Sách » Y Học - Sức Khỏe » Những lời khuyên trong học và thi cử

Quy luật của bộ não

TTO - Quy luật nào điều khiển bộ não nhằm, ghi đậm nét những điều đã học vào trí nhớ của học sinh?

Học có phương pháp là tổng hợp những thông tin do các giác quan thu thập được đưa tới não - trên hết là những điều mắt thấy, tai nghe: các phương pháp dạy tốt cũng như học tốt chủ yếu là tận dụng khả năng nghe, nhìn vì “một trăm lần nghe không bằng một lần thấy”. Vừa nghe, vừa thấy chắc chắn là nhớ lâu hơn! Tuy nhiên, cái chính cũng vẫn là sự chú tâm, chú ý theo dõi!

Học sinh luyện thi cách tốt nhất là chăm chú nghe thầy giảng bài trong lớp - Hiểu rõ nội dung thì mới mau thuộc. Không hiểu thì hãy mạnh dạn hỏi lại thầy hay bạn. Chưa ngấm thì nên làm một vài bài tập thực hành ngay . Các con số sau đây giúp các bạn suy nghĩ thêm về phương pháp học nào tốt:

Học khi nào?

Trong một ngày, thời gian nào là tốt nhất cho việc học?

Nhà bác học Nga Ivan Pavlov, cha đẻ của Thuyết phản xạ có điều kiện, trong hồi ký của mình đã có lời nhắn nhủ các bạn học sinh nên học những bài khó vào buổi sáng. Nhiều nhà khoa học tiếng tăm khác cũng có những nhận xét tương tự: họ nhận thấy là khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần - sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được.

Theo các công trình nghiên cứu tại Pháp về thời sinh học (chronobiologie) thì hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó. Buổi chiều có hơi giảm vào giờ ăn tối. Sau đó, dường như có một chu kỳ mới và khả năng hoạt động của trí não tăng dần cho tới khoảng 21 giờ, sau đó lại giảm.

Riêng các em đang học thi, muốn lợi dụng khoảng thời gian sau bữa tối này thì nên xa lánh màn ảnh nhỏ, để chú tâm vào trang sách trên bàn, cần có đủ ánh sáng, trong vùng yên tĩnh tương đối ở một góc phòng.

Không nên thức sau 22 giờ - vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Lúc rời bàn học, các bạn có thể lật qua, lướt mau những dòng đầu của các bài đã ôn hồi nãy để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng tựa như mình gửi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ.