Sách » Tâm Lý » Nghệ thuật sống

Lời trần tình của một đứa trẻ

Đây là một thông điệp mà các phụ huynh đều nên đọc, bởi vì lũ trẻ của chúng ta đang soi vào chúng ta và làm những điều chúng ta đã làm chứ không thực thi những gì chúng ta bảo 

"Khi bố mẹ nghĩ rằng con không hề nhìn thấy, con đã thấy bố mẹ treo bức vẽ đầu tay của con trên đầu tủ lạnh và ngay lập tức con muốn vẽ thêm một bức khác.

Khi bố mẹ nghĩ rằng con không nhìn thấy, con trông thấy bố mẹ cứu một con mèo đói đi lạc, con đã học được một điều tốt đẹp là nên đối xử tử tế với loài vật.

Khi bố mẹ nghĩ rằng con không nhìn thấy, con đã trông thấy mẹ làm riêng cho con món bánh con hằng thích, con hiểu rằng những điều nhỏ nhặt nhất cũng có thể là điều đặc biệt trong đời sống.

Khi bố mẹ nghĩ rằng con không nhìn thấy, con đã nghe bố mẹ cầu nguyện, và con biết rằng cuộc sống cũng cần có đức tin.

Khi bố mẹ nghĩ rằng con không nhìn thấy, con đã thấy mẹ làm thức ăn mang đến cho một người bạn bị ốm; con đã học được rằng mình cần phải quan tâm đến người khác.

Khi bố mẹ nghĩ rằng con không nhìn thấy, con đã thấy bố mẹ dành nhiều thời gian và tiền bạc để giúp đỡ những người sa cơ lỡ vận; con đã học được một điều phải biết sẻ chia với người không may.

Khi bố mẹ nghĩ rằng con không nhìn thấy, con cũng cảm nhận nụ hôn bố mẹ dành cho con và con cảm thấy mình được thương yêu và che chở.

Khi bố mẹ nghĩ rằng con không nhìn thấy, con vẫn thấy bố mẹ chăm chút cho ngôi nhà của chúng ta và con đã học được một điều là chúng ta phải biết trân quý những gì cuộc sống ban phát.

Khi bố mẹ nghĩ rằng con không nhìn thấy, con đã thấy bố mẹ cố gắng đảm đương trách nhiệm của mình, thậm chí có lúc không dễ dàng mấy, con học được một điều rằng phải sống có trách nhiệm khi con lớn lên.

Khi bố mẹ nghĩ rằng con không nhìn thấy, con đã thấy những giọt nước mắt của bố mẹ, con nghiệm ra một điều: khi đau lòng thì người ta cũng có thể khóc.

Khi bố mẹ nghĩ rằng con không nhìn thấy, con đã nhìn thấy bố mẹ lo âu và con mong muốn có thể làm được mọi điều.

Khi bố mẹ nghĩ rằng con không nhìn thấy, con đã học được hầu hết những bài học của cuộc sống, đó là con cần phải trở thành người tốt và hữu ích khi lớn lên.

Khi bố mẹ nghĩ rằng con không nhìn thấy,  con đã nhìn bố mẹ và muốn nói: "Con cảm ơn tất cả những gì mà con đã được thấy dù bố mẹ vẫn nghĩ rằng con chưa hề trông thấy".  

Mỗi chúng ta, các bậc sinh thành, ông bà, họ hàng hay bạn bè, đều ảnh hưởng đến cuộc đời của một đứa trẻ. Gởi bức thông điệp này hôm nay bạn có thể tác động đến cuộc sống của một người nào đó mai sau.  

Nhị Tường dịch