Sách » Kinh Doanh » Tóm tắt sách 'Warren Buffett đầu tư như một cô gái'

Coi trọng con người và các mối quan hệ

Khi Buffett mua một công ty nào đó cho Berkshire, không như những người khác, ông không nhảy ngay vào và bắt đầu thực thi những nguyên tắc mới, thay đổi ban quản lý, và khuyến tung rắc rối lên. Ông mua một công ty khi ông tin tưởng vào ban quản lý hiện hành, và tin vào cách thức vận hành hiện tại của công ty – nếu không, ông đã tìm cơ hội ở nơi khác.

Sẽ dễ dàng hơn để ngủ ngon mỗi đêm nếu bạn tin tưởng những người bạn làm việc cùng. Với Buffett, chỉ đơn giản là con người mới là điều quan trọng.

Coi trọng và nuôi dưỡng các mối quan hệ với người khác là điều Buffett coi là sống còn đối với việc kinh doanh hiệu quả.

Theo GS. Prem Jain của Trường đại học Kinh doanh McDonough ở Georgetown – tác giả cuốn sách “Buffett – Trên cả giá trị: Tại sao Buffett lại quan tâm tới tăng trưởng và quản lý khi đầu tư?”, đánh giá ban quản lý của một công ty hay đánh giá một CEO không phải việc dễ dàng, vì những phẩm chất cá nhân khác nhau có thể tạo ra thành công trong những hoàn cảnh khác nhau, nhưng bạn cần phải hỏi hai câu hỏi cơ bản: Thứ nhất, ban quản lý và vị CEO hiện tại có năng lực không? Thứ hai, những động lực quản lý có đồng nhất với lợi ích của cổ đông không? Để trả lời câu hỏi đầu tiên, cần xem xét tình hình hoạt động của công ty trong vài năm. Để trả lời câu hỏi thứ hai, cần kiểm tra số cổ phiếu mà CEO và những người quản lý hàng đầu công ty nắm giữ. Buffet nghi ngờ những CEO được thưởng một lượng quyền chọn lớn nhưng chỉ nắm giữ một lượng rất nhỏ cổ phiếu. Ngoài ra, ông cũng thích những CEO gắn bó lâu dài với công ty hơn, và thăng tiến từ chính nội bộ công ty.

Trong sự nghiệp đầu tư của mình, bạn hãy ghi nhớ những điều sau:
• Một doanh nghiệp không bao giờ mạnh hơn được người điều hành doanh nghiệp đó.
• Hãy đọc về ban quản lý của những công ty bạn có ý định đầu tư vào. Hãy tìm những quản lý cấp cao thông minh, cởi mở, trung thành và công bằng mà bạn có thể ngưỡng mộ.
• Đừng sợ đặt con người lên trên lợi nhuận; Buffett có sợ đâu.