Sách » Thể loại khác » Phép lịch sự

Lịch sự khi đi cắm trại hay du ngoạn

 

Cắm Trại Và Du Ngoạn

Vào những dịp lễ lớn, Tết hay  những dịp đặc biệt, đôi khi chúng ta có tổ chức cắm trại hay du ngoạn chỗ này hay chỗ khác. Để tỏ ra là người lịch sự khi đi cắm trại hay du ngoạn, chúng ta nên nhớ một số điều sau đây :

Áo quần dùng trong cuộc cắm trại hay du ngoạn cần gọn nhẹ, đơn sơ nhưng chắc chắn. Chỉ mang theo những áo quần cần thiết. Những thứ dùng chung cho cả nhóm, như : lều trại, nồi niêu soong chảo…nên phân công cho tất cả mọi người đều mang.

Lều bạt phải đặt đúng chỗ hợp lý, không làm cho ai phải lo lắng. Cần giữ đúng nguyên tắc an toàn. Chẳng hạn không bật lửa trong khu rừng cấm, không làm những hành động nguy hiểm…

Trước khi dời nơi cắm trại, phải tắt hết lửa, thu dọn mọi rác rưởi, để giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường.

Trong thời gian cắm trại hay du ngoạn, tích cực tham gia những sinh hoạt chung. Tôn trọng kỷ luật. Không gây ồn ào huyên náo. Không ngắt hoa hay phá cây cối.

Nếu đi theo nhóm, hay theo đội, không nên tách riêng, đi xé lẻ với người khác. Trong những cuộc du ngoạn, sinh hoạt có phần tự do hơn. Nhờ những sinh hoạt tập thể này, chúng ta phát triển tinh thần đồng đội, biết thêm được những địa danh của đất nước, biết thưởng thức yêu mến và bảo vệ thiên nhiên.

Tại những địa điểm du ngoạn, không nên viết tên hay vẽ lên những tường vách, thân cây. Chẳng ai cám ơn chúng ta về tình yêu thiên nhiên theo kiểu ấy.

Mỗi người chúng ta cần phải ý thức về bổn phận giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo vệ thiên nhiên. Đúng thế, thiên nhiên là của chung chứ không phải của riêng ai hay của riêng mình, chúng ta được hưởng dùng và người khác cũng được hưởng dùng. Đừng để người sau phải lãnh chịu hậu quả do chúng ta để lại là những rác rưởi cùng mọi thứ…xú khí.

Tóm lược

Mỗi khi đi cắm trại hay du ngoạn, chúng ta cần lưu ý :

- Áo quần và đồ dùng chỉ mang theo những thứ thật cần thiết, phải gọn nhẹ nhưng chắc chắn. Những thứ dùng chung cho cả nhóm thì nên phân công để mọi người đều mang.

- Lều bạt phải đặt đúng chỗ, cần giữ nguyên tắc về an toàn. Chẳng hạn như không đốt lửa bừa bãi, không chọc phá ngang tàng hay có những hành động nguy hiểm.

- Trong thời gian du ngoạn hay cắm trại, hãy tích cực tham gia những sinh hoạt chung, chứ đừng xé lẻ đi riêng.

- Trước khi nhổ trại hay nhổ đi nơi khác, phải tắt hết lửa, thu dọn rác để giữ vệ sinh và bảo vệ môi trường.

- Không nên viết hay vẽ vào tường vách, thân cây nơi mình đã ghé qua để  làm kỷ niệm, làm như thế người ta coi mình là người thiếu văn hoá, không có học thức.