Sách » Kinh Doanh » Tóm tắt sách 'Kiếm tiền siêu tốc'

Phần 4 - Giàu nhanh

Chương 13 – Chiếc nón kì diệu của riêng bạn: biến ý tưởng thành tiền

Hãy tưởng tượng bạn quay trở lại căn bếp để nấu món Giàu có.

Bạn đang chuẩn bị nguyên liệu để nấu, đã có sẵn ba ngyên liệu với hàm lượng vừa đủ để trước mặt:
Một phần Trầm trồ
Một phần Tiếng nói nội tâm
Một Nhóm hành động được lựa chọn kĩ càng
Một người phục vụ có lợi ích


Một nhà kinh doanh giỏi có thể “nhìn được các cơ hội” ẩn giấu ở khắp mọi nơi. Trên thế giới này, một số người rất giỏi trong các môn thể thao. Một số khác lại giỏi với âm nhạc. Số khác rất giỏi quản lý những người khác. Và một số lại giỏi trong việc “đánh hơi” thấy cơ hội làm ăn.

Còn bạn? Bạn đã bao giờ có một ý tưởng làm ăn nào chưa? Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc biến ý tưởng của mình thành hiện thực chưa?

Cái gì khiến các nhà kinh doanh tìm được con đường làm giàu tốt hơn những người khác?

Bạn thích sáng tạo ra những sản phẩm/dịch vụ/ý tưởng mới bởi vì đó là con người bạn. Bạn không cần động cơ để làm những điều đó. Đơn giản là bạn không thể KHÔNG làm. Cũng giống như hít thở vậy. Cũng giống như việc bạn phải thức dậy vào mỗi buổi sáng. Điều đó còn hơn cả khao khát. Nó chính là ý nghĩa sự sống của bạn.

Ba công thức làm giàu

Với tư cách là một nhà kinh doanh, bạn có ba hạng mục để sáng tạo và kinh doanh: sản phẩm, dịch vụ và thông tin.

Sản phẩm: Việc của bạn là mua và bán vật chất cụ thể.

Dịch vụ: Dịch vụ là khi bạn thuê một người có kỹ năng, thời gian của anh ta, tài năng của anh ta để cải tiến các sản phẩm của bạn. Nếu bạn là một nhà kinh doanh dịch vụ, thì bạn sẽ dùng các kĩ năng của mình để làm những việc cho người khác, những việc mà họ không thể hoặc không muốn tự làm.

Thông tin: Bạn mua thông tin khi mà bạn trả tiền cho kiến thức của những người khác. Người đó dạy bạn một việc gì đó. Bạn học những kiến thức mà người khác lựa chọn, sắp xếp cho bạn.

Bước đầu tiên bạn cần làm là là tạo một bản kê khai các sản phẩm, dịch vụ, hoặc thông tin có thể bán được của bạn.

Liệu các sản phẩm, dịch vụ, thông tin của bạn sẽ được bạn bán trực tiếp cho người sử dụng chứ?

Liệu bạn sẽ bán chúng cho một nhà kinh doanh khác?

Liệu bạn sẽ là một thành viên trong một mạng lưới marketing, và cố gắng giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng, với cơ hội biến họ thành một phần của mạng lưới?

Một trong những kho báu phong phú nhất, theo kinh nghiệm của chúng tôi, lại xuất phát từ một nơi ít ai ngờ đến nhất – các vấn đề của bạn. Trước khi bạn quyết định lối đi cho mình, hãy chắc chắn bạn đã kiểm tra lại các vấn đề có thể đã theo bạn cả đời, xem liệu chúng có khả năng sinh lợi nào không.

Chương 14 – Biến đau thương thành của cải

Thách thức là một tín hiệu của cuộc sống. Nếu bạn bắt đầu nhìn các thách thức của mình như những cơ hội thì sao? Đừng để cảm xúc của mình bị kéo xuống cùng với các vấn đề của bạn. Bị kẹt giữa sự an toàn giả tạo mà bộ não tạo ra không giúp cho bạn được gì. Bạn sẽ không bao giờ tạo ra sự đột phá về thu nhập và tự do tài chính vẫn hằng mong muốn.

Mục tiêu là phải leo lên những nấc thang trên cùng càng nhanh càng tốt. Bạn muốn có một tầm nhìn chiến lược cùng giải pháp cho các vấn đề đúng không?

Hãy nhớ, giải pháp chỉ đến cùng với sự sáng tạo và hào hứng, không phải sự chán nản u buồn.

Bạn có thể cô đơn ở trên đỉnh thành công

Hãy chuẩn bị tinh thần, bởi vì càng trèo lên cao thì càng ít người có khả năng như bạn. Nhiều người, thậm chí một vài người bạn và gia đình bạn, sẽ giậm chân tại chỗ, tại những bậc thang dưới cùng, của sự an toàn giả tạo. Vì sao ư? Vì nó “an toàn”.

Bạn càng thành công, càng gần đến sự thành công và giàu có, càng có nhiều thách thức và cơ hội đến với bạn. Chia sẻ với các thành viên của nhóm trong quá trình phát triển nhanh chóng là một việc mang tính sống còn. Hãy cùng nhau ăn mừng những thắng lợi dù nhỏ nhất, điều đó sẽ cân bằng với các trục trặc có thể xuất hiện.

Bạn có thể tìm sự nhận thức cao hơn từ các nguồn khác - sách báo, các chương trình nghe nhìn, các hội thảo trên mạng. Bằng cách này, bạn có thể tiếp xúc và học tập những ngưởi có suy nghĩ và hành động tiến bộ bất kì khi nào bạn muốn.

Thách thức là cơ hội, vấn đề sinh ra giải pháp Khi đối mặt với những thách thức từ những bậc thang đầu, có hai câu hỏi được đặt ra:

1. Bạn sẽ phản ứng và hành động ra sao?
2. Bạn sẽ tham khảo ý kiến của ai để tìm ra giải pháp?


Nếu chẳng may vấn đề có vượt quá tầm kiểm soát, hãy thử áp dụng bài tập sau để đi đến một kế hoạch giải quyết.

1. Viết ra vấn đề của bạn.
2. Viết ba cách giải quyết/cơ hội từ vấn đề đó (không nhất thiết phải quá thực tế).
3. Đánh giá tính khả thi và hiệu quả của mỗi phương án.
4. Đưa phương án bạn chọn cho nhóm hoặc một người có kinh nghiệm kiểm duyệt.
5. Chọn lọc một lần cuối và chọn thời điểm thực hiện.

Cuộc đời mang đến cho ta những rủi ro để chúng ta có thể vượt qua và đến những tương lai tốt đẹp hơn. Đến một lúc nào đó, những thách thức nhỏ và thường xuyên hơn sẽ không còn là mối bận tâm nữa. Đó là bởi bạn đang phải đương đầu với những thứ to lớn hơn thế rất nhiều.

Năm 1998, sau hàng năm trời chữa trị chứng vô sinh, cô thợ làm móng Rosie Herman phải gánh khoản nợ lên đến 75.000 đô. Vừa phải kiếm thêm tiền, vừa phải dành thời gian chăm sóc hai đứa song sinh mới chào đời, cô quyết định phát triển một sản phẩm chăm sóc móng và da tay ngay tại gian bếp nhà mình. Sau sáu tháng, Rosie đã tìm được công thức chuẩn khi dùng nó để chữa chứng da khô và thương tổn cho bản thân mình.

Rosie đã dùng thẻ tín dụng của em gái để mua hàng hóa, làm việc qua đêm, đổi thức ăn để dùng nhờ máy tính hàng xóm. Tất cả để cho ra đời sản phẩm làm móng và công việc kinh doanh đáng giá hàng triệu đô sau này.

Victoria Knight-McDowell là một giáo viên lớp hai, người có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và thường xuyên bị cảm lạnh. Với hi vọng cải thiện sức khỏe cũng như sức đề kháng cho cơ thể, cô bắt đầu nghiên cứu và thử nghiệm các công thức thảo dược làm thuốc. Và đến khi đạt được sản phẩm mong muốn, cô bắt đầu quảng bá chúng với những đồng nghiệp trong văn phòng. Sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên – công thức bồi bổ sức khỏe Airbone đã mang lại cho Victoria hàng triệu đô và đang là thuốc trị cảm tốt nhất tại Mỹ.

Dù bạn có là ai, bao nhiêu tuổi, đang làm gì, cách sống ra sao, bạn đều có thể lên một kế hoạch cho mình. Đừng nhụt chí chỉ bởi bạn đã không bắt đầu sớm hơn.

Hãy bắt đầu bây giờ.

Có bốn thứ “công cụ” bạn có thể sử dụng để tránh hoặc “chèo lái” ra khỏi những vấn đề nảy sinh trong tương lai:

Các mối quan hệ

Hãy cố gắng quảng giao hơn nữa. Bạn có phải người thích đi ra ngoài để tìm hiểu những người khác không?

Sự linh động

Để làm tốt công việc kinh doanh, điều quan trọng là bạn phải có sự chủ động ở bất cứ thời điểm nào.

Thời gian

Bạn sử dụng thời gian có hiệu quả không? Nên nhớ hiệu quả khác với hiệu năng. Ưu tiên hiệu năng có nghĩa là bạn làm rất nhiều việc nhưng có thể không mang lại kết quả gì cả. Làm việc có hiệu quả nghĩa là bạn chỉ chọn làm một số công việc, nhưng những việc đó gần như chắc chắn sẽ mang lại kết quả.

Tiền

Hãy tập làm quen với khái niệm lợi nhuận. Không có lợi nhuận, bạn sẽ không thể tiếp tục kinh doanh, phát triển, thuê và trả tiền công cho người làm. Tất nhiên là cũng không thể sống tốt và hãy quên những kì nghỉ đi, quên cả khoản “làm từ thiện” và nghỉ hưu sớm đi.

Thách thức “tốt” nhất bạn có thể có?

Nếu bạn không “cân đo đong đếm” tiền của mình, bạn cũng sẽ không có động lực kiếm nhiều hơn. Nếu bạn không cân đo quỹ thời gian của mình, bạn cũng sẽ không có nhiều thời gan rảnh.

Một khi bạn đã đạt đến tầm kiểm soát được các vấn đề của mình, xem chúng như những cơ hội, và leo lên những bậc thang trên cùng thì cũng là lúc bạn sẵn sàng với những thách thức lớn hơn.

Bạn có những mối lo cho riêng mình. Nhưng hãy nhớ những vấn đề lặt vặt sẽ không là gì nếu so sánh với những trách nhiệm to lớn, có ý nghĩa thay đổi cuộc sống của những người khác.

Hãy sống và cố gắng tìm ra giải pháp cho các vấn đề của thế giới nói chung.

Chương 16 – Có một quyển sách tên gọi: kiếm tiền từ kinh doanh thông tin

Với phần lớn các sản phẩm hàng hóa – các vật dụng bình thường – giá thành sản xuất ít nhất cũng phải chiếm 10% giá bán. Thường thì, giá sản xuất phải nhiều hơn con số đó. Ví dụ General Motor tốn bao nhiêu để sản xuất ra một chiếc ô-tô? Giá của nhựa và sắt là rất đắt, chưa kể giá nhân công và vận tải. Lợi ích dư ra của một chiếc ô-tô là không nhiều. Nhưng điều này ngược lại với các sản phẩm thông tin.

Các sản phẩm thông tin đều có thể số hóa và gửi đi khắp thế giới thông qua Internet với tốc độ ánh sáng… một cách miễn phí.

Bởi vậy, trong ba sản phẩm bạn có thể bán, thông tin là thứ hoàn hảo nhất.

Tài sản trí tuệ chính là “bất động sản” của thế kỉ 21

Những lợi ích của thị trường thông tin
• Dễ nghiên cứu
• Dễ sáng tạo
• Dễ và rẻ trong thử nghiệm
• Dễ và rẻ trong sản xuất, cất giữ và sửa chữa
• Khởi đầu không cần nhiều vốn
• Giá bán cao
• Giá trị sản phẩm cao
• Thu nhập phụ trội
• Thị trường vô hạn
• Tính cơ động: Có thể tiếp cận bất kì… hòm thư nào trên thế giới
• Bảo hộ bằng sáng chế khỏi đối thủ cạn tranh
• Sự nghiệp vinh quang, ấn tượng: “Tôi là tác giả”.
• Một đảm bảo thu nhập chắc chắn trong tương lai
• Tạo nên sự khác biệt.

Học cách bán hàng tỉ cuốn sách

Bắt đầu với không gì cả, không từ đâu cả, không lý do để tin mình có thể làm được. Đây là câu chuyện của chính tác giả Mark Victor Hansen.

Khi tôi phá sản và lâm vào đường cùng những năm 1974, tôi đã rất chán nản và tuyệt vọng. May mắn là vài năm trước tôi đã đoạt một giải thưởng bán điện thoại và nhận được phần thưởng là một cuốn băng ghi âm của Cavett Robert, người sáng lập của Hiệp hội diễn giả quốc gia. Chính thông điệp của cuốn băng đã cứu thoát tôi từ dưới đáy sự tuyệt vọng.

Tôi quyết định viết thư cho Cavett và nhận được thư tay trả lời của ông, bảo tôi gửi cho ông 35 đô la để gia nhập vào một tổ chức ông mới thành lập, Hiệp hội Diễn giả quốc gia. Tôi lúc đó thậm chí không có 35 đô hay tiền mua vé máy bay. Nhưng tôi muốn tới đó đến mức đã vay tiền để tham gia.

Tại buổi họp đầu tiên, tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi suy nghĩ trở nên nổi tiếng với diễn giả này. Cavett đã gieo vào đầu tôi ý tưởng để thay đổi cuộc đời mình. Ông nói: “Với tư cách là một diễn giả, bạn phải viết một cuốn sách. Nếu tự bản thân bạn không thể viết được một cuốn sách từ kinh nghiệm bản thân, hãy liên kết nhiều tác giả để làm việc đó”.

Tôi là một người bán hàng giỏi và tôi sẽ bán cho 18 người trong căn phòng này, mỗi người 2.000 đô để được viết một chương trong cuốn sách. Mỗi người sẽ nhận được 1.000 cuốn sách. Và vì mỗi cuốn sẽ tốn hai đô để in ấn, họ có thể bán với giá 10 đô và kiếm được 10.000 đô. Chúng tôi nhận được 36.000 đô khi chúng tôi chưa viết một chữ nào. Sau đó chúng tôi dùng số tiền đó để in sách. Cuốn sách mang tên "Đứng dậy, Nói lên và Chiến thắng" (Stand Up, Speak out and Win!).

Tôi bán được 20.000 bản in với giá 10 đô mỗi cuốn, trong vòng một năm từ lúc phát hành. Tôi kiếm được khoảng 200.000 đô la từ việc diễn thuyết và bán cuốn sách đó. Mọi thứ cứ như trên thiên đường.

Qua nhiều năm tôi đã học được công thức bán ứng trước giấc mơ của mình để đạt được những thứ mình mong muốn trong thời gian sớm nhất có thể. Phần lớn bạn đọc cũng sẽ làm như vậy để thu hút vốn cho công việc kinh doanh của mình sau này.

Tôi đã thoát khỏi thảm họa tài chính và bước lên một trang mới trong cuộc đời.

Một ngày, chúng tôi đang suy nghĩ về ý tưởng cùng nhau cho ra một cuốn sách về những câu chuyện cảm động nhất của mình. Chúng tôi đều hiểu sức mạnh của một câu chuyện cảm động có thể thay đổi cả buổi nói chuyện. Chúng tôi gọi nó là "Hạt giống tâm hồn".

Sau hàng trăm lần bị từ chối, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được một nhà xuất bản đồng ý với điều kiện chúng tôi phải mua 20.000 bản in đầu tiên. Chúng tôi đồng ý. Trong các buổi diễn thuyết của mình, chúng tôi đều bán những cuốn sách chưa xuất bản kia cho các độc giả. Khi cuốn sách chính thức được xuất bản, chúng tôi đã có hàng trăm nghìn người đợi mua.

Cuốn sách không phải là một thành công khi vừa phát hành, nhưng sau một năm, nó đã bắt đầu nổi lên và đã bán được hàng triệu bản kể từ đó. Từ tựa sách đầu tiên "Hạt giống tâm hồn" năm 1994, đến nay chúng tôi đã có 200 loại tiêu đề khác nhau như "Hạt giống tâm hồn cho tuổi teen" (Chicken Soup for teens), cho các bà mẹ, cho golf-thủ…

Vậy bạn kiếm tiền nhờ những tài sản trí tuệ bằng cách nào?

Chúng tôi đều cùng đi lên từ lúc bị phá sản cho đến lúc có bạc triệu. Nếu bạn đang vất vả chống đỡ trong cơn khó khăn tài chính, hãy tin khi chúng tôi nói rằng: chúng tôi hiểu tình cảnh đó mà. Chúng tôi có quyền nói với bạn rằng bạn sẽ vượt qua và vươn lên được trong cuộc sống, dựa trên những gì chúng tôi đã trải qua. Hãy bắt đầu ngay bây giờ với những gì bạn đang có.

Trong bạn có một cuốn sách

Bạn luôn có sẵn một câu chuyện xứng đáng để viết về nó. Khi nhắc đến kinh doanh thông tin, câu chuyện của bạn là thứ quan trọng nhất. Viết một quyển sách về các kinh nghiệm của bạn là sản phẩm quan trọng nhất. Do vậy hãy tìm kiếm trong các bộ nhớ của bạn, qua tất cả những thử thách, lo lắng, thất bại đã từng trải qua, cách giải quyết cho từng vấn đề. Mọi người ai cũng thích một kẻ “sống sót”. Nhưng họ yêu một “kẻ chiến thắng” hơn. Đó là mỏ vàng to nhất của bạn.

Câu chuyện của bạn là thứ dễ bán nhất. Tại sao? Tại vì nó là những thứ rất thật, đến từ những kinh nghiệm thật, từ trái tim và khối óc của chính bạn. Do đó, khi bạn chia sẻ những kinh nghiệm đó, chúng hoàn toàn là thật. Hoàn toàn đáng tin. Đó là những “trái cây dễ hái” nhất cho bạn.

Chương 17 – Cách duy nhất là tự thân vận động

Tài năng đáng quý nhất của các doanh nhân là khả năng nhìn ra được lợi ích và niềm đam mê giải quyết các vấn đề. Kĩ năng đáng quý nhất mà bạn PHẢI có đó là khả năng bán hàng. Nếu bạn không thuyết phục được người khác đầu tư vào dự án của bạn, chúng sẽ chết từ trong trứng nước.

Khi các sản phẩm, dịch vụ, thông tin của bạn đã sẵn sàng để được tung ra thị trường mà bạn vẫn không có cách gì bán chúng, công việc kinh doanh sẽ lụi tàn và chết đi. Ngược lại, nếu tìm cách bán được thì nó sẽ có cơ hội vươn lên và phát triển. Vậy nên bạn buộc phải có khả năng bán hàng.

Phần lớn mọi người ghét bán hàng.

Bất kể bạn nghĩ gì về bán hàng đi nữa, tất cả chúng ta đều làm việc đó. Bất kể bạn là ông chủ hay nhân viên, bạn cũng luôn luôn phải “bán hàng”. Nếu bạn là nhân viên, bạn phải “bán” bản thân mình cho công ty để được thuê làm. Sau đó bạn lại phải kiên tục “bán” những giá trị mình có cho công ty để không bị sa thải. Nếu công ty của bạn phải thu nhỏ công việc kinh doanh, tại sao họ lại muốn giữ bạn lại? Nếu bạn không thể “bán” được những giá trị mà họ cần, bạn sẽ ngay lập tức bị đào thải.

Ngài Richard Branson đã học cách bán ngay từ hồi còn là một thiếu niên, như ông giải thích nó trong cuốn “Mặc kệ nó, làm tới đi”

“Tôi học được rằng tất cả chúng ta đều có những thứ riêng để bán, cho dù đó là một vật cụ thể như ôtô hay một chiếc hộp bánh quy hay tài năng của mỗi người. Một ý tưởng hoặc một sản phẩm, dù “hay” nhất quả đất đi chăng nữa, cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu chúng chỉ nằm trong đầu bạn hoặc được buộc vào chân giường mà không thể vươn ra ngoài thế giới”.

Trong mỗi cuộc mua bán đều có một người mua và người bán. Bạn bán gì? Bạn bán những thứ bạn có đam mê và sự tin tưởng vào chúng. Nếu bạn không đam mê và tin tưởng thì đó cũng chính là những gì người khác sẽ “mua” ở bạn.

Cuộc sống là bán hàng (100%)

Cuộc sống không phải chỉ 37% hay 60%, 92% là bán hàng. Nó 100% là bán hàng.

Niềm tin chỉ là một cách gọi khác của việc bán hàng

Bạn chính là người tiên phong của bộ phận bán hàng cho công ty mang tên Chính mình.

Bạn có đang bán bản thân với giá thấp không? Có đang bán những thứ bạn muốn bán không? Có muốn bán một giờ trong quỹ thời gian của mình một lần không? Hay bạn muốn tiến lên một cách suy nghĩ khác – từ bán thời gian để kiếm tiền sang bán thời gian để kiếm lợi nhuận?

Tin và đam mê. Kết hợp hai thứ đó lại và bạn sẽ có kết quả không ngờ tới. Hãy tìm những thứ bạn thật sự đam mê và tin vào. Và sau đó bắt đầu bán chúng.

Chương 18 – Cú nước rút

Khi mọi người nghĩ đến tiền, họ thường chỉ nghĩ đến kết quả cuối cùng – điểm kết thúc.

Sự khởi đầu của việc kiếm tiền là một công đoạn “mềm” của những cố gắng nội tâm, của lý trí và con tim. Đó là điểm khởi đầu.

Khi cả con tim và khối óc đều đã thông suốt, bạn đã sẵn sàng cho cú chạy nước rút cuối cùng.


PHÚC AN tóm lược