Sách » Kinh Doanh » Tóm tắt sách 'Những bước đơn giản đến ước mơ'

Phần III - Kích hoạt bảy động cơ cực mạnh

Động cơ thứ nhất: “Hiệu suất làm việc Henry Ford”

Henry Ford không phải là người phát minh ra xe hơi, mà ông là người đã nghĩ ra cách sản xuất hàng loạt xe hơi - và bất cứ thứ gì khác - với chi phí cực rẻ, điều mà trước đó không ai dám mơ tới.

Điều đáng nói, việc tạo ra dây chuyền sản xuất là một bước nhảy vọt về năng suất lao động cho các ngành công nghiệp Mỹ và toàn thế giới.

“Quy trình hiện thực hóa ước mơ” sẽ mang lại cho bạn những điều mà dây chuyền sản xuất đã mang lại cho Henry Ford và thế giới, đó là:

Viết ra định nghĩa ước mơ

Chuyển ước mơ đó thành những mục tiêu cụ thể

Chuyển mỗi mục tiêu thành những bước cụ thể

Chuyển mỗi bước thành công việc cụ thể

Vạch ra thời gian để hoàn thành từng công việc đó.

Động cơ thứ hai: “Sức mạnh BaBe Ruth”

BaBe Ruth là một vận động viên bóng chày nổi tiếng, anh đã lập nhiều kỷ lục phi thường mà mãi 43 năm sau mới có người phá vỡ. Babe Ruth vĩ đại đã học được cách dồn lực vào động tác đánh bóng và thêm khoảng cách vào các cú đánh, một điều mà trước và sau anh không ai làm được.

Dùng hình ảnh trong bóng chày, tôi khuyên bạn sử dụng kỹ thuật bay lên cung trăng, có nghĩa là bạn đề ra các mục tiêu ngoài tấm với, thậm chí không thể đạt được nếu chỉ dựa vào sức của một mình bạn. “Bao giờ cũng nhắm đến mặt trăng, nếu anh không tới được đó, thì anh vẫn ở trên cao”. Kỹ thuật “bay lên cung trăng” trong việc xác định mục tiêu sẽ đưa đến: Thứ nhất, bạn sẽ đạt được những thành quả cao hơn bạn nghĩ; thứ hai, có nhiều khả năng thành quả ấy sẽ tác động tới những người xung quanh bạn, thậm chí cả những thế hệ sau.

Động cơ thứ ba: “Mô hình hợp tác Steven Spielberg”

Steven là một trong số ít đạo diễn ở Hollywood tài năng và giàu trí tưởng tượng nhất. Nhưng ông còn có một kỹ năng quan trọng, xứng đáng bậc thầy khác, đó là kỹ năng hợp tác hiệu quả: tuyển chọn đúng người hợp tác, tận dụng được khả năng của những người này.

Làm thế nào để kích hoạt động cơ này? Trước hết, bạn phải có một tầm nhìn rõ ràng và chính xác về ước mơ. Đánh giá đúng điểm mạnh và điểm yếu của mình, sau đó xác định đối tượng bạn cần, những người này sẽ bù đắp sở đoản của bạn. Bạn cần tìm hiểu tính cách và lòng chính trực của họ và động viên họ. Bạn nên nhớ rằng, tiền bạc phải song hành cùng lòng yêu thương thì sự thúc đẩy đó mới có sức mạnh vượt trội.

Động cơ thứ tư: “Tinh thần lạc quan Helen Keller”

Hellen không thể chiêm ngưỡng những vẻ đẹp, không thể nghe được những âm thanh tuyệt diệu của đời. Hellen có quyền và có đủ lý do để cảm thấy đau khổ và căm phẫn. Tuy vậy, trái tim cô không hề có chỗ cho sự cay đắng và thù hận. Ngược lại, có lẽ Hellen là một trong những người hạnh phúc và lạc quan nhất thế kỷ XX.

“Tinh thần lạc quan” là động cơ thứ tư giúp bạn cảm nhận được niềm vui và sự mãn nguyện trên con đường thực hiện ước mơ. Tinh thần lạc quan vô cùng quan trọng, nó là nguồn động lực thúc đẩy con người vươn tới đỉnh cao. Đó là đặc điểm chung của tất cả những người thành công.

Động cơ thứ năm: “Sức thuyết phục mạnh như động đất”

Trận động đất không chỉ có sức thuyết phục mạnh mà nó còn minh họa được tất cả những yếu tố quan trọng nhất của nghệ thuật thuyết phục.

Thuyết phục thực sự là một nghệ thuật giúp bạn đạt được những điều tốt đẹp cùng người khác và cho người khác. Nguyên tắc của việc thuyết phục là sự tôn trọng, tức là bạn phải biết lắng nghe, cảm nhận, phải chạm tới trái tim, tâm trí và ý muốn của đối tượng - như trận động đất đã tác động đến cảm xúc, ý chí và hành động của con người.

Để tạo sự chú ý của đối tượng, bạn phải dùng nghệ thuật “lưỡi câu”. Có ba loại lưỡi câu công hiệu nhất, đó là: dùng hình ảnh của một người quan trọng, dùng một câu hỏi cụ thể hay tạo một lời xác nhận, hoặc khẳng định nặng ký. Để sự thuyết phục trọn vẹn, bạn cần thúc đẩy hành động bằng cách khơi lên “khát vọng lợi ích” hoặc “nỗi sợ mất mát” ở đối tượng. Giao tiếp thuyết phục là chìa khóa vạn năng mở ra nhiều cánh cửa vào tâm trí và trái tim người khác.

Động cơ thứ sáu: “Sức bền bỉ của giống chó Pit Bull”

Pit Bull là một giống chó nhỏ, rất thân thiện và hiền lành. Nhưng khi bị tấn công, nó trở nên hung dữ, gan lì, nó không bỏ cuộc hay tháo chạy, mà tìm chỗ hiểm của đối thủ để cắn (dù đối thủ có thể to lớn hơn nó), chiến đấu đến khi thắng cuộc mới thôi. Điểm nổi bật của nó là kiên trì, bền bỉ, không gì khuất phục được.

Nếu có một người mà cuộc đời của ông là hiện thân của đức kiên trì, thì đó là Thomas Edison. Ông nói thiên tài chỉ có 1% là cảm hứng còn 99% là lòng kiên trì.

Để rèn luyện đức tính kiên trì, trước hết ta xác định tầm nhìn và áp dụng quy trình hiện thực hóa ước mơ nhắm đến mặt trăng; truyền bá tầm nhìn của bạn với người khác; thực hiện mô hình hợp tác Steven Spielberg; chấp nhận sự phê bình, thất bại như một phần của cuộc sống và học cách xử lý điều đó; đón nhận những khó khăn, trở ngại và đưa ra những giải pháp sáng tạo, duy trì mức độ chạy marathon.

Động cơ thứ bảy: “Kế hoạch ưu tiên, chính xác như laser”

Nếu thời khắc trong ngày của bạn dưới quyền điều khiển của môi trường xung quanh, nhu cầu, mong muốn và đòi hỏi của người khác, tức là bạn rơi vào trạng thái mất quyền kiểm soát. Hệ quả là căng thẳng, chán nản, bất mãn. Bạn hãy tỉnh thức - giành lại quyền kiểm soát cuộc đời của mình ngay từ bây giờ. Muốn làm được điều này, bạn phải thực hiện ba bước đơn giản: Bạn phải nhận ra thời gian “thoát khỏi” bạn như thế nào; phải học cách nắm giữ hoặc kiểm soát nó; và biết cách quản lý nó.

Để thời gian vô tình trôi qua vào những chuyện đâu đâu là việc làm lãng phí, vì đời người “ngắn chẳng tày gang”.

Bạn phải xử lý một cách hiệu quả khuynh hướng khất lần khất lữa. Có trách nhiệm quản lý tốt tài sản quý giá “thời gian”, bạn mới có thể đạt được những ước mơ quan trọng nhất.