Sách » Văn Học Trong Nước » Truyện ngắn hay Tuổi trẻ Chủ nhật

Một cuộc hội ngộ mới

TTO - Tập truyện ngắn hay Tuổi Trẻ Chủ Nhật 1996-1998 ra mắt bạn đọc cách đây gần bốn năm, tái bản đến lần thứ 4. Con số xấp xỉ một trăm truyện còn lại thật sự là “kho” tư liệu quí, có không ít mẩu chuyện đầy xúc động và sâu sắc.

Bởi thế, 24 truyện trong tuyển tập lần 2 của ba năm 1996-1998 sẽ tiếp tục hội ngộ với độc giả yêu văn chương khắp mọi miền đất nước.

Bên cạnh những cây viết đã thành danh trên văn đàn như: Xuân Sách, Triệu Bôn, Hoàng Lại Giang, Phạm Trung Khâu, Ngô Khắc Tài, Nguyễn Quốc Trung, Phan Triều Hải, Trang Hạ, Châu Giang, Võ Thị Xuân Hà, Phong Điệp…, chúng ta còn bắt gặp nhiều khuôn mặt mới (Nguyễn Ca, Trần Lê Quỳnh, Lê Thanh Hải…). Ngoại trừ một vài mẩu chuyện mang tính triết lý sâu xa (như Cậu Ba, Hoàng đế Quang Trung và Tam Thái Sử Mộ nước Tề), phần lớn các truyện đều ít nhiều khắc họa lại tiểu tiết hết sức bình thường, giản dị trong cuộc sống. Một câu nói vu vơ của ai đó, chen lẫn cảm xúc khó tả khi hoàng hôn buông xuống. Hoặc bao ngổn ngang tâm sự trong ký ức con người; lắm lúc là tâm tình chân thật, là gút mắc đương nhiên trong các mối quan hệ cộng đồng (những người đang yêu, rồi vợ - chồng, cha mẹ - con cái, đồng sự…).

Xét cho cùng, 24 mẩu truyện được tuyển chọn lần này không buộc độc giả phải “rướn mình” quá sức để kịp hiểu những ẩn ý mang tính thời đại…  Ngược lại, hầu như rất nhẹ nhàng, thiết thân như nhịp sống thường nhật. Đọc - để thư giãn; đọc - để hiểu biết và ứng xử đẹp hơn với những người gần gũi quanh mình. Có lẽ đấy chính là thông điệp mà các tác giả và cả những người tham gia tuyển chọn muốn chuyển tải đến độc giả của mình!

Tủ sách Tuổi Trẻ & NXB Trẻ 2008