Sách » Kinh Doanh » Tóm tắt sách 'Warren Buffett đầu tư như một cô gái'

Hãy hỏi những bậc thầy

Không phải ai cũng có may mắn được học với một bậc thầy đã được công nhận, nhưng Warren Buffet đã có được may mắn đó, khi được gần gũi với Ben Graham và David Dodd – hai tác giả của cuốn sách viết về đầu tư giá trị. Từ Graham, Buffett đã xây dựng được triết lý đầu tư cốt lõi của mình: Luôn mua với biên an toàn.

Tuy nhiên, Buffett cũng rất khác Graham. Graham sở hữu rất nhiều công ty, trong khi Buffett lại cho rằng chỉ nên tập trung vào một số công ty. Ông cho rằng việc sở hữu nhiều cổ phiếu là dấu hiệu chứng tỏ bạn không thực sự hiểu mình đang làm gì, trong khi Graham lại cho rằng điều đó giúp giảm thiểu rủi ro.

Vụ đầu tư của Buffett vào GEICO khi vừa tốt nghiệp đại học, và sau đó là trực tiếp đến trụ sở của Công ty ở D.C là ví dụ cụ thể cho sự khác biệt giữa Graham và Buffett về vấn đề đa dạng hóa. Trong khi Graham sở hữu một lượng nhỏ cổ phiếu của nhiều công ty, Buffett lại là người đặc biệt tin tưởng vào GEICO, tới mức đã rót ¾ số tiền trong danh mục đầu tư của mình vào công ty này.

Vì thế, dù học hỏi từ những người đi trước là điều vô cùng quan trọng, bạn cũng đừng ngần ngại hỏi xem cách hành động của họ có phải là cách tốt nhất có thể không. Hãy nhớ rằng:
• Học là quá trình không ngừng nghỉ, vì thế, ngay cả sau khi bạn nghĩ mình đã tìm ra được cách tốt nhất để đầu tư, hãy cứ tiếp tục học.
• Một bậc thầy đầu tư nổi tiếng không có nghĩa là không có cách nào tốt hơn cách của họ.
• Bạn sẽ không bị kết tội là báng bổ khi nghi ngờ bất kỳ ai, kể cả Warren Buffett.