Sách » Kinh Doanh » Tóm tắt sách '30 giây ma thuật trong diễn thuyết'

30 giây đầu

Hãy luôn dành ra 30 giây đầu để suy nghĩ về câu trả lời. Thật khó để đưa ra một câu trả lời tốt chỉ trong 30 giây, ngay cả đối với những diễn giả tầm cỡ thế giới. Điều duy nhất bạn cần là một điểm khởi đầu, một ý nghĩ đầu tiên. Bạn sẽ còn nhiều thời gian để nghĩ tiếp về phần còn lại của câu trả lời.

Tốc độ suy nghĩ của bạn nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ bạn nói. Khi bạn nói về một ý tưởng, bộ não của bạn sẽ sáng tạo những ý nghĩ mới cho phép bạn phát triển ý tưởng mà bạn đang trình bày hoặc chuyển sang một ý tưởng mới.

Nếu bạn cảm thấy cần thêm thời gian suy nghĩ, chỉ cần nói chậm hơn hoặc tạm dừng.

Không ai có thể ép bạn trả lời một câu hỏi cụ thể nào cả. Chỉ bạn mới có quyền quyết định xem nên trả lời thế nào hoặc thậm chí là có trả lời câu hỏi đó hay không. Sẽ có vô vàn các khả năng có thể xảy ra: bạn có thể trả lời trực tiếp một câu hỏi, trả lời một phần câu hỏi đó, nói những điều không liên quan tới câu hỏi, nói “miễn bình luận” hoặc quyết định sẽ trả lời sau.

Câu trả lời của bạn không nhất thiết phải thông minh, trung thực, thực tế hay liên quan đến câu hỏi. Quy tắc duy nhất đó là bạn cần quyết định trong ý thức xem bạn sẽ trả lời câu hỏi nào.

Đa phần các câu hỏi thường không rõ ràng. Hãy nhớ rằng có rất nhiều hướng đi khác cho câu trả lời của bạn. Hãy trả lời câu hỏi theo cách bạn hiểu. Chẳng hạn như câu hỏi: “Nếu bạn được bầu chọn người xuất chúng nhất thế kỷ XX, bạn sẽ bầu cho ai và tại sao?”.

Bạn có thể xử lý một câu hỏi như vậy bằng cách xác định cách bạn hiểu câu hỏi đó và sau đó trả lời theo kiểu của bạn. Ví dụ: “Đối với tôi, người xuất chúng nhất thế kỷ XX là người có ảnh hưởng lớn nhất tới cuộc sống của tôi và nếu không có người đó, cuộc đời tôi đã không được thế này. Người đó là bà tôi…”.

Hoặc bạn có thể chọn một từ có trong câu hỏi để bắt đầu. Ví dụ với câu hỏi trên, nếu bạn chọn từ “bầu chọn”, câu trả lời có thể là “Khi chúng ta quyết định xem ai là người xuất chúng nhất thế kỷ XX, hoặc ai là ứng cử viên sáng giá nhất để trở thành tổng thống, chúng ta bỏ phiếu bầu. Tuy nhiên, liệu bầu chọn công khai có phải là cách tốt nhất để tuyển lựa hay không?”. Sau đó bạn có thể nói về bầu chọn và những cách khác để tuyển lựa.

Khi ứng khẩu, bạn nói về ý tưởng đầu tiên của mình, sau đó bạn chuyển sang ý tưởng thứ hai và nói tiếp về nó, tiếp đó bạn lại chuyển sang ý tưởng thứ ba và cứ thế tiếp tục. Nếu bạn làm chủ được khả năng chuyển tiếp, bạn không những có thể nói trôi chảy từ ý này sang ý khác, mà còn có thể nói về bất kỳ chủ đề nào đến hàng tiếng đồng hồ mà không cần chuẩn bị.

Chúng tôi muốn bạn luyện tập khả năng chuyển tiếp với các bài sau: Kim tự tháp ngôn ngữ; Điểm tương đồng giữa con lừa và chiếc bàn; và Liên kết sáng tạo.

Hãy chọn bất kỳ đồ vật nào bạn thấy, ví dụ một chiếc tách. Đưa lên hạng cao hơn hoặc chia ra thành những hạng nhỏ. Hãy chia chiếc tách ra thành một loạt các phân nhóm khác nhau. Chẳng hạn như một tách cà phê, một tách trà, một cái tách nhôm hoặc một tách sứ.

Hãy tưởng tượng rằng chủ đề bài ứng khẩu của bạn là một chiếc tách, bạn có thể nói: “Có tách được làm từ thủy tinh, có tách làm từ sứ hoặc nhôm. Đối với tôi, loại đặc biệt nhất là loại làm từ nhôm, bởi chúng gợi cho tôi nhớ lại chuyến đi tới Trung Quốc, quốc gia đi đầu trong ngành sản xuất đồ nhôm”. Như vậy, chúng ta chuyển tiếp nhờ vào việc giảm hạng từ một chiếc tách cho tới chuyến đi đến Trung Quốc.

Hãy chọn một sinh vật có tri giác và một vật vô tri (con lừa và chiếc bàn), giải thích xem sinh vật sống này tương đồng với vật vô tri kia như thế nào. Ví dụ, cả con lừa và chiếc bàn đều có 4 chân, bạn có thể ngồi lên con lừa và cũng có thể ngồi lên bàn. Di chuyển một con lừa khó bảo cũng khó khăn như di chuyển một chiếc bàn vậy. Cả con lừa lẫn chiếc bàn đều không thể nói tiếng Anh. Một nông dân có thể sở hữu cả con lừa và chiếc bàn.

Và hãy xem tiền-giám đốc ngân hàng; cà phê-mẹ; hoặc kỳ nghỉ-biển… liên kết như thế nào. Đừng mất quá nhiều thời gian suy nghĩ. Liên kết đầu tiên xuất hiện trong trí óc bạn chính là liên kết tốt nhất. “Khi nghĩ về cà phê, tôi nhớ đến mẹ tôi, bởi cà phê mẹ tôi pha là loại cà phê ngon nhất tôi từng uống”. Với một sự chuyển tiếp như vậy, bạn có thể dễ dàng chuyển từ chủ đề cà phê sang mẹ của bạn hoặc các bà mẹ nói chung.

Luyện tập thường xuyên các bài tập như vậy sẽ giúp bạn nâng cao khả năng ứng khẩu của mình và tạo ra những đoạn chuyển tiếp trơn tru một cách độc lập. Bạn có thể nói trôi chảy từ ý này sang ý khác về bất kỳ chủ đề nào đến hàng tiếng đồng hồ mà không cần chuẩn bị.