Sách » Kinh Doanh » Tóm tắt sách 'Cách người phụ nữ xuất chúng lãnh đạo'

Phần V - Nguồn năng lượng trong tay bạn

Ý nghĩa, định hướng, kết nối và thực hiện – tất cả giờ đã trở thành công cụ trong tay bạn, sẵn sàng để bạn mang ra sử dụng trong suốt hành trình làm lãnh đạo.

Nhưng bạn sẽ chẳng đi đến đâu nếu bạn không còn sức lực để bước tới. Sự nghiệp lãnh đạo đòi hỏi nơi bạn sự nỗ lực lâu bền, dù lĩnh vực bạn chọn là gì đi nữa.

Chúng ta không thể biến cát thành vàng, cũng không thể đào thêm giờ thứ 25 trong ngày. Nhưng chúng tôi có thể giúp bạn điều chỉnh lại thời gian biểu.

Tất cả xuất phát từ quan điểm hiệu quả hơn về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đa số phụ nữ có xu hướng cho rằng mất cân bằng là nguyên nhân của mọi vấn đề về năng lượng, bởi trước nay người đời thường nói ở nhà là tái tạo năng lượng, đến sở làm là tiêu hao nó.

Trên thực tế, mọi chuyện không rạch ròi đến vậy. Một công việc phù hợp có thể mang lại cảm giác hào hứng. Và cách phân bổ thời gian bất hợp lý ở nhà có thể khiến bạn suy giảm năng lượng.

Cân bằng là chuyện hoang đường. Không ai cân bằng cả. Vấn đề là giữ thăng bằng khi bạn bị chao đảo quá mức.

Các nữ lãnh đạo mà chúng tôi tiếp xúc không hy sinh giờ ngủ, cũng không từ bỏ cuộc sống gia đình để dành trọn thời gian cho công việc, và họ còn đi nghỉ mát nữa.

Hãy quên đi ý nghĩ rằng bạn chỉ ổn định khi kiểm soát được mọi thứ. Thay lối tư duy đó bằng việc quản lý dòng chảy năng lượng thật sự của mình – trong phạm vi những gì thật sự quan trọng đối với bạn.

Nghiên cứu của Edy Greenblatt chỉ ra bốn loại năng lực mà bạn có thể sử dụng:

Thể chất: Khả năng chịu đựng và nguồn động lực cơ bản của bạn. Bạn có luyện tập thể thao không? Chế độ ăn uống của bạn có lành mạnh và điều độ không? Bạn có ý thức chăm sóc bản thân mình không? Nhiều phụ nữ cảm thấy tội lỗi khi thỏa mãn các nhu cầu của chính mình – và đó là lối suy nghĩ sai lầm.

Nhận thức: Các hoạt động trí óc của bạn. Bạn có dễ tập trung không? Hoạt động nào khiến bạn thích nhất?

Tâm lý: Tâm trạng của bạn. Điều gì khiến bạn lo lắng, sợ hãi hoặc căng thẳng, và điều gì khiến bạn nhảy cẫng lên vui sướng?

Xã hội: Mối quan hệ của bạn với những người khác, các giá trị cốt lõi của bạn. Các hoạt động đội nhóm cho bạn thêm năng lượng hay vắt kiệt sức của bạn? Bạn có sống vì ước mơ của mình?

Các nghiên cứu cho thấy nếu ngủ không đủ giấc, bạn có thể tăng khả năng tập trung bằng cách đi bộ một quãng ngắn hoặc tập thể thao.

Chuẩn bị cho bài thuyết trình có thể khiến bạn thấy mệt mỏi về mặt cảm xúc, nhưng bạn sẽ cảm thấy một nguồn năng lượng dâng trào khi kết nối với khán thính giả.

Giấc ngủ ngon buổi tối là món ăn bồi bổ trí não và cơ thể tốt nhất cho tất cả mọi người. Ngủ bao nhiêu là đủ? Lời khuyên tốt nhất là hãy lắng nghe nhu cầu của bản thân.

Nhịp sinh học là những chu trình của cảm giác sảng khoái và mệt nhọc. Theo đó phần lớn mọi người có thể hoạt động liên tục trong khoảng 90 phút, rồi một chu trình kết thúc, vài phút nghỉ giải lao ngắn sẽ giúp bạn tỉnh táo. Đây là lý do tại sao nghỉ ngơi lại tốt cho cơ thể bạn, và ngồi lâu một chỗ vắt kiệt sức bạn.

Bạn có thể thêm năng lượng cho một ngày bằng những phương pháp không đỏi hỏi quá nhiều thời gian:

Học yoga và thêm một hoặc hai bài tập đơn giản vào danh sách những việc cần làm trong ngày.

Đi bộ xuống sảnh tại nơi bạn làm việc hoặc bước ra ngoài đi dạo vài lần trong ngày

Nghe loại nhạc mình yêu thích.

Mang hoa tươi vào phòng làm việc.

Làm điều tốt cho người khác.

Hoặc bạn hãy tạo ra một danh sách các việc nên làm cho riêng mình.

Tối giản những việc khiến bạn kiệt sức

Phương pháp quan trọng nhất để duy trì nguồn năng lượng mà các nữ lãnh đạo chia sẻ là lập danh sách những điều bạn ưu tiên và làm đúng những gì bạn đã định.

Dĩ nhiên sẽ có những lúc bạn phải có ngoại lệ, phá vỡ quy định để xử lý những tình huống khẩn cấp và những trường hợp bất ngờ. Từ khóa ở đây là lựa chọn và ngoại lệ. Nếu bạn đảm bảo những trường hợp ngoại lệ này đúng là ngoại lệ và vẫn bám sát kế hoạch sau đó, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình tiết kiệm được biết bao nhiêu năng lượng.

Một trong những nguy cơ đe dọa kế hoạch bảo toàn năng lượng là dạng công việc 24/7, tiếp tay cho nó là chiếc điện thoại di động.

Trái hẳn với ý định của bạn là chu toàn mọi thứ, các nhà tâm lý học phát hiện ra rằng làm nhiều việc một lúc hại nhiều hơn lợi. Khi bạn bỏ dở việc đang làm để trả lời email hoặc điện thoại, bạn phải chịu chi phí “đánh đổi” – các nhà khoa học cho biết mất 20 phút bạn mới quay lại được mức độ tập trung ban đầu.

Để hồi phục nhanh chóng

Hồi phục sau một việc không ngờ xảy đến là một trong những thử thách lớn nhất trong việc điều phối nguồn năng lượng.

Sức khỏe thể chất là nền tảng của sự kiên cường.

Các yếu tố giúp bạn hồi phục:

Ngủ đủ giấc và biết quan tâm đến sức khỏe của mình.

Mạng lưới các mối quan hệ vững mạnh nhờ có gia đình, bạn bè tin tưởng.

Đưa ra những nhận xét đúng đắn về những gì đang thật sự diễn ra.

Một kế hoạch hành động nhằm lấy lại những gì đã từng khiến bạn hào hứng thực hiện.

Sự hiện diện của những người có sức ảnh hưởng với bạn.

Hãy sẵn sàng đón nhận những trở ngại sắp đến bằng cách chuẩn bị sẵn những “trợ tá đắc lực” trên.

Bạn còn phải biết tự hồi phục sức lực trong quá trình thực hiện những công việc hằng ngày.

Vài gợi ý về cách rèn luyện:

Nuôi dưỡng và mở rộng mạng lưới hỗ trợ từ bạn bè và người thân trong gia đình.

Thường xuyên luyện tập thể thao.

Đảm bảo ngủ đủ giấc.

Đảm bảo dành thời gian trong tuần cho việc sáng tạo.

Đi nghỉ mát.

Thử hát hò một chút.

Tham gia hội nhóm.

Sống vui vẻ mỗi ngày.

Hành trình lảnh đạo là một cuộc chạy đua đường trường. Hãy tận hưởng cuộc hành trình, bao gồm các thế mạnh và sự bền chí của bản thân.

Trải nghiệm cảm giác hưng phấn

Cảm hứng không chỉ là cảm giác hào hứng về mặt trí óc, cảm xúc hay tinh thần, nó còn là thứ thuốc bồi bổ sức khỏe.

Bạn tìm nguồn cảm hứng của mình ở đâu? Hãy bắt đầu bằng việc nghỉ xem điều gì trong công việc bạn cảm thấy hài lòng nhất. Nếu bạn thấy công việc đang làm không phù hợp với mình, vậy công việc phù hợp là gì? Hãy nhớ lại trải nghiệm hào hứng nhất mà bạn từng có, rồi phân tích xem vì sao nó lại như thế. Có cách nào tạo điều kiện cho trải nghiệm tương tự xảy ra không?

Khi đã tràn trề cảm hứng, công việc mới vui làm sao!

Phúc An tóm tắt