Sách » Kinh Doanh » Tóm tắt sách 'Những bước đơn giản đến ước mơ'

Phần IV - Phóng đến ước mơ không tưởng của bạn

Nhiên liệu cho bảy động cơ: “Niềm đam mê mang tên Oprah Winfrey”

Oprah Winfrey xuất hiện đầu tiên trong buổi phỏng vấn với Barbara Walters. Barbara hỏi: “Oprah, cảm giác của cô khi sống ở Deep South khi còn bé như thế nào? Chắc cô phải cảm thấy kinh khủng và đau đớn lắm vì nạn kỳ thị chủng tộc?”. Oprah đáp: “Barbara à, từ khi còn bé, tôi đã phát hiện ra rằng, không có sự kỳ thị nào với những gì xuất sắc cả”.

Tuyệt vời! Barbara không thể hỏi thêm gì nữa. Oprah đã phản hồi trong cuộc sống, phản hồi lại những hành vi tiêu cực một cách khôn ngoan và tử tế. Vì thế, những nỗi đau mà cô gánh chịu giúp cô trở nên giàu tình thương hơn thay vì nuôi dưỡng nỗi cay đắng cùng cực. Phẩm chất của cô chính là niềm đam mê vô tận dành cho cuộc sống, công việc và danh cho người khác.

Niềm đam mê chính là nhiên liệu giúp cả bảy động cơ hoạt động, chính là yếu tố tạo nên thành công của Oprah. Nó là sức mạnh bí ẩn giúp những người nhắm đến mặt trăng và đến được đó.

Tài sản của Bill Gates trị giá khoảng 36 tỉ đô, có thể vợ chồng ông xài đến 360 năm sau vẫn chưa hết, chưa kể tiền lãi. Vậy mà Bill Gates vẫn đi làm mỗi ngày, làm cật lực. Tại sao ông phải nhọc công gắng sức như vậy? Chỉ vì niềm đam mê! Có nhiều người như vậy, họ yêu công việc của mình đang làm đến nỗi không bao giờ ngừng lao về phía trước.

Niềm đam mê do đâu mà có? Một số người dường như khi được sinh ra đã mang trong tâm hồn niềm đam mê cháy bỏng. Một số khác phải học cách nhóm lên ngọn lửa đam mê và nuôi dưỡng nó. Nếu ở trường hợp thứ hai, từng bước, bạn có thể “cấy” niềm đam mê vào một lĩnh vực nào đó mà bạn muốn gặt hái thành công.

Nguồn nhiên liệu đam mê là một hỗn hợp gồm ba thành phần: tầm nhìn, hy vọng và sự thỏa mãn. Khi bạn có một định nghĩa sáng tỏ về ước mơ của mình tức bạn đã đặt thành phần đầu tiên của niềm đam mê cho ước mơ đó vào tâm trí của bạn. Hy vọng là một mong đợi thật sự về một kết quả cụ thể, kết quả đó càng có khả năng xảy ra bao nhiêu thì hy vọng của bạn càng lớn bấy nhiêu, hy vọng chính là thành phần “gây nổ” tạo ra nguồn năng lượng.

Thành phần cuối cùng là sự thỏa mãn niềm vui mà bạn trải nghiệm khi hoàn thành công việc. Như hiệu ứng “hòn tuyết”, thành quả càng nhiều thì niềm vui càng lớn, niềm vui càng lớn thì đam mê càng cao, đam mê càng cao thì thành quả đạt được càng nhiều. Và cứ thế…

Kích hoạt các động cơ của bạn

Sức mạnh tổng hợp của bảy động cơ khổng lồ sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi bạn không kích hoạt chúng. Một công tắc nhỏ trong trái tim bạn có thể kích hoạt từng động cơ ngay lập tức: Niềm tin.

“Niềm tin là những gì có thật mà con người hy vọng, và là bằng chứng cho những gì không nhìn thấy” (Kinh Thánh). Niềm tin không phải là cảm giác trừu tượng vô hình nào đó. Nó cũng không phải là hy vọng. Nó có thật và xác thực. Niềm tin thật sự bao giờ cũng tạo ra một hành động tương ứng nhằm mang lại bằng chứng cho sự hiện diện của nó. Bạn hãy tin vào quyển sách này, vì đây không phải là lý thuyết suông mà là những phương pháp và cách thức thực sự, có tác dụng với tác giả và hàng ngàn người khác đã đạt được ước mơ của mình.

Trần Phú An tóm tắt