Sách » Kinh Doanh » Tóm tắt sách 'Cách người phụ nữ xuất chúng lãnh đạo'

Phần II - Định hướng

Tầm quan trọng của việc định hướng

Một công việc được hoàn thành tốt đẹp chính là điều mãn nguyện; công việc ý nghĩa khiến tâm trạng bạn thăng hoa – thứ hạnh phúc sâu lắng và bền bỉ hơn rất nhiều. Những định hướng tích cực, cũng giống như ý nghĩa công việc, chính là rường cột của nhà lãnh đạo, chúng hỗ trợ lẫn nhau.

Những nhà lãnh đạo biết định hướng tích cực sẽ nhìn mọi thứ dưới ánh sáng chân thực nhất. Họ không để cho những cảm xúc tiêu cực bóp méo cái nhìn của họ về thực tế cuộc sống – phóng đại những nguy cơ.

Đối với một số phụ nữ, định hướng tích cực diễn ra một cách tự nhiên. Nhưng với đa số chúng ta, việc đó đòi hỏi bạn phải gạt bỏ lối suy

nghĩ đã ăn sâu vào tiềm thức – bao gồm cả thói quen đánh giá đầy cảm tính ta áp đặt lên sự việc, người khác và chính bản thân mình. Khả năng định hướng thực tế một cách tích cực rất hiệu nghiệm và học được cách thực hiện nó chính là một phần của quá trình phát triển kỹ năng lãnh đạo của bạn. Và lợi ích mà nó mang lại không chỉ dừng ở công việc.

Làm thế nào để vẽ nên những gì mình thấy?

Hãy xem xét tình huống sau: Sếp gọi bạn vào họp bất ngờ. Khi bước vào phòng, bạn thấy có hai chuyên viên đang ở đó. Ngay lập tức, họ ngừng trao đổi và vội vàng gom mớ giấy tờ của mình. Họ tránh nhìn vào mắt bạn khi ra khỏi phòng. Sếp nhìn xuống đống tài liệu trên bàn rồi mới nhìn đến bạn, thậm chí không mời bạn ngồi.

Phản ứng của bạn là gì? Người bi quan ngay lập tức chĩa mũi dùi về phía mình: “Ôi, chắc tôi đã phạm lỗi gì ghê gớm lắm”. Người lạc quan lại tưởng tượng về một cuộc trò chuyện khác và sẵn sàng đón nhận cơ hội để phát triển bản thân: “Có lẽ họ mới bàn xong một chuyện khác. Tôi sẽ hỏi sếp xem chuyện gì đang xảy ra”.

Đối với người bi quan, lời chỉ trích của sếp giống như tấn công vào cá nhân họ; kết quả đánh giá công việc tồi tệ sẽ ảnh hưởng xấu đến mọi khía cạnh khác trong cuộc sống của họ trong tương lai. Họ tin rằng không cách gì cải thiện được kết quả, họ không buồn cố gắng nữa, và việc đó càng khiến mọi chuyện tồi tệ hơn.

Trong khi, người lạc quan sẽ xem lời chỉ trích của sếp là một thử thách hữu ích; họ sẽ không để cho bản đánh giá công việc tiêu cực ám ảnh mình suốt đời, và họ nhanh chóng đứng dậy sau một thất bại không thể tránh khỏi.

Khi hiểu việc định hướng thực tế mang dấu ấn cá nhân như thế nào, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn xem có nên tiếp tục là chính bản thân mình hay nên tiếp thu lối suy nghĩ mới.

Định hướng khởi nguồn bằng việc phá bỏ những thói quen vô thức gây hủy hoại bản thân – vòng xoáy tiêu cực đó thường để lại hậu quả về lâu dài.

Nhiều người không có khả năng đối phó một cách nhanh chóng khi nhận một tràng chửi rủa thô lỗ từ phía khách hàng. Đáng buồn là một số phụ nữ còn thấy tổn thương trong những tình huống như thế. Họ bắt đầu dằn vặt chính mình, ám ảnh về những gì đã xảy ra và tự hỏi mình đã làm gì sai. Điều này sẽ dẫn đến tâm lý suy sụp, thậm chí suy sụp nặng nề.

Ai cũng có lúc gặp điều tốt lẫn điều xấu. Nhưng điểm làm nên khác biệt chính là cách bạn xử lý những nguyên liệu thô mình có được trong cuộc sống.

Những phụ nữ tiếp cận hoàn cảnh mới mẻ để phát triển khả năng khi được đề nghị một công việc mới trong một lĩnh vực hoàn toàn mới, họ nhảy vào ngay, tin rằng mình có thể học hỏi và phát triển.

Sức mạnh của tính lạc quan

Những phụ nữ thành công chúng tôi từng gặp đều có một điểm chung – đó là tính lạc quan cao độ. Ngoài điểm này ra, họ rất khác nhau.

Khi hiểu rõ nguồn gốc của tính lạc quan, bạn có thể học cách tránh sa sút tâm trạng và lo nghĩ vẩn vơ vốn dễ xảy ra ở những người bi quan.

Theo các nhà khoa học, về bản chất, bi quan chính là phản ứng bẩm sinh của ta đối với căng thẳng trong cuộc sống, vốn bắt nguồn từ cơ chế tự vệ của bộ não con người thời tiền sử.

Nhai đi nhai lại những chuyện trong quá khứ không chỉ mang đến cảm giác khó chịu, mà nó còn nguy hiểm. Ở mức tối thiểu, khi bạn bỏ ra hàng giờ, hàng ngày ngẫm nghĩ về những điều không như ý, thì cũng trong thời gian ấy, bạn đã chần chừ, thậm chí gạt bỏ những việc làm ý nghĩa. Bạn có thể ngăn vòng xoáy đó cuốn bạn xuống đáy của nó.

Hãy bắt đầu bằng hai kỹ thuật: tranh luận (đáp trả giọng nói trong đầu bạn) và tìm cách lý giải thay thế.

Tranh luận đòi hỏi bạn phải xem xét lại tình huống và tách bạch giữa những cảm xúc mà bạn có được từ trải nghiệm vừa qua với những điều diễn ra trên thực tế. Tìm cách lý giải thay thế là cách tiếp cận thứ hai. Đơn giản là bạn đi tìm những nguyên nhân khác để hiểu tại sao mọi thứ lại diễn ra như vậy.

Đôi khi, chuyển hóa ý nghĩa cũng không thể giúp bạn giải quyết vấn đề. Nhiều chuyện ập đến một lúc như một thảm họa. Bạn không lảng tránh được thực tế. Thậm chí, người lạc quan nhất cũng không thể đưa ra cho bạn một giải pháp cụ thể nào. Bạn chỉ còn biết chúi mũi vào và nỗ lực hết mình để giải quyết.

Trong quá trình đương đầu nghịch cảnh, đầu óc và cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi. Bạn có thể tìm đến nhiều cách giúp thư giãn đầu óc. Hoạt động thể chất là tuyệt nhất, thậm chí đi bộ một vòng cũng có tác dụng. Bạn có thể giải thoát mình khỏi cuộc chiến bằng những hành động giúp bạn chuyển sự chú ý sang chủ đề khác.

Chuyển hóa ý nghĩa – định hướng tích cực là việc phải luyện tập. Bắt đầu bằng cách nhận ra khi nào mình đang sa vào vòng xoáy cảm xúc, và tìm cách hành động để thoát ra ngay. Hít một hơi thật sâu và mỉm cười.

Khi người nào đó nóng tính cư xử với bạn theo kiểu tiêu cực, hãy dừng lại một chút trước khi phản ứng. Dù phản ứng tự nhiên là đáp lại cơn giận bằng một cơn giận khác, nhưng như thế chỉ khiến bạn bị cuốn vào vòng xoáy cảm xúc. Thay vì vậy, hãy tha thứ. Chính hành động tha thứ sẽ giải tỏa cảm giác tức giận cho bạn và mang đến những cảm xúc tích cực. Nghe có vẻ trái tự nhiên, nhưng rất đáng để bạn thử. Bạn sẽ thấy mình bình an hơn, làm việc hiệu quả hơn.

Nhiều nữ lãnh đạo tự xem mình là người lạc quan – nhưng đồng thời vẫn rất thực tế. Chính sự pha trộn tính cách độc đáo này đã giúp họ cân bằng. Họ rất chú ý đến các dữ kiện. Vì thế khi họ phạm sai lầm, đi sai hướng hoặc hứng chịu thất bại, họ đặc biệt tài giỏi trong việc đón nhận phản hồi, góp ý và dựa vào đó để tiếp tục bước tới.

Bạn có thể học kỹ năng này khi phải đối diện với nghịch cảnh, hoặc có thể chuẩn bị tinh thần bằng cách giả lập trải nghiệm đó. Chẳng hạn, dự đoán ba hậu quả do thái độ làm việc không tốt của mình gây nên: bị đuổi việc, bỏ việc vì phẫn nộ, hoặc chấp nhận những lời góp ý và tìm cách giải quyết vấn đề.

Nếu bạn biết trước mình sẽ căng thẳng, hãy chuẩn bị tinh thần từ trước. Hãy chắc chắn rằng bạn thật sự bình tĩnh và nghỉ ngơi đầy đủ. Sẽ rất khó để cởi mở và linh động nếu bạn bị thiếu ngủ.

Sẵn sàng thay đổi

Hoàn cảnh thay đổi. Đó là lúc nhà lãnh đạo nhận ra thời điểm phải thuận theo tình huống. Đó là điều khó khăn nhất cho tất cả mọi người: Bạn phải hết sức tập trung vào kế hoạch làm việc, nhưng đồng thời phải sẵn sàng dẹp bỏ nó nếu giải pháp này không còn phù hợp.

Phụ nữ vốn bẩm sinh đã có kỹ năng thích ứng. Nếu bạn là một người mẹ, hẳn bạn sẽ quen với những thay đổi bất ngờ của những đứa con. Nếu không phải là một người mẹ, bạn sẽ thích nghi theo cách khác, vì được nuôi dạy để trở thành một người luôn phải cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc.

Vì vậy, bạn không phải lo lắng về khả năng này của mình, và đừng bỏ quên lợi thế này.

Khi tình thế thay đổi, không nhất thiết bạn phải hy sinh giấc ngủ để sắp đặt mọi thứ. Bạn không cần phải tìm kiếm những thỏa hiệp khả dĩ để làm vừa lòng tất cả mọi người. Cắm đầu làm mãi một việc là cách tồi tệ nhất. Những gì bạn cần là tìm giải pháp thay thế. Đó chính là khả năng thích ứng. Hãy nghĩ về những hướng đi khác nhau, ngay cả khi hướng đi có thể là dừng lại và suy ngẫm.

Thành lập doanh nghiệp mới, tiếp cận thị trường mới, hay cải tiến bất kỳ hoạt động gì đều là những thách thức đòi hỏi sự thích nghi – và đều khá đáng sợ. Bạn sẽ phải làm quen với những gì mập mờ, không chắc chắn.

Nhiều tình huống, không chỉ là những thay đổi to lớn, đều có thể kích thích cảm xúc tương tự. Chẳng hạn, bạn phải đương đầu với một đối thủ khó nuốt; đội ngũ nhân viên thà chết chứ không đi theo đường hướng mới như bạn mong muốn; quản lý cấp cao chỉ trích bản kế hoạch của bạn; khách hàng khiến bạn thất vọng…

Sau đây là vài ý tưởng để bạn lấy lại cân bằng:

Trước tiên, hãy hít thở sâu và đếm đến mười – vừa đủ thời gian để khởi động lại từ đầu. Hãy cho mình một khoảng cách nhất định để nhìn toàn cục vấn đề. Đặt mình vào vị trí một người nào đó, thậm chí là đối phương, để có cái nhìn hoàn toàn khác. Ngừng nói và chú ý lắng nghe, cố gắng hiểu hàm ý đằng sau những nhận xét của người khác. Bằng cách bình tĩnh suy xét, bạn có thể nhìn nhận tình huống khác đi.

Nếu thử thách không buộc bạn phải thích nghi ngay lập tức, hãy tìm đến những người có nhiều kinh nghiệm để xin những nhận xét khách quan hơn.

Nhìn sự việc từ nhiều góc độ sẽ vô cùng hữu ích, đặc biệt là khi môi trường thay đổi đột ngột hoặc rõ rệt.

Hãy nhớ rằng, những thăng trầm trong cuộc hành trình đến vị trí lãnh đạo của bạn là điều chắc chắn xảy ra. Nếu không biết thích nghi trong công việc lẫn cuộc sống cá nhân, chúng ta sẽ mất đi khả năng xét đoán vấn đề, ta sẽ trở nên cứng nhắc, phó mặc cuộc đời mình và để cho cảm xúc chi phối.