Sách » Vui Cười » Truyện cười hôn nhân

Cụ Bành Tổ ơi!

- Này, “toàn cầu hoá” là cái gì, nghe nhiều nhưng chưa thủng?

- Là xu thế xoá dần những biên giới, địa giới quốc gia trong những vấn đề kinh tế, kỹ thuật, khoa học, giáo dục… đại loại là xích lại gần nhau.

- Còn “hội nhập”?

- Là chơi với nhau theo những luật lệ chung có tính chất pháp lý văn minh, rõ ràng, và được đồng ý từ hai bên, nó như cái sân chơi ngoài bãi biển, trong trường học. Ai chơi riêng theo kiểu của mình thì ít người tham gia, ai chơi theo kiểu luật lệ chung thì nhiều người tham gia vậy mà.

- Đúng thế không cha?

- Tớ giải thích theo sự hiểu biết kém cỏi của mình, nếu không chắc ăn, ông bạn cứ tìm các chuyên gia, tớ cũng… không chắc ăn đâu đấy, hề hề…! Nhưng sao dưng hỏi chuyện vĩ mô vậy ông bạn?

- Tại cái vụ ông Mozart…

- À! Chát với Mozart chớ gì, mê Mỹ Linh, Dương Thụ à?

- Không hẳn là mê, chỉ thấy kỳ cục…

- Kỳ cục sao?

- Có ông tiến sĩ gì đấy đòi kiện hay cấm gì đấy ca sĩ, nhạc sĩ tội vi phạm bản quyền, dám đặt lời Việt cho nhạc của các ông đại nhạc sĩ cổ điển của thế giới.

- Thì cứ đúng luật mà làm. Đã hội nhập phải hành xử theo luật cho nó văn minh với người chớ!

- Đấy đấy! Hễ xài từ “hội nhập” thì đòi lấy luật quốc tế xử, nhưng luật quốc tế xem mãi chẳng có khoản nào xử phạt được thì bèn “chày cối” lấy luật nhà (vì bảo ta đang ở nhà) ra chơi.

- Hề hề! Tớ nói thế thôi chứ cái ông tiến sĩ gì đó chẳng có lý về luật tí nào: Luật theo công ước quốc tế thì ông nào đã quy tiên hơn 200 năm như ông cụ Mozart thì đương nhiên thuộc về di sản nhân loại, ai xài nhạc theo cách của mình cũng ok cả, chẳng ai kiện được. Có ai kiện cái cô chơi cổ điển theo kiểu sexy như cô Vanessa Mac đâu.

- Cũng chẳng ai lấy luật quốc ngoại ra đòi “bợp tai, đá đít” đồng bào mình nhỉ. Trung Quốc là nơi đại dịch sao chép lậu vậy mà khi ký những vấn đề bản quyền họ vẫn có những văn bản pháp lý hành lang để trợ giúp cho những công ty nước mình không phá sản. Ta cũng phải vất vả đấu tranh cho cá basa vào Mỹ theo đúng luật quốc tế chứ không phải luật của mình.

- Vậy kết luật vụ “chát chít” này theo ông ra sao?

- Tớ là dân đen – kết luật theo kiểu mình rằng: Đừng hành xử theo kiểu không lấy được luật quốc tế ra xài thì chày cối rằng ta chơi theo luật mình. Xưa như thời ông Bành Tổ rồi cha.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

FileEagle.com - Tải về phần mềm hữu ích cho máy tính của bạn