Sách » Tâm Lý » Sắc màu cuộc sống

Lá gan kỳ diệu

Bang Cha Young động viên con gái sau cuộc phẫu thuật tách bỏ khối u

Đúng ngày này một năm trước, một phụ nữ với dáng vẻ tiều tụy bước vào Trung tâm xã hội ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc để tìm chỗ chết. Chị tên Bang Cha Young, một người mẹ đơn thân 47 tuổi muốn đầu hàng cuộc sống sau 20 năm chống chọi với bệnh xơ gan.

Nhưng Cha Young không chết. Lá gan của cô con gái 18 tuổi đã giúp giữ lại mạng sống của chị. Đó là lá gan kỳ diệu, vì không chỉ cứu sống Cha Young mà còn giúp chính con gái chị thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Báo JoongAng Daily khi kể lại câu chuyện này phải thừa nhận các ca ghép gan hoặc thận giữa những người trong gia đình thường được dư luận quan tâm, song chuyện của Cha Young không giống bất kỳ câu chuyện nào ta từng biết.

Trở lại một năm trước. Bác sĩ cho biết bệnh của Cha Young chuyển sang ung thư. Cơ hội duy nhất để sống sót là phẫu thuật ghép gan, nếu không chị chỉ còn chưa tới một năm... Bước đi trên đường mà đầu óc Cha Young quay cuồng. Nhà chỉ có hai mẹ con sống nhờ vào trợ cấp xã hội, lấy đâu ra số tiền ba, bốn chục triệu won (khoảng 30.000 USD) để làm phẫu thuật? Vào trung tâm xã hội, câu hỏi đầu tiên bật ra từ miệng Cha Young là: “Cô có biết chỗ nào mà tôi được cho uống thuốc và ra đi thanh thản không?”.

Nhìn người phụ nữ bệnh thập tử nhất sinh ngồi trước mặt mình, nhân viên xã hội Cho Shin Young chợt nhớ cô từng giúp đỡ một trường hợp tương tự. Vào lúc đó, Đài truyền hình KBS có chương trình mang tên “Love request”, chuyên vận động quyên góp để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Shin Young tập hợp tài liệu về Cha Young và gửi đến Quỹ phúc lợi Hàn Quốc, một tổ chức phi chính phủ hợp tác với “Love request”, để xin tài trợ ghép gan cho Cha Young.

Thời điểm phẫu thuật được ấn định vào tháng 1-2008, vậy mà Cha Young chưa nhận được tin tức gì từ Quỹ phúc lợi. Rồi chỉ mười ngày trước khi cuộc phẫu thuật diễn ra, quỹ này đã duyệt cấp cho chị 20 triệu won để trang trải viện phí. Vẫn còn một chướng ngại nữa mà Cha Young phải vượt qua. Đó là Kim Ga Yi, con gái chị, hi vọng duy nhất để chị có một lá gan mới.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con bé không muốn hiến tặng gan của mình cho mẹ? Ga Yi sắp bước vào năm cuối cấp trung học, cuộc phẫu thuật có thể làm gián đoạn đường học hành của con. Nuốt nước mắt vào lòng, người mẹ tuyệt vọng tìm kiếm sự chia sẻ từ con gái. “Dạ được. Nhưng ta phải tranh thủ mổ trong kỳ nghỉ đông trước khi con lên học lớp cuối cấp, mẹ nhé!” - Ga Yi đáp.

Ngày 21-1-2008, Ga Yi được đưa vào phòng phẫu thuật lúc 8g, ba giờ sau đến phiên Cha Young. Các bác sĩ mất hơn tám giờ để ổn định lá gan cho con và hơn mười giờ để ghép gan mới cho mẹ. Quá nửa đêm, cuộc phẫu thuật mới kết thúc. Ga Yi xuất viện ngày 2-2, đúng ngày “Love request” phát phóng sự về hai mẹ con.

Đó có thể là đoạn kết của câu chuyện, nhưng mọi việc chưa dừng lại ở đó. Khoảng một tháng sau khi Ga Yi xuất viện, trong buổi kiểm tra định kỳ, bác sĩ phát hiện điều gì đó không ổn. Vẻ như Ga Yi có một khối u nguy hiểm trong buồng trứng. Phát hiện của bác sĩ thật sự là một cú sốc, nhưng cũng là tin tốt lành. Nếu Ga Yi không quyết định hiến tặng lá gan của mình cho mẹ, các bác sĩ có lẽ không bao giờ phát hiện khối u, và tới lúc phát hiện thì mọi sự đã muộn. Bác sĩ Jung Hyun Hoon ở Bệnh viện Đại học quốc gia Seoul, người thực hiện ca phẫu thuật tách bỏ khối u của Ga Yi, cho biết kích thước khối u khá lớn, hơn 9cm. “Do phát hiện khối u ở giai đoạn đầu nên chúng tôi kịp thời loại bỏ nó trước khi tình huống xấu nhất xảy ra” - ông khẳng định.

Giờ đây, mọi nguy hiểm đã qua. Lá gan kỳ diệu của Ga Yi đã cứu sống hai mẹ con cô. Điều khiến Ga Yi lo lắng nhất bây giờ là làm sao vượt qua các kỳ thi chông gai sắp tới.

Vài ngày trước khi cuộc phẫu thuật diễn ra ở Seoul, hai mẹ con dẫn nhau đến một tiệm chụp ảnh. Họ không có tấm ảnh gia đình nào kể từ khi Cha Young ly dị năm 1998. Chi phí chụp ảnh quá tốn kém đối với hai con người sống bằng trợ cấp. Nhưng trước cuộc phẫu thuật mà độ rủi ro quá lớn, họ chỉ muốn có một tấm ảnh hai mẹ con với nhau, biết đâu đó sẽ là tấm ảnh cuối cùng...

Thanh Truc (Tuoitre.com.vn)