Sách » Kinh Doanh » Tóm tắt sách 'Những bước đơn giản đến ước mơ'

Phần II - Chặt đứt 6 sợi dây xích

Sợi dây xích thứ nhất: Bạn được lập trình sẵn sự bình thường

Từ những năm 1960, khoa tâm lý học đã có những cuộc nghiên cứu: Họ chích điện vào chuột thí nghiệm khi chúng đến khay lấy thức ăn. Sau đó, dù nguồn điện bị ngắt, khay có nhiều thức ăn hấp dẫn, nhưng chúng không dám liều mạng đến gần khay vì sợ điện giật mặc dù chúng rất đói.

Con người chúng ta cũng bị “lập trình” bởi những sự việc trong quá khứ với các thầy cô giáo, huấn luyện viên, bạn bè, cha mẹ, để đi đến chỗ tin rằng, bạn chỉ là một kẻ bình thường bậc trung. Kết quả là chúng ta đặt số phận của mình vào tay kẻ khác. Đó là tác hại ghê gớm của sợi dây xích lập trình sẵn cho sự tầm thường.

Để chặt sợi dây xích đáng sợ này, chỉ cần bạn tỉnh táo nhận ra một thực tế bị chôn vùi từ lâu và có sự điều chỉnh tương ứng thái độ và hành vi của bạn bằng cách tự nhủ rằng, bạn có khả năng thực hiện những điều phi thường trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống.

Bộ não siêu việt mà thượng đế trao cho bạn như một máy tính siêu đẳng, bạn phải quyết tâm sử dụng nó vào mục tiêu cao nhất.

Sợi dây xích thứ hai: Nỗi sợ thất bại

Nỗi sợ thất bại là gông cùm khó bẻ gãy nhất. Để chặt đứt, nó bạn cần hiểu rõ hai thành phần của sợi dây xích này là nỗi sợ hãi và sự thất bại.

Nỗi sợ hãi là một cảm xúc hoặc rất lành mạnh, hữu ích, thậm chí có thể cứu mạng bạn, có thể gọi là nỗi sợ tích cực; hoặc có sức hủy diệt, làm tê liệt cảm xúc của bạn, gọi là nỗi sợ tiêu cực.

Nỗi sợ tích cực mách bảo bạn về giới hạn tự nhiên, pháp luật v.v… để bạn hành xử đúng và mang lại kết quả tốt đẹp. Nỗi sợ tiêu cực có vẻ mơ hồ nhưng rất đáng sợ, nó ngăn cản bạn làm những việc đáng làm.

Làm thế nào để phát hiện những nỗi sợ hãi mơ hồ? Bạn hãy tự hỏi: Bạn thực sự mong muốn điều gì? Những chướng ngại vật nào cản trở? Điều gì khiến bạn không dám đương đầu? Lúc đó nỗi sợ hãi của bạn sẽ xuất đầu lộ diện. Bạn hãy đặt thêm các câu hỏi: Điều tệ hại nào sẽ xảy ra nếu nỗi sợ hãi này trở thành sự thật? Nếu mình hành động thì điều tốt nhất có thể đưa đến là gì? Lúc đó bạn sẽ giải tỏa sự căng thẳng và khám phá ra những điểm yếu, điểm mạnh của mình để khắc phục và phát huy.

Thất bại là một sự việc (chứ không phải là một con người). Nhưng thất bại nào bạn trải qua cũng có thể trở thành người thầy vĩ đại, người cố vấn hiệu quả đối với thành công của bạn trong tương lai. Thật không may khi bạn xem thất bại là nỗi đau đớn, tấn bi kịch, sự cay đắng và nỗi giận dữ, để rồi bạn né tránh thất bại trong tương lai bằng cách tránh xa sự rủi ro và mạo hiểm, bạn chỉ đề ra mục tiêu tầm thường và sự tầm thường là kết quả mà bạn sẽ gặt hái được.

Sợi dây xích thứ ba: Né tránh sự chỉ trích, phê bình

Sự chỉ trích, phê phán, bình phẩm… đôi khi được bạn tiếp nhận một cách khó khăn, khó chịu, nên bạn thường tìm cách tránh xa nó. Để đập tan ảnh hưởng tồi tệ của sự chỉ trích, thay vì trốn tránh nó, bạn hãy đối mặt với nó. Bạn hãy tự nhủ: “Mình sẽ suy nghĩ về điều này”, tiếp đến, bạn cần suy nghĩ về nguồn chỉ trích, độ chính xác của sự chỉ trích, mục đích thật sự nằm sau sự chỉ trích là gì… Bạn hãy hiểu rằng, đôi khi lẫn trong cát là những hạt bụi vàng. Sau khi luyện tập, bạn sẽ có thói quen tốt hỗ trợ bạn suốt cả cuộc đời.

Sợi dây xích thứ tư: Thiếu tầm nhìn rõ ràng và chính xác

Nếu bạn không có một khái niệm rõ ràng về đích đến và một tấm bản đồ chính xác, làm sao bạn có thể bắt đầu cuộc hành trình? Để có một tầm nhìn sáng tỏ và tấm bản đồ chính xác cho cuộc hành trình thực hiện ước mơ, bạn chỉ cần một quyển sổ tay và bút hoặc một chiếc máy vi tính và thực hiện các bước thật đơn giản: liệt kê tất cả những mong muốn của mình trong từng lĩnh vực rồi sắp xếp lại theo thứ tự ưu tiên. Một khi bạn đã hoàn tất công việc này có nghĩa là bạn đã có được tấm bản đồ cho cuộc hành trình đến ước mơ của mình.

Sợi dây xích thứ năm: Thiếu kiến thức

Mỗi người chúng ta chỉ có một số điểm mạnh và khả năng, trong khi chúng ta lại có vô số điểm yếu và vượt ngoài khả năng của mình. Trong thực tế, không ai có đầy đủ kiến thức của mọi lĩnh vực. Bạn có thể xem việc thiếu kiến thức như một đòn bẩy cho những thành tựu và thành công phi thường. Mỗi khi đối mặt với một vấn đề mà bạn cảm thấy mình có một lỗ hổng kiến thức to tướng, bạn hãy tìm đến những chuyên gia trong lĩnh vực ấy. Người thành công là người biết nhờ người khác đắp vào khe hở kiến thức của mình.

Sợi dây xích thứ sáu: Thiếu điều kiện

Ba điều kiện giới hạn nhất trong cuộc sống là thời gian, tài năng và tiền bạc. Bạn đừng xem việc thiếu điều kiện là chướng ngại vật, mà nó cũng là đòn bẩy giúp bạn thành công.

Thời gian là thứ tài sản quí giá và hữu hạn hơn bất cứ thứ gì trên đời. Đánh mất thời gian, bạn sẽ không bao giờ tìm lại được. Cho nên, bạn phải sử dụng thời gian mình có một cách tốt nhất. Bạn hãy nới rộng điều kiện có hạn của thời gian bằng cách tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài, hãy mạnh dạn giao bớt việc và nhiệm vụ của mình cho người khác đáng tin cậy.

Thiếu khả năng hay tài năng hoàn toàn không phải là một trở ngại. Bạn hãy nêu những tài năng cụ thể mà bạn có thể tìm ở những người khác, bạn hãy tuyển dụng những người có khả năng đó.

Thiếu tiền bạc cũng có thể khắc phục được. Khi bạn mở công ty hoặc thực hiện một kế hoạch nào đó, bạn hãy kê ra những nguồn tài trợ tài chính mà bạn có thể nhờ đến, từ việc vay vốn ngân hàng, đến việc kêu gọi đầu tư hoặc các nhà tài trợ.