Sách » Thể loại khác » Tư liệu võ thuật

Ngô Tông Kỳ (1949-)

Ngô Tông Kỳ, một trong những truyền nhân của nổi tiếng của Trần thức Thái Cực Quyền, ông là người đầu tiên đem Trần thức Thái Cực Quyền từ Trung Hoa đại lục đến phát triển tại Hong Kong.

Ngô Tông Kỳ từ nhỏ đam mê võ thuật. Trong những năm 70 của thế kỷ trước, được Cố Lưu Hinh – nhà nghiên cứu Thái Cực Quyền tại Thượng Hải (từng là học trò của Trần Phát Khoa) giới thiệu đến Bắc Kinh bái Trần Chiếu Khuê (con của Trần Phát Khoa) làm thầy. Trần Chiếu Khuê đem Trần thức Thái Cực Quyền lộ thứ nhất và thứ hai truyền dạy tỉ mỉ cho Ngô Tông Kỳ, đồng thời dạy ông cách luyện phát kình và thôi thủ cũng như tuyệt kỹ “ loạn thái hoa” – kỹ thuật bí truyền của Trần thức Thái Cực thôi thủ. Cùng thời gian này, Ngô Tông Kỳ học thêm Cố Lưu Hinh kỹ thuật Định Bộ Đại Loát và Hoạt Bộ Đại Loát.

Năm 1981, Ngô Tông Kỳ bắt đầu theo đuổi sự nghiệp dạy Trần thức Thái Cực Quyền tại Hong Kong. Trước đó tại Hong Kong đã có dạy Ngô thức, Dương thức,nhưng vẫn chưa có ai truyền dạy Trần thức. Trong quá trình dạy quyền, Ngô Tông Kỳ được nhiều người yêu thích Thái Cực Quyền sùng bái. Trong số các đồ đệ của ông, ngoài người Trung Quốc ra còn có Anh, Mỹ, Canada, Úc…