Sách » Tâm Lý » Nghệ thuật sống

Bài học

Ai thật sự đã làm đời bạn khác đi? Hãy trả lời đôi điều dưới đây:

Hãy kể tên 5 người giàu nhất thế giới. Hãy kể tên vài người đoạt vương miện hoa hậu hoàn vũ mấy năm gần đây nhất. Hãy kể tên 10 người đoạt giải Nobel hoặc giải Pulitzer. Hãy kể tên sáu nghệ sĩ mới đây giành giải thưởng do viện Hàn lâm khoa học – nghệ thuật trao tặng.

Bạn có thể trả lời dễ dàng không? Chắc là không? Vấn đề là không ai trong  chúng ta nhớ đến những ngôi sao của ngày hôm qua cả, dù những thành tích của họ không phải là những thành tích hạng hai. Họ là những siêu sao trong lĩnh vực của họ. Thế mà khi những tràng pháo tay chấm dứt, khi những giải thưởng mờ nhạt đi, những thành tích cũng bị quên lãng thì những chúc mừng nồng nhiệt cùng những tước hiệu cũng sẽ bị vùi chôn theo các chủ nhân của nó.

Và đây là những câu hỏi khác, hãy thử xem bạn sẽ trả lời như thế nào:

-- Hãy kể tên vài thầy cô đã giúp đỡ bạn trong quá trình học tập. Hãy kể tên ba người đã từng giúp bạn trong những lúc khó khăn. Hãy kể tên vài người đã dạy cho bạn những bài học đáng giá. Hãy nghĩ đến những người đã làm bạn thấy cuộc sống giá trị và ý nghĩa. Hãy nghĩ đến 5 người mà bạn thích dành thời gian sống bên họ. Hãy nêu tên 6 người hùng mà những câu chuyện về họ làm bạn ngưỡng mộ.

Dễ hơn phải không? Và bài học chính là: những người đã làm cuộc đời bạn khác đi không phải là những người danh tiếng nhất, nhiều tiền nhất hay nhiều giải thưởng nhất. Họ chính là những người đã từng bận lòng với bạn.

Nhị Tường dịch

(Từ beliefnet)