứng nhanh hơn với các thuốc chống trầm cảm. Chỉ định dùng các thuốc chống trầm cảm là:

a. Các dấu hiệu thực vật (chẳng hạn giảm trọng lượng, thức dậy sớm buổi sáng, mất hứng thú tình dục)

b. Lịch sử quá khứ về đáp ứng dùng thuốc.

c. Lịch sử gia đình có chứng trầm cảm và đáp ứng tốt với điều trị tâm thể (somatic treatment) đối với chứng trầm cảm.

d. Tư vấn không có kết quả.

e. Có các triệu chứng nặng làm suy yếu cá nhân.

Các chất chống trầm cảm loại ba vòng hoặc Trazadone là những là những thuốc hàng đầu cho các bệnh nhân có những triệu chứng kể trên. Lithi carbonat rất có ích cho các bệnh nhân đã trải qua chứng thao cuồng trầm cảm, nghĩa là sự chuyển tâm trạng mạnh mẽ và dữ dội xen kẽ giữa hứng khởi tột độ và trầm cảm. Vì chỉ định điều trị của lithi carbonat hẹp, xử trí ban đầu của thuốc này phải do một nhà tâm thần học thực hiện. Gửi đi khám gấp và sử dụng liệu pháp gây co giật bằng điện (ECT) có thể được chỉ định cho những bệnh nhân mắc chứng trầm cảm cấp tính có xu hướng tự tử. Các chất ức chế Monoamin oxidase (MAOIS) nên dè dặt cho việc điều trị ở hàng thứ hai, vì những thuốc này có tác dụng phụ có hại và đòi hỏi sự phòng ngừa ǎn kiêng nghiêm ngặt. Thông thường, các thuốc được cho như trong bảng 36.1.

Bảng 36.1. Những thuốc thường dùng cho chứng trầm uất

Chỉ tiêu của triệu chứng

Thuốc

Liều lượng

- Kém ngủ

Amitriptylin

125-200 mg/ngày

- Ngủ quá nhiều

Imipramin

150-300 mg/ngày

- Vật vã

Alprozolam (chỉ dùng trong thời gian ngắn, nghĩa là không quá 3 tuần)

0.5mg x 3lần/ngày

- Đờ đẫn

Fluoxelin

20-80 mg/ngày

- Nguy cơ tự tử

Trazodon

200-350 mg/ngày

- Các vấn đề tim mạch

Notriptylin

50-150 mg/ngày

- Tuổi già

Desipramin

25-100 mg/ngày

Người ta đang quảng cáo rất nhiều về thuốc Prozac (fluoxetin), một thứ thuốc chống trầm cảm tương đối mới. Thực ra, nǎm 1990 Prozac đã là một thuốc thường được cho đơn nhiều nhất trong tất cả các thuốc chống trầm cảm. Nó cũng có hiệu quả như các thuốc chống trầm cảm khác, nhưng không có tiềm nǎng tự tử cũng như không có tác dụng xấu đến tim mạch và tác dụng kháng cholinergic (anticholinergic effect) với loại 3 vòng hay MAOI chống trầm cảm.

Vì tác dụng hoạt hóa của nó trên hệ thần kinh nên nó đặc biệt thích hợp với bệnh nhân trầm cảm với triệu chứng đờ đẫn và mệt mỏi. Tuy nhiên, để tránh mất ngủ do thuốc, nên cho thuốc vào buổi sáng hay giữa ngày. Liên quan với hành vi bạo lực hay xu hướng tự sát do thuốc gây ra chưa được thiết lập một cách dứt khoát.

Bệnh nhân cần được giáo dục về tác dụng phụ của các thứ thuốc này và được cho biết rằng tác dụng của điều trị có thể không xảy ra cho đến 4 tuần (đối với Prozac có thể lên tới 8 tuần). Tác dụng tốt của thuốc chỉ xảy ra khi được dùng hàng ngày. Khi kê đơn thuốc chống trầm cảm, hãy bắt đầu bằng liều thấp, vào khoảng một phần ba liều duy trị đối với người trẻ và một phần nǎm liều duy trì đối với bệnh nhân nhiều tuổi. Tǎng dần liều lượng lên. Hãy cho những liều hạn chế về các thuốc này và thường xuyên đưa bệnh nhân trở lại để theo dõi nếu tự tử vẫn luôn có khả nǎng xảy ra. Nếu không có hiệu quả với một thứ thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng đặc biệt nào đó có thể cho thử một loại khác của thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng. Khi điều trị đã có kết quả, có kế hoạch điều trị giảm dần liều sau 6 tháng hoặc hơn nữa. Những bệnh nhân trầm cảm có xu hướng tự tử hoặc thành loạn tâm thần cần gửi ngay đến bác sĩ tâm thần để khám.

Cần phải xem xét gửi đến cơ sở tâm thán trị liệu ngoại trú những bệnh nhân có rối loạn tính khí hay những phản ứng sầu não kéo dài chưa khỏi, nhưng biết bệnh và được khuyến khích để làm việc lúc còn trầm cảm và để tìm cách thích ứng tốt hơn: Việc gửi tới liệu pháp tâm lý ngoại trú cần xem xét trong những trường hợp mà bệnh nhân có khuynh hướng hiểu biết bệnh của mình và sẵn lòng tiếp tục làm việc với chứng trầm cảm và tìm cách đoi phó tốt hơn, có rối loạn tính khí hoặc có những phản ứng sầu não kéo dài không giải quyết được.

CHUYểN BệNH NHÂN ĐI

Thầy thuốc phải gửi bệnh nhân trầm cảm đi khi tự họ cảm thấy không được đào tạo đầy đủ về những vấn đề hiện có hoặc không có thời gian để chữa bệnh có tính chất tâm lý trị liệu. Một số nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả của tâm lý trị liệu ngoại trú (có dùng thuốc hoặc không). Những nghiên cứu khác thấy rằng hầu hết những kết quả thành công trong điều trị trầm cảm là do kết hợp tâm lý trị liệu và thuốc. Nếu bạn đang đề cập tới bệnh nhân của bạn, hãy nhớ rằng nhiều bác sĩ tâm thần thích đưa việc dùng thuốc vào quyết định và phỏng vấn bệnh nhân trầm cảm trước khi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm. Sẽ có lợi nếu khuyến khích không dùng thuốc chống trầm cảm cho đến khi bệnh nhân bắt đầu tư vấn.

Các bệnh nhân được gửi đến bác sĩ chuyên khoa sức khỏe tâm thần phải được làm yên lòng rằng họ không phải là người điên, rằng người thầy thuốc của họ sẽ tiếp tục theo dõi việc chǎm sóc cho họ, rằng người thầy thuốc, ở trong hoàn cảnh của bệnh nhân, cũng muốn hỏi ý kiến một nhà chuyên khoa điều trị. Sự từ chối của bệnh nhân đối với ý kiến về tâm lý trị liệu nên được trao đổi một cách thận trọng. Người thầy thuốc nên sắp xếp thời gian hẹn gặp để theo dõi sau khi bệnh nhân đã tiếp xúc với bác sĩ chuyên khoa.

Bất luận điều trị chuyên khoa cụ thể thế nào, các bệnh nhân trầm cảm cũng sẽ được lợi nhiều nếu có sự chǎm sóc của bác sĩ gia đình. An ủi, đồng cảm, giáo dục về những nét đặc thù của chứng bệnh của bệnh nhân và sự tin tưởng không điều kiện có một giá trị lớn trong việc điều trị chứng trầm cảm.

TàI LIệU THAM KHảO:

1. Katon W, Sheehan DV, Uhde TW: Panic disorder: a treatable problem. Patient Care March 30, 148-173, 1988.

2. Holmes TH, Ra he RH: The social readjustment rating scale. J Psychosom Res II: 213-218, 1967.

3. Davis M, Eshelman ER, Mckay M: The Relaxation and Stress Reduction Workbook, ed 2. Oakland, New Harbinger Publications, 1982, pp 23-27.

4. Dung WWK: A self-rating of depression scale. Arch Gen Psychiatry 12: 63-70, 1965.

5. Yesavage JA, Brink TL, Ro se TL: Development and validation of a geriatric depression screening scale: a preliminary report. J Psychiatr Res 17: 37-49, 1983.