Sách » Văn Học Trong Nước » Truyện ngắn hay Tuổi trẻ Chủ nhật

Lời giới thiệu - Truyện ngắn hay TTCN 1999-2002

Tấm gương soi đa chiều

TTO - Truyện ngắn đăng trên Tuổi Trẻ cuối tuần - từ lâu rồi, đã mặc nhiên trở thành một “đặc sản  tinh thần” không thể thiếu của bạn đọc khắp nơi. Lần này, những người tuyển chọn lại có dịp gửi đến độc giả yêu văn chương 24 mẩu chuyện đầy ý nghĩa trong Tuyển tập truyện ngắn hay TTCN của bốn năm 1999 - 2002.

Các nhân vật xuất hiện bàng bạc trong từng truyện đều là những hình mẫu sống động. Để khi nhìn vào đấy, người ta chừng như có cơ hội soi rọi lại chính mình, đồng thời khám phá thêm bao cung bậc thăng trầm của đời sống hiện hữu. Tình yêu là đề tài không bao giờ cũ. Tự bản thân nó đã chứa đựng sức hấp dẫn đáng kể.

Ở đây, có những tình yêu thật nhẹ nhàng, đầy chất lãng mạn (Một mùa thu ở Rennes), song lại có mối tình phải bị “dập vùi” trong tai ương bão lũ, trải qua cay đắng, khổ nhọc mới nảy mầm tươi xanh (Sắc tím). Thậm chí, lắm khi nhuốm chút màu sắc triết học (Chín phẩy năm).

Bên cạnh đó, những sắc thái đa dạng với không biết bao nhiêu biến động phức tạp, mâu thuẫn trong chiều sâu nội tâm từ mỗi thành viên của gia đình cũng được “đào xới” tận cùng (Khu vườn bất tận, Thưởng trăng, Ngôi nhà không có đàn ông…). Ngoài ra cũng có không ít câu chuyện khắc họa sắc nét nỗi niềm hoài cổ khôn nguôi và tâm trạng day dứt, trăn trở của những người con Việt xa xứ (Chiếc lá hình giọt lệ, Ông già từ Pusan, Về nhà…).

Cùng với một số cây bút quen thuộc đã “trình làng” ở tập 1 và 2 trước đây như: Lê Văn Thảo, Vũ Hồng, Quế Hương, Bích Ngân, Châu Giang, Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Thuần…, chúng ta còn bắt gặp nhiều gương mặt khác: Đoàn Thạch Biền, Phạm Thị Ngọc Liên, Liêm Trinh, Trang Hạ, Bùi Hoàng Anh, Đặng Ngọc Hùng… trong tuyển tập số 3 này.

Cứ thế, 24 tác giả là 24 phong cách thể hiện riêng biệt, đang “thổi hồn” vào mỗi trang văn; đủ sức lôi cuốn độc giả cùng họ trải nghiệm cuộc sống qua lăng kính muôn màu muôn vẻ với mọi hỉ, nộ, ái, ố… vốn dĩ thường trực trong tâm thức mỗi người.

Tủ sách Tuổi Trẻ - NXB Trẻ