Sách » Kinh Doanh » Tóm tắt sách '30 giây ma thuật trong diễn thuyết'

Thế nào là ma thuật của phép ứng khẩu

Ma thuật của phép ứng khẩu sẽ giúp bạn xây dựng các bài phát biểu hiệu quả. Các kỹ thuật bạn học đã được kiểm chứng dựa trên hàng trăm diễn giả chuyên nghiệp và đã thành công. Bạn sẽ nhận được các bước chính xác và cần thiết để tạo nên một bài phát biểu xuất sắc.

Khi tôi khoảng 12 tuổi, tôi có một nỗi sợ hãi rất lớn. Tôi sợ bị những tên côn đồ trên phố đánh. Bố mẹ đã cho tôi vào trường dạy karate để tôi khắc phục nỗi sợ hãi này.

Vào mỗi buổi luyện tập, tôi phải đấu với những bạn học nhiều tuổi hơn, to lớn hơn càng khiến tôi cảm thấy đau đớn, khó chịu. Một hôm, huấn luyện viên của chúng tôi nói: “Các em, đừng sợ cơn đau do những cú đấm gây nên. Hãy chiến đấu với một thái độ như lúc các em tham gia một trò chơi. Lúc này các em đấm trượt, lúc khác các em đánh trúng đối thủ của mình. Vui lắm! Nó thú vị, hào hứng và đầy thách thức!”.

Điều thầy nói không chỉ thay đổi thái độ của tôi đối với karate mà còn với cả phép ứng khẩu.

Khi tôi nghĩ về trận đấu như nghĩ về một trò chơi, tôi tận hưởng sự thử thách thay vì nghĩ đến cơn đau. Bố mẹ tôi thấy thật khó tin, nhưng sau 2 tháng, tôi thậm chí còn xung phong tham dự giải vô địch karate toàn thành phố.

Đấu hết sức với võ sĩ karate giỏi nhất thành phố có đau không? Tất nhiên là có! Tôi có bị những vết bầm tím trên người sau trận đấu không? Thực ra, gần như chỗ nào trên người tôi cũng có. Có vui không? Tôi thấy vô cùng tuyệt vời và trận đấu này là một trong những ký ức thời thơ ấu quý giá nhất của tôi.

Một ngày, khi còn là sinh viên đại học, tôi cùng bạn bè vào một quán bar, sau khi gọi đồ uống và bắt đầu trò chuyện, tôi nói câu gì đó buồn cười khiến tất cả mọi người cùng cười ồ lên. Tôi lại nói thêm một câu đùa nữa và tất cả mọi người lại cười tiếp. Hôm đó, kể cả những danh hài tài giỏi nhất cũng phải ghen tị với khả năng pha trò ngay tức thì của tôi, và cứ thế mọi người cười nghiêng ngả gần 2 tiếng.

Đây chính là trạng thái hiệu suất cao. Bạn cảm thấy mình hoạt động hiệu quả hơn hẳn bình thường, ý tưởng tràn đầy, công việc được hoàn thiện, bạn nói chuyện thật hài hước và những ứng khẩu của bạn thật tuyệt vời. Làm thế nào để bạn có thể ở trạng thái này trong khi thực hiện bài nói ứng khẩu của mình?

Nghiên cứu cho thấy khi ở trạng thái hiệu suất cao, người ta thấy thư giãn, hứng khởi, hoạt bát, cởi mở, tự tin. Khi 5 trạng thái này được hợp lại, các tác động của chúng lên hiệu suất được nhân lên nhiều lần. Cách đơn giản nhất để đạt được trạng thái này là sử dụng kỹ năng điều chỉnh do các nhà khoa học mô phỏng và sao chép hành vi của những người thành đạt.

Thư giãn: Thả lỏng hoàn toàn mọi cơ bắp, tập trung vào nhịp thở của bạn. Chú ý rằng mỗi lần bạn thở ra và hít vào, cơ thể bạn dần dần được thư giãn cho đến khi bạn được thư giãn hoàn toàn.

Hứng khởi: Hãy nhớ đến một lần trong đời bạn cảm thấy thực sự hứng khởi và tái hiện tình huống đó trong tâm trí.

Hoạt bát: Trở nên tràn trề năng lượng. Hãy nhớ là dù thế nào bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ năng lượng cho mình trong khi cảm thấy hoàn toàn thư giãn. Nó là một cảm giác tuyệt vời nhờ trạng thái bình tĩnh bên ngoài và sẵn sàng bên trong.

Cởi mở: Hãy nhớ lại một lần nào đó bạn cảm thấy sẵn sàng chấp nhận bất cứ điều gì thế giới ban cho bạn. Bạn không biết điều gì xảy ra trong khoảnh khắc tiếp theo nhưng điều đó không quan trọng bởi bạn đã sẵn sàng chấp nhận bất cứ điều gì.

Tự tin: Có thể bạn đã nói hoặc làm gì đó chắc chắn 100%. Hãy tái hiện lại tình huống đó và cảm nhận những gì bạn đã cảm thấy tại thời điểm đó.

Thực hiện các bước này nhiều lần bạn sẽ đạt được trạng thái hiệu suất cao rất nhanh.

Đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm so sánh khả năng hoạt động của bán cầu não phải (thuộc về tiềm thức) và bán cầu não trái (thuộc về ý thức). Kết quả cho thấy, bán cầu não phải phụ trách việc sáng tạo hoạt động nhanh gấp 2 triệu lần bán cầu não trái phụ trách việc phân tích.

Khi một diễn giả thiếu kinh nghiệm được hỏi một câu, anh ta thường tạo ra một đoạn độc thoại nội tâm: “Ôi, mình không biết phải nói gì cả… Thời gian thì trôi nhanh quá mà mình thì chưa có ý tưởng gì hết…”. Đoạn độc thoại nội tâm ấy sẽ cản trở bán cầu não sáng tạo siêu nhanh và thay vào đó khởi động bán cầu não phân tích. Như vậy, việc tư duy nhanh và đưa ra một câu trả lời hay là bất khả thi.

Vậy làm thế nào để ngăn những suy nghĩ tiêu cực khỏi tâm trí và cản trở bên não siêu nhanh ?

Để đạt được điều này, đơn giản, bạn chỉ cần chấp nhận hai đức tin của những diễn giả ứng khẩu tầm cỡ thế giới: “Tôi chắc chắn sẽ trả lời mọi câu hỏi” và “Không phải lúc nào tôi cũng có câu trả lời xuất sắc”.

Yếu tố quan trọng hàng đầu của bất kỳ diễn giả nào đó là một trạng thái tâm lý “làm được”. Để khiến việc này hiệu quả, bạn cần ngăn chặn tất cả mọi ý nghĩ tiêu cực. Hãy quên những ý nghĩ như “mình chưa được chuẩn bị”, “mình thấy sợ”, bởi dù có biết phải nói gì hay không, cuối cùng bạn vẫn sẽ cất tiếng.

Đức tin của những diễn giả ứng khẩu vĩ đại nhất là: “Cho dù tôi có ý tưởng hay hay không tôi vẫn sẽ trả lời. Kinh nghiệm ứng khẩu của tôi và những kỹ thuật tôi đã học được trước đây sẽ giúp tôi tìm ra câu trả lời hay nhất cho mỗi câu hỏi”.

Hãy nhớ rằng, ứng khẩu chỉ là một trò chơi. Cho dù bạn đưa ra câu trả lời nào đi nữa thì đó vẫn là câu trả lời tốt nhất bạn có thể đưa ra trong tình huống và khoảnh khắc cụ thể đó.