Sách » Thể loại khác » Tư liệu võ thuật

Trần Phát Khoa (1887-1957)

 

Quyền sư nổi tiếng Trần Phát Khoa (1887-1957), tông sư Trần thức Thái Cực Quyền đời thứ 17 gia tộc Trần thị, ông là chắt của Trần Trường Hưng. Cả cuộc đời ông chuyên tâm luyện tập, nghiên cứu và phát triển Trần thức Thái Cực Quyền, có cống hiến to lớn đối với Trần thức Thái Cực Quyền. Năm 1928, Trần Phát Khoa đến Bắc Kinh dạy quyền, kể từ khi đó diện mạo mới của Trần thức Thái Cực Quyền được mọi người biết đến., ông được giới võ thuật Trung Quốc tôn xưng là cột mốc đánh dấu sự phát triển của môn quyền thuật này.

Đương thời, Hứa Vũ Sinh là nhân vật khá có tiếng tăm về Thái Cực Quyền tại Bắc Kinh, ông vô cùng khâm phục Trần Phát Khoa, đồng thời thường đến thỉnh giáo Trần tiên sinh. Một lần Hứa Vũ Sinh tổ chức hội thi võ thuật tại Bắc Kinh, mời Trần Phát Khoa đến làm cố vấn. Hứa cho quy định mỗi trận đấu lôi đài kéo dài tối đa là 15 phút. Trần Phát Khoa nói rằng: “ Người tham gia thì đông, nếu thời gian mỗi trận lâu như thế thì cuộc thi tất sẽ phải kéo dài mấy ngày, nên chăng chỉ cần đếm 1, 2, 3 là kết thúc, thậm chí chỉ đếm 1 là có thể phân định thắng thua được rồi”.

Lúc đó có Lý Chiêu Hoa – Giáo sư võ thuật Đại học Đông Bắc- chuyên luyện Bát Quái Chưởng, kungfu khá thâm hậu, hơn nữa thân hình cao to, vạm vỡ, thể trọng gần 100kg cũng có mặt, đứng bên cạnh Trần Phát Khoa không do dự nói: “ Liệu có thể nhanh đến thế được hay không?”, Phát Khoa cười và trả lời: “ Ông không tin thì hai ta thử chút coi”. Thế là Lý Chiêu Hoa lập tức tiến chiêu, khi chưởng của Lý vừa mới tới ngang ngực, chỉ thấy Phát Khoa xoay thân nhanh như chớp và hất chỏ làm Lý văng ra hơn mộ thước, va vào tường khiến khung ảnh kính treo trên tường rơi xuống vỡ tan tành. Mọi người vỗ tay cười lớn, Lý Chiêu Hoa vừa cười vừa nói: “ Tin rồi, tin rồi, ông thoắt một cái đã làm tôi hồn bay phách lạc”. Phát Khoa cười hỏi: “ Ông sợ cái gì?”, Lý nói: “ Ông phải đả thương tôi chứ?”, Trần hỏi: “ Ông thấy chỗ nào đau?”, Lý sờ quanh người, không thấy chỗ nào đau cả, nghĩ lại khi bị đánh ,chỉ cảm thấy đòn của đối phương sượt qua vạt áo thì đã không làm chủ được nữa và bay văng ra. Mọi người có mặt hết sức khâm phục Phát Khoa, đồng thời thỉnh cầu ý kiến của ông về mặt tổ chức hội thi, còn Lý Chiêu Hoa thì bái Trần Phát Khoa làm thầy dạy Thái Cực Quyền.

Trong qua trình dạy quyền của mình, bằng những kinh nghiệm thực tế và vốn võ họ Trần thức Thái Cực Quyền truyền thống, Trần Phát Khoa đã sáng tác ra hai bài quyền rất nổi tiếng và phổ biến rộng rãi đến ngày nay là “ Trần thức Thái cực Quyền Lộ thứ nhất” ( gồm 83 thức) và “ Trần thức Thái Cực Quyền Lộ thứ hai (gồm 71 thức).