Sách » Tâm Lý » Sắc màu cuộc sống

Hạnh phúc là miếng bánh mì đen

Một nhà kinh doanh sau khi vượt qua nhiều khó khăn đã phấn đấu vươn lên trở thành nhân vật nổi tiếng. Trong buổi phỏng vấn dành riêng cho ông, nhà báo hỏi: “Hiện ông đã có tài sản bạc tỷ, vậy xin hỏi chuyện hạnh phúc nhất trong đời ông là gì? Định nghĩa của ông về hạnh phúc?”

Ông đáp ngay: “Với tôi, hạnh phúc là một miếng bánh mì đen!”

Nhà báo rất đỗi ngạc nhiên vì câu trả lời này, bèn gặng hỏi lý do. Và anh đã được nghe nhà kinh doanh kể lại chuyện đời mình.

Thuở nhỏ, gia đình ông rất nghèo, từ tiểu học đến trung học, ông chưa bao giờ bước chân ra khỏi làng, cho đến một ngày cha ông dẫn ông vào thành phố. Nhìn thấy mấy đứa trẻ đang ăn chiếc bánh mì thơm phức vừa lấy từ lò nướng ra, ông thèm thuồng chảy nước bọt, lập tức vòi cha mua cho mình một miếng. Người cha móc trong túi ra năm hào, số tiền ít ỏi còn lại, mua cho ông một khúc bánh mì để đã mấy ngày, vừa đen vừa khô, bày ở kệ dưới tủ kính. Khi ăn mẩu bánh ấy, ông thấy mình là người hạnh phúc nhất đời. Từ đó, ông quyết tâm cố gắng học thật giỏi, phấn đấu làm sao để sau này ngày nào cũng có bánh mì đen trong bữa ăn.

Ông nói: “Hạnh phúc chỉ là một mục tiêu được xác định trong tư tưởng chúng ta, còn hạnh phúc đích thực chính là sự nỗ lực để thực hiện mục tiêu ấy. Hạnh phúc đâu chỉ là những điều cao xa, nó có thể gần gũi, sinh động như mẩu bánh mì đen vậy. Đôi khi chúng ta chỉ biết mong cầu hạnh phúc xa xôi, tựa như những ổ bánh mì trắng tinh bày ở kệ trên tủ, nhưng mấy ai nhận thấy, nếu không có bánh mì đen ở kệ dưới thì làm sao chúng bộc lộ được sức hấp dẫn của mình? Và lúc ấy chúng ta cũng mất đi động lực và niềm tin phấn đấu để mua cho được bánh mì trắng sau khi đã có bánh mì đen. Phần lớn hạnh phúc giống như miếng bánh mì đen, chúng ở ngay cạnh bạn chứ không khó tìm kiếm như bạn nghĩ. Hạnh phúc nằm trong bàn tay nếu chúng ta biết cảm nhận nó”.

Hạnh phúc đến từ gian khổ. Lao động và phấn đấu sẽ mang lại cho bạn niềm hạnh phúc đích thực. bạn sẽ tìm gặp hạnh phúc trong lúc gặp khó khăn chứ không phải vượt qua khó khăn rồi mới cảm nhận được niềm hạnh phúc. Ví như khi đói khổ, bạn mới thấy mẩu bánh mì đen có thể đem lại cho mình niềm hạnh phúc to lớn nhường nào.