Sách » Kinh Doanh » Tóm tắt sách 'Warren Buffett đầu tư như một cô gái'

'Thánh nhân'

Warren Edward Buffett sinh ngày 30/8/1930, ở vùng quê Omaha, bang Nebraska. Với tất cả những gì chúng ta biết về con người ông sau này, chẳng có gì ngạc nhiên khi biết lúc nhỏ, Warren Buffet là một đứa trẻ sớm phát triển, có quan tâm đặc biệt và hứng thú với các con số, các chi tiết và với việc kiếm tiền. Buffett rất thông minh và nỗ lực, lần đầu đột phá vào thế giới thương mại là khi mới 6 tuổi, với việc bán kẹo cao su. Warren tiếp tục kiếm tiền bằng mọi cách mà một đứa trẻ có thể làm được, từ việc bán những chai sô-đa ở quanh khu vực mình ở, tới bán những quả bóng cho những người chơi ở sân gôn trong vùng.

Khi Buffett 12 tuổi, cha cậu được bầu vào Quốc hội, buộc gia đình phải chuyển từ Omaha tới thủ đô Washington, D.C. Buffett không hứng thú với việc chuyển nhà, và gặp khó khăn trong việc kết bạn cũng như hòa nhập với ngôi trường mới. Tuy vậy, tình yêu kinh doanh và sự chăm chỉ của cậu đã được thưởng xứng đáng khi cậu bắt đầu công việc giao tờ báo mà cậu yêu thích, tờ Washington Post. Chính việc sớm được tiếp xúc với ngành công nghiệp báo chí này đã giúp Buffett phát triển tình yêu với những con chữ in, “thứ tình yêu” vẫn còn mãnh liệt cho tới tận ngày nay.

Ở trường trung học, Buffett vẫn tiếp tục công việc giao báo, và bắt đầu những ngành kinh doanh phụ trợ nhờ số tiền kiếm được từ việc giao những tờ báo đó. Cậu đã mua một trang trại rộng 40ha ở Nebraska, cách Omaha khoảng một giờ đi đường, và cho một nông dân thuê trang trại đó, và người này phải chia lợi nhuận thu được cho cậu. (Hãy nhớ, chúng ta vẫn đang nói về anh chàng học sinh trung học phổ thông đấy nhé!)

Lần đầu Buffett học về cổ phiếu và đầu tư là từ bố cậu, một chuyên gia môi giới chứng khoán ở Omaha trước khi trở thành một nghị sĩ. Cậu mua số cổ phiếu đầu tiên của mình ở tuổi 11, đầu tư cho Cities Service Preferred (Dịch vụ thành phố được yêu thích). Cậu mua ba cổ phiếu cho mình, và ba cổ phiếu cho chị gái Doris, với giá 38 USD/cổ phiếu.

Thật không may là chỉ một thời gian ngắn sau đó, mã cổ phiếu này thất bại, tụt 29% xuống còn 27 USD/cổ phiếu. Buffett vẫn giữ, nhưng cậu bé 11 tuổi lại thấy lo sợ về việc cậu có thể đánh mất số tiền của chị gái. Tất nhiên cậu ghét việc tự mình làm mất tiền của mình, nhưng việc nghĩ mình có thể kéo cả chị gái ngã theo khiến cậu rất buồn phiền. Khi mã cổ phiếu của Cities Service tăng trở lại, tới giá 40 USD/cổ phiếu, Buffett đã bán, kiếm được 5 đô lợi nhuận cho cả hai chị em. Sau đó, giá cổ phiếu của Cities Service tăng mạnh, lên mức 200 đô/cổ phiếu. Đối với một thanh niên sau này là một bậc thầy, tai nạn này, và sự thiếu kiên nhẫn của cậu, không phải điều cậu có thể sớm quên.

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân ở Đại học Nebraska, Buffett đã nhắm tới trường Kinh doanh Harvard. Tuy nhiên, tạo hóa trêu ngươi, Buffett đã bị trường Harvard từ chối. Cuối cùng, ông theo học trường Kinh doanh Cobumbia. Tại đây, Buffett đã gặp người sau này trở thành cố vấn, người có ảnh hưởng lớn nhất tới ông, người mà bản thân cũng là một bậc thầy về đầu tư giá trị - Benjamin Graham. Đây chính là nơi để Buffett trở thành « Huyền thoại Buffett ».

Khi trở lại quê, Buffett vào làm cho công ty môi giới chứng khoán của bố. Ở đây, cũng như tất cả nhân viên môi giới chứng khoán khác, Buffett cũng phải chạy đông chạy tây, gọi điện thoại cho mọi người và thuyết phục họ mua cổ phiếu. Công việc thiên về marketing nhiều hơn là nghiên cứu và phân tích thực sự. Buffett đã thành công với tất cả những người mà ông quen biết. Nhưng ngoài nhóm người đã biết ông từ trước đó, ông gặp rất nhiều khó khăn.

Vài năm sau, Buffett chuyến tới New York, làm việc tại Graham-Newman, phân tích các công ty và gợi ý những công ty bị đánh giá thấp để đầu tư. Điều này phù hợp với điểm mạnh và bản chất ham học hỏi của Buffett, giúp ông tỏa sáng.

Khi Graham nghỉ hưu, Buffett cũng quyết định đi khỏi Graham-Newman, về lại Omaha, thành lập Công ty Buffet Associates với 7 thành viên, vốn góp ban đầu của ông là 100.000 đô la cộng với 105.000 đô la từ sáu thành viên còn lại,

Với những khoản lợi nhuận khổng lồ, và với cách cơ cấu phí theo kiểu đối tác chỉ phải trả phí cho Buffett khi ông đam lẹi tiền cho họ thì việc mọi người ở khắp nơi bàn tán về điều đặc biệt đang xảy ra ở Omaha chỉ là vấn đề thời gian.

Vào thời điểm đóng cửa công ty năm 1969, các đối tác của Buffett đã thu được 32% lợi nhuận trung bình hàng năm trước các khoản phí. Đó là điều chưa ai từng nghe nói, cả khi đó và cả bây giờ.

Năm 1962, Buffett bắt đầu gom cổ phiếu chi phối của một công ty may mặc nhỏ của nước Anh – Berkshire Hathaway, công ty mà theo ông là đã bị đánh giá thấp. Ông tin rằng có thể mua cổ phiếu với giá rẻ, sau đó bán số cổ phiếu đó lại cho chính công ty đó với giá cao hơn.

Từ năm 1965 tới năm 2010, lợi nhuận góp hàng năm tính trên một cổ phần theo giá trị sổ sách của Hathaway đạt mức ấn tượng 20,2%, so với con số tổng lợi tức khiêm tốn của S&P 9,4%, bao gồm cả cổ tức.