Sách » Thể loại khác » Tóm lược bầu cử ở Mỹ

Các cuộc thăm dò dư luận và những nhà bình luận

Mặc dù không nằm trong các quy định và các bộ luật về bầu cử, song từ nhiều thập kỷ nay, các cuộc thăm dò dư luận đã trở thành một phần quan trọng trong tiến trình bầu cử. Nhiều ứng viên chính trị đã thuê chuyên gia thực hiện các cuộc thăm dò dư luận thường xuyên. Việc thăm dò dư luận giúp cho các ứng cử viên chính trị biết họ đang được cử tri đón nhận như thế nào so với đối thủ cạnh tranh, và những vấn đề nào đang được đặt lên hàng đầu trong ý nghĩ của các cử tri. Truyền thông - báo chí, truyền hình - cũng tiến hành các cuộc thăm dò dư luận và công bố chúng (cùng với kết quả của các cuộc thăm dò tư nhân) để cử tri biết được tình cảm của họ đối với các ứng viên, về các vấn đề và các chính sách thay thế liên quan đến tình cảm của cử tri dành cho những ứng viên khác.

Năm mươi năm trước đây, chỉ một hoặc hai tổ chức lớn đứng ra tổ chức các cuộc thăm dò dư luận. Ngày nay, trong kỷ nguyên của tin tức được cập nhật từng phút, của Internet và các kênh truyền hình cáp cung cấp tin tức 24/24 giờ, thì rất nhiều nguồn có thể cung cấp thường xuyên các kết quả thăm dò dư luận.

Các cuộc thăm dò dư luận trong lịch sử

Cho đến nay, các cuộc thăm dò dư luận thường xuyên được tiến hành bởi các cá nhân hoặc các tổ chức kinh nghiệm đã trở thành việc thường thấy đối với các ứng viên cũng như với các quan chức cao cấp của chính phủ (ví dụ như tổng thống), những người muốn biết luồng gió chính trị đang thổi theo hướng nào. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận độc lập do các hãng truyền thông thực hiện là hình thức thăm dò dư luận điển hình nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Mặc dù cuộc thăm dò dư luận đầu tiên được thực hiện vào năm 1824 bởi một tờ báo địa phương ở Harrisburg, bang Pennsylvania, song các cuộc thăm dò dư luận độc lập chỉ trở thành hình thức phổ biến nhất của truyền thông báo chí trong các chiến dịch chính trị từ những năm 1930. Đến những năm 1970, cả ba mạng lưới truyền hình tin tức lớn của Mỹ (ABC, CBS và NBC) đều bắt đầu tiến hành các cuộc thăm dò dư luận riêng trong các cuộc đua tranh giành chiếc ghế tổng thống và trong các cuộc tranh cử vị trí thống đốc và nghị sĩ Quốc hội ở các bang quan trọng.

Hình thức thăm dò dư luận truyền thông hiện đại - ví dụ như các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành bởi mạng tin tức truyền hình với một đối tác báo chí (ví dụ như CBS/New York Times, ABC/ Washington Post, NBC/Wall St. Journal) - được thực hiện thường xuyên và có thể vạch ra chiều hướng dư luận chung về các ứng cử viên và các vấn đề khác trong tuần hoặc trong ngày. Các cuộc thăm dò này được thiết kế sao cho nó có tính độc lập và trung lập. Qua nhiều thập kỷ, các cuộc thăm dò dư luận chính trị đã đưa ra được cái nhìn khách quan đối với những cuộc đua tuyển cử, đánh giá được điểm mạnh điểm yếu của các ứng viên, và khảo sát được mức độ ủng hộ của mỗi khu vực địa lý đối với các ứng viên. Các cuộc thăm dò dư luận độc lập này tạo cho các phóng viên và các nhà biên tập cơ hội được phản ánh và đánh giá khách quan và trung thực về hiện trạng của chiến dịch tranh cử, đồng thời mang lại cho cử tri cái nhìn tổng thể hơn về bức tranh chính trị đang diễn ra.

Quy mô và thành phần của mẫu điều tra

Đôi khi, các cuộc thăm dò dư luận được thực hiện suốt đêm sau một sự kiện lớn nào đó xảy ra, ví dụ như sau bài Thông điệp liên bang hàng năm của tổng thống hoặc sau một cuộc tranh luận giữa các ứng viên vào các cơ quan chính trị. Các cuộc thăm dò này thường được thực hiện trong một đêm để có thể phát hành sớm ngay ngày hôm sau và quy mô mẫu thường là 500 người trưởng thành trên toàn lãnh thổ.

Mặc dù các cuộc thăm dò dư luận “qua đêm” này có thể cho thấy một cách nhanh chóng phản ứng của dân chúng đối với một sự việc nào đó, song một số chuyên gia cho rằng mẫu 500 người là quá nhỏ để có thể đánh giá một vấn đề lớn xảy ra ở một quốc gia có hơn 300 triệu dân. Nhiều chuyên gia cho rằng nên đặt câu hỏi thăm dò ý kiến cho ít nhất là 1000 người trưởng thành để mẫu này có thể mang tính đại diện cho toàn bộ dân số. Tuy nhiên, kết quả thăm dò dư luận hầu hết đều có thể được diễn giải và bình luận theo nhiều cách khác nhau và có rất nhiều ví dụ cho thấy nhiều ứng viên vẫn thắng thế thay vì ít được cử tri ủng hộ theo như dự báo ban đầu của các cuộc thăm dò sớm.

Các cuộc thăm dò sớm có thể cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho biết những ứng viên nào đang dẫn đầu cuộc đua. Chúng có thể khơi gợi sự quan tâm đối với những vấn đề đang diễn ra và phản ánh phần nào xu thế chung đang diễn ra trong tâm trạng của dân chúng. Như một chuyên gia thăm dò dư luận đã nói: “Các cuộc thăm dò dư luận đơn thuần chỉ ra những gì mà các ứng viên đang thấy và những gì mà đám đông đang cảm nhận - sự thỏa mãn, sự oán thán, sự giận dữ, sự đổ vỡ, sự tin cậy - hoặc thậm chí là sự tuyệt vọng”. Kết quả của các cuộc thăm dò dư luận của chính phủ hay của tư nhân đều giúp các ứng viên xác định được thông điệp đối thoại tối ưu để gửi tới các cử tri, thông qua việc định hướng rõ những vấn đề mà công chúng đang quan tâm.

Tiếp xúc với cử tri để thăm dò kết quả bầu cử

Tiếp xúc với cử tri để thăm dò kết quả bầu cử (các hãng truyền hình tiếp xúc với cử tri sau khi họ rời khỏi phòng bỏ phiếu để thăm dò kết quả bỏ phiếu) là hình thức phổ biến trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ từ những năm 1970. Đây cũng được coi là hình thức thăm dò dư luận đang gây nhiều tranh cãi nhất vì nó cho phép các hãng truyền hình dự báo trước kết quả bầu cử dựa trên các cuộc phỏng vấn những cử tri vừa mới bỏ phiếu xong. Hình thức này thực sự đã vi phạm nghiêm trọng quyền công dân trong dịp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2000, khi nó bị lạm dụng bởi các mạng lưới truyền hình để đưa ra không chỉ một mà hai lần dự đoán sai về người thắng cuộc ở bang Florida. Sức ép để có thể đưa ra kết quả dự báo một cách sớm nhất đã lấn át mục đích phải đưa ra kết quả một cách chính xác nhất.

Tuy nhiên, hình thức tiếp xúc với cử tri ngay sau khi họ bỏ phiếu, nếu được sử dụng một cách chính xác, vẫn có thể là một công cụ sống động đối với các chuyên gia thăm dò dư luận, các tòa báo và các học giả. Thông qua những câu hỏi thăm dò dư luận dự báo sớm người thắng cuộc trong ngày bầu cử, các cuộc tiếp xúc cử tri này còn cung cấp cho các chuyên gia và các nhà khoa học chính trị những chi tiết về các nhóm cử tri theo vùng địa lý đã bỏ phiếu cho ứng viên và giải thích lý do khiến họ bỏ phiếu cho một ứng viên nào đó.