Sách » Tâm Lý » Sắc màu cuộc sống

Chờ đợi cơ hội

Một buổi sáng nọ, tôi bắt được hai con bướm ở trong vườn trường. Tôi liền mang nó vào văn phòng làm việc, đặt nó trong hộp thủy tinh để vẽ tả thực. Do chúng liên tục vùng vẫy hai cánh, khiến tôi không có cách gì nhìn rõ kết cấu nhỏ bé đó, nên buộc phải bắt ra một con, rồi dùng tấm kính nhỏ đè lên hai cánh của nó.

Vẽ xong, đúng lúc có người bạn đến kiếm tôi đi ra ngoài, nên cũng quên đi chuyện này. Mãi tới ba ngày sau trên đường đến lớp, tôi mới đột nhiên nghĩ tới. Tôi mở cửa văn phòng làm việc thì thấy con bướm trong hộp thủy tinh với thương tích đầy mình đã chết từ lâu, nhưng khi kiểm tra con ở trên bàn thì kỳ diệu thay, nó vẫn sống. 

Tôi vô cùng thích thú mang con bướm vẫn còn thở thoi thóp ra bậc thềm ở bên ngoài văn phòng, rồi chụp cho nó mấy tấm ảnh. Lúc ấy có giáo sư Kim đi ngang qua, con bướm đó liền vẫy cánh bay thẳng về phía sân trường. 

“Thật tiếc, khi nó lướt qua bên cạnh tôi, tôi lại không thể bắt nó lại giùm anh”. Giáo sư Kim nói. 

“Tôi vốn cũng có thể chụp lại nó được, chỉ là đoán nó không thể bay được cao mà thôi, nào ngờ ba ngày không ăn, không động đậy, thế mà nó vẫn có thể bay được như thế”. Tôi nói, “Gặp tình huống không cách nào đề kháng, thì lặng lẽ chờ cơ hội, có lợi hơn là xông xáo bừa bãi, lãng phí sức lực!”   

Trích từ “Sống đẹp” – NXB Phụ nữ