Sách » Tâm Lý » Nghệ thuật sống

Ngưỡng cửa thời gian và sự dọn mình cho năm mới

“Những gì chúng ta gọi là khởi đầu thường đã kết thúc. Và kết thúc chính là một sự khởi đầu. Điểm cuối là nơi từ đây ta khởi hành” T.S. Eliot 

Giao thừa chính là một thời điểm đặc biệt, thậm chí có thể gọi là thời khắc kỳ diệu, bởi vì đó là thời điểm đằng sau sự kết thúc và đằng trước sự khởi đầu. Giao thừa giống như một ô cửa giữa 2 năm, và cũng như tất cả những ô cửa, khi chúng ta đi ngang qua đó, sẽ có một thời khắc mà chúng ta không hoàn thoàn thuộc về nơi này hoặc nơi kia, nói khác đi, chúng ta đang đứng giữa.

Sự “đứng giữa” này là một trải nghiệm hết sức đặc biệt, có thể được mô tả như một lằn ranh, nơi đó chúng ta không những có thể cảm thấy rõ ràng mà còn chuyển mình giữa hai trạng thái. Vì vậy thời khắc giao thừa là giây phút chúng ta không còn trong năm cũ nữa nhưng cũng chưa bước sang năm mới.

Nếu chụp bắt được thời khắc này, ta có thể tận dụng nó cho những cơ hội của mình vì đó là một nơi chuyển mình cho sự chọn lựa và đổi mới. Chúng ta có thể sử dụng đêm giao thừa, ngưỡng cửa của thời gian, để ký một hợp đồng cho những gì chúng ta muốn đạt được trong năm tới cũng như ghi nhận những gì chúng ta đã bỏ lại sau lưng. Xưa nay, chúng ta thường làm điều này bằng cách đặt ra những mục tiêu mới.

Mỗi mục tiêu diễn đạt nghiêm túc nguyện vọng mới. Mục tiêu nhằm vào sự thành công ở tương lai, nhưng muốn có giải pháp cho mục tiêu, ta phải biết kiểm thảo quá khứ. Nhìn về hai phía cùng một lúc như vậy chính là sự chuẩn bị thích hợp để bước vào tháng đầu tiên của năm mới.

Tháng giêng được đặt tên theo một vị thần La mã Janus. Janus là thần của mọi sự khởi đầu, của những lối ra, những cổng xuất quân, và có biểu tượng là chiếc đầu mang hai khuôn mặt nhìn về hai hướng Đông và Tây. Vào ngày đầu tiên của năm, người La Mã quay lại nhìn vào phía sau để nhớ lại những gì đã xảy ra trong năm qua, và nhìn đến phía trước để thấy những gì sắp xảy ra trong năm mới. Điều đó cũng nói lên rằng một mặt nhìn vào nội tâm của mình và một mặt hướng ra bên ngoài. Chuẩn bị bước vào tháng giêng, giờ đây chúng ta bắt đầu phác thảo những dự định bằng cách nhìn vào nội tâm của mình để đánh giá những gì chúng ta cần phải thay đổi, rồi thì nhìn ra bên ngoài để hướng về một sự khởi đầu mới thắng lợi

Làm sao để có được thành tựu? Không có câu trả lời dễ dàng. Chúng ta thường nghe nói đến việc thay đổi những thói quen như phải ăn kiêng, phải bỏ thuốc lá, phải tập thể dục nhiều hơn. Những thứ này tuy hữu ích, nhưng dường như có chút gì đó cạn cợt quá. Có lẽ, mục tiêu sống, cần phải sâu sắc hơn thế nữa và đạt đến sự thay đổi cơ bản, chẳng hạn như phải tử tế hơn, rộng rãi hơn và từ tâm hơn. Hoặc giả, có thể chỉ cần một giải pháp đơn giản nhất nhưng hữu hiệu nhất, đó là phải sống nhận biết hiện hữu hoàn toàn trong từng giây phút trôi qua, như thế chúng ta mới có thể sử dụng từng phút giây ấy một cách sáng suốt hơn.

(Dịch từ Những bài học cho cuộc sống)

Nhị Tường dịch