Sách » Y Học - Sức Khỏe » Mẹo vặt y khoa thực dụng

Đau khi đi tiểu và chứng viêm bàng quang

Tại châu Âu, cứ 2 người đàn bà thì có một người bị viêm bàng quang ít nhất 1 lần trong đời. Người mắc bệnh này thường buồn tiểu nhưng khi vào phòng tắm thì không tiểu được, cố lắm mới có thể ra được một chút. Khi nước tiểu thoát ra, bệnh nhân cảm thấy rát, xót...
Viêm bàng quang là một trong những chứng nhiễm trùng rất phổ biến. Bệnh do vi khuẩn E.coli gây nên. Theo bác sĩ Elliot C. (Đại học Mount Sinai, Mỹ), vi khuẩn này thường bám trong tử cung của tất cả phụ nữ. Từ tử cung, chúng có khuynh hướng xâm lấn vào đường tiểu và sẽ chỉ tạo nên bệnh trạng sau khi xâm nhập được vào hệ thống dẫn tiểu. Khi đó, nước tiểu bị nhiễm trùng. Tình trạng này lan đến bàng quang và ăn mòn thành bàng quang.
Ở đa số bệnh nhân, bệnh chỉ ở mức độ nhẹ. Các bác sĩ thường giải thích nôm na cho bệnh nhân bằng cách so sánh bàng quang bị ăn mòn với làn da bị ăn nắng khi ra nắng nhiều. Tuy nhiên, khác với làn da bị nắng ăn, chứng viêm bàng quang gây cho bạn những cảm giác đau buốt khi đi tiểu. Từ đó, sinh hoạt bạn cũng bị ảnh hưởng nhiều.
Các bác sĩ có kinh nghiệm chữa trị viêm bàng quang đã đưa ra một số phương pháp có thể làm bệnh nhân thấy dễ chịu hơn, đồng thời giúp bệnh lành nhanh hơn.
 

http://media.lamsao.com//Thumbnail/ExtraLarge/Resources/CommunityUpload/hoabtt/24042012/images/mau.jpg


Uống thật nhiều nước
Khi bị viêm bàng quang, bạn nên uống thật nhiều nước. Điều này sẽ làm bạn thấy dễ chịu hơn và khiến cho bệnh mau lành hơn.
Một số người thường nghĩ: "Bệnh này chỉ gây cảm giác rát, xót khi mình đi tiểu mà thôi. Vậy muốn tránh bị rát, mình nên uống ít nước để không phải đi tiểu nhiều". Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Việc nhịn uống nước, trên thực tế, có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Bác sĩ Elliot, giáo sư về niệu khoa tại Đại học NewYork (Mỹ), cho biết, vi khuẩn E.coli trong nước tiểu có tốc độ sinh sản rất nhanh, chỉ cần 20 phút để sanh sản gấp đôi. Càng có nhiều vi khuẩn, thành bàng quang càng bị ăn mòn nhiều hơn, khiến bệnh nhân đau đớn hơn. Vì thế, người bị chứng viêm bàng quang nên uống càng nhiều nước càng tốt để tống bớt số vi khuẩn, không cho chúng kịp sinh sản và gây hại.
Nói một cách tổng quát, bạn càng uống nhiều nước bao nhiêu, sự đau rát sẽ càng giảm bớt bấy nhiêu. Thế nào là nhiều? Hãy nhìn màu sắc của nước tiểu bạn. Nếu nó trong vắt, gần như nước lạnh là dấu hiệu tốt, còn nếu có màu nghĩa là bạn uống chưa đủ nước.

Tắm nước nóng
Bác sĩ Richarh M., chuyên gia niệu khoa tại NewYork (Mỹ), cho biết, đa số phụ nữ cảm thấy bớt đau xót hơn khi ngâm mình trong bồn nước nóng. Ông chưa tìm ra lý do chính thức tại sao nước nóng có thể xoa dịu sự đau rát này... Ông đoán rằng, nước nóng có khả năng xoa dịu mọi chứng sưng do nhiễm trùng gây nên. Tuy không có luận cứ khoa học nhưng bạn cũng nên thử. Dù sao, việc ngâm nước nóng cũng hoàn toàn vô hại đối với bạn.