Sách » Tâm Lý » Nghệ thuật sống

Cuộc đời bắt đầu ở tuổi 80

Bạn ở tuổi tám mươi? Tôi muốn nói một lời chúc mừng đến bạn: Thứ nhất: Tám mươi năm là một con số cao nhất. Thứ hai: 80 lần sinh nhật nối tiếp nhau. 

Khi bạn tám mươi tuổi, mọi người đều muốn mang xách giùm cho bạn và giúp bạn bước lên những bậc thang. Nếu bạn có nhỡ quên tên mình hoặc tên ai đó, hoặc một cuộc hẹn, hoặc số điện thoại của mình hoặc có hứa đến 3 nơi cùng một lúc, hoặc không thể nhớ nỗi có bao nhiêu cháu chắt, bạn chỉ cần giải thích mình đã 80 rồi. 

Tám mươi tuổi vẫn tốt hơn là 70. Ở tuổi 70, người ta rất dễ điên lên vì mọi điều ở bạn. Ở tuổi 80, thì mọi sự bào chữa cho những lỗi lầm của mình đều hoàn hảo. Nếu bạn làm điều ngớ ngẩn, đó chỉ vì bạn đang ở thời kỳ thơ ấu thứ hai của mình. Mọi người chỉ nghĩ rằng đó là những triệu chứng lão hóa của não. 

Ở tuổi 70, không có chuyện gì vui cả. Vào tuổi ấy người ta trông chờ bạn lui về một căn nhà ở miền quê và phàn nàn về chứng viêm khớp của bạn (họ thường gọi đó là chứng đau lưng) và bạn yêu cầu mọi người đừng lầm bầm bởi vì bạn không thể hiểu được họ. (Thật ra khả năng nghe của bạn chỉ còn 50%) 

Nếu bạn sống được đến 80, mọi người sẽ thật ngạc nhiên khi bạn vẫn còn sống. Họ đối xử với bạn thật tôn kính vì có câu: Kính lão đắc thọ. Thật ra họ ngạc nhiên khi bạn có thể đi đứng nói chuyện một cách hợp lý. 

Vì vậy, hỡi mọi người, hãy cố mà sống đến 80. Đó là thời kỳ tươi đẹp nhất của cuộc đời. Mọi người đều tha thứ cho bạn mọi điều. Nếu bạn hỏi tôi, tôi sẽ nói, cuộc đời bắt đầu ở tuổi 80. 

 

Từ  Chicken soup for the soul

Nhị Tường dịch