Sách » Tâm Lý » Sắc màu cuộc sống

Nó cũng đáng giá

Ông chủ tiệm dùng búa đóng cái biển có ghi dòng chữ nguệch ngoạc: “Tại Đây Có Bán Chó” lên cánh cửa. những tấm biển như thế lúc nào cũng thu hút lũ trẻ. Quả nhiên, chỉ trong nháy mắt, một chú bé xuất hiện cạnh tấm biển. “Bác định lấy bao nhiêu tiền một con?” - cậu bé hỏi. “cỡ ba chục tới năm chục, còn tuỳ đấy”.

Ông chủ tiệm mỉm cười rồi bất chợt huýt sáo lanh lảnh. Từ trong cũi, 1 con chó cái nhảy vọt ra, chạy tới chỗ ông chủ đứng. Theo sát chó mẹ là 5 chú chó con mũm mĩm tròn trịa như những trái banh phủ đầy lông mềm mại. Một chú cún khác lẽo đẽo tụt lại phía sau khá xa. Ngay lập tức chú bé nhận ra chú cún đi sau cùng ấy khập khiễng. “Con này bị sao vậy, bác?”

Ông chủ liền giải thích: bác sỹ thú y đã khám và phát hiện nó không có hốc xương hông nên phải đi khập khiễng cả đời. Giọng cậu bé chợt lắng xuống: “Cháu mua con chó này…”. Ông chủ tiệm ngạc nhiên: “ Ta không nghe nhầm chứ? Quả thực cháu muốn mua con chó này sao? Ta cho cháu đó”.

Cậu bé nhìn thẳng vào mắt ông chủ: “ Cháu không muốn ông cho cháu con chó. Chú cún này cũng đáng giá như các anh em của nó và cháu sẽ thanh toán đủ số tiền đó cho ông. Hiện giờ cháu chỉ có 20 đồng và 37 xu, nhưng mỗi tháng cháu sẽ trả cho ông 50 xu cho đến khi hết nợ”. Ông chủ tiệm căn dặn: “ có thực cháu muốn mua con cún nhỏ này? Nó sẽ không bao giờ có thể nhảy nhót vui đùa với cháu như những con chó khác”.

Đáp lời ông chủ, cậu bé lấy tay vén ống quần lên tới tận đùi để lộ ống chân trái cong queo được đỡ bằng những thanh chằng bằng thép và đai da. Và rồi cậu thì thào: “ Chính cháu cũng không chạy nên cháu nghĩ con chó cũng cần có người hiểu nó”.