Sách » Thể loại khác » Tư liệu võ thuật

Hoắc Nguyên Giáp (1869-1910)

Hoắc Nguyên Giáp (tự Tuấn Khanh) (sinh 1869-mất 1910) quê quán ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, là một võ sư Trung Quốc khá nổi tiếng, ông là người đã sáng lập ra lò võ Tinh Võ môn (đề cao tinh thần thượng võ).

 

Trong những năm cuối thế kỷ 19, ngoài việc Trung Quốc bị quân Nhật xâm chiếm, các võ sĩ Phương Tây cũng thừa dịp đứng ra thách đấu với các võ sư người Hoa và đa số giành chiến thắng trước những võ sư Trung Quốc. Trong số những kẻ đứng ra khiêu chiến giới võ thuật Trung Hoa có người đã đề tặng bốn chữ "Đông Á bệnh phu" (Người bệnh Đông Á) mang đầy ý nghĩa chế nhạo lẫn khiêu khích các võ sĩ người Hoa khiến họ cảm thấy rất nhục nhã.

Qua việc võ sư Hoắc Nguyên Giáp chiến thắng trong một số trận đấu tiêu biểu với người nước ngoài, võ lâm Trung Hoa dần dần lấy lại danh dự và ông được tôn là người giỏi nhất Thiên Tân. Võ sư Hoắc liên kết với một số võ sư người Hoa yêu nước thành lập hội võ thuật Tinh Võ (Tinh Võ Môn) vào năm 1901 với mục đích rèn luyện sức khỏe và võ thuật tự vệ cho mọi người và được thanh thiếu niên Trung Hoa nhiệt tình hưởng ứng.

Tinh Võ Môn dưới sự dẫn dắt của Hoắc Nguyên Giáp đã đào tạo ra nhiều võ sĩ tài giỏi trong đó có đồ đệ Trần Chân được xem là một tài năng võ học sáng chói không thua gì Nguyên Giáp lúc trẻ.

Lo sợ trước sự lớn mạnh của phái Tinh Võ, các tổ chức võ thuật ngoại quốc đã mưu tính và sắp xếp cho ông liên đấu với cao thủ các nước phương Tây, cuối cùng họ bí mật bỏ độc trong chén trà giết Hoắc Nguyên Giáp khi ông tham gia trận đấu cuối cùng với một võ sư người Nhật là Shido Nakamura, tuy nhiên vì tinh thần thượng võ nên Shido Nakamura vẫn kết luận võ sư Hoắc giỏi hơn mình và công bố ông toàn thắng.

Võ sư Hoắc mất đi lúc ông chỉ mới ở tuổi 42, nhưng các đệ tử của Hoắc Nguyên Giáp vẫn kế thừa và phát huy sức mạnh cũng như tinh thần võ học vốn có của phái Tinh Võ, họ luôn ghi nhớ lời dạy của thầy: "Học võ là học đạo, trước tiên là đạo làm người, học võ còn để rèn luyện thân thể, lấy "dục thể, dục trí, dục đức" làm mục đích phấn đấu, bất luận trong mọi hoàn cảnh tinh thần thượng võ phải được tôn trọng. Người biết võ nên đóng góp công sức vào những việc ích nước lợi dân. Người giỏi võ mà kém trí đức chỉ là hạng võ biền hại người hại mình."