Sách » Truyện Trung Hoa » Truyện Thành ngữ Trung Quốc

Khuynh thành khuynh quốc

Câu thành ngữ này có xuất xứ từ "Hán thư – Truyện ngoại thích".

Thời Tây Hán, Nhạc Phủ là một cơ cấu chuyên trình diễn ca nhạc trong yến tiệc và trên đường du ngoạn của các thành viên trong triều đình. Nhạc Phủ bấy giờ có quy mô khá lớn, trong có một nhóm người chuyên phụ trách sưu tầm thơ ca dân gian. Lý Diên Niên là một nhạc sư trong Nhạc Phủ. Em gái ông là một ca kỹ. Hán Võ Đế rất hâm mộ tài năng của Lý Diên Niên và thường xuyên triệu ông vào cung đàn hát.

Một hôm, Lý Diên Niên hát rằng: "Bắc phương hữu giai nhân tuyệt thế, Nhất cố khuynh nhân thành, Tái cố khuynh quốc nhân. Ninh bất chi khuynh thành dữ khuynh quốc, Giai nhân nan tái đắc". Nghĩa là ở miền bắc có một tuyệt sắc giai nhân, làm khuynh đảo người trong thành trong nước, mọi người đều khen sắc đẹp nàng trên đời hiếm thấy.

Hán Võ Đế vô cùng mừng rỡ, mời hỏi Lý Diên Niên phải chăng trên đời này lại có một thiếu nữ xinh đẹp như vậy? Công chúa Bình Dương nghe vậy liền nói với Hán Võ Đế rằng: "Người phụ nữ xinh đẹp đó chính là cô em gái của Lý Diên Niên". Hán Võ Đế bèn lập tức hạ chỉ triệu nàng vào cung, bấy giờ mới biết sắc đẹp của nàng quả là trên đời này không có một thiếu nữ nào có thể sánh kịp.

Tức thì, Hán Võ Đế giữ nàng ở lại rồi phong làm Lý phu nhân. Lý phu nhân không chỉ xinh đẹp mà còn giỏi về ca múa, nên càng được Hán Võ Đế sủng ái. Ít lâu sau, Lý phu nhân bị bệnh qua đời. Hái Võ Đế vô cùng đau xót, bèn ra lệnh vẽ chân dung nàng treo trong cung để bày tỏ lòng tưởng nhớ của mình.

Hiện nay, người ta vẫn thường dùng câu thành ngữ này để ví về sắc đẹp tuyệt vời của phụ nữ.