Sách » Y Học - Sức Khỏe » Ma túy và HIV/AIDS

Ma túy là gì ?

 

Trong vài năm gần đây, danh từ "ma túy" đã được người ta nhắc nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng "ma túy" là gì thì có nhiều cách hiểu khác nhau. Trước đây người ta người ta thường gọi từ "thuốc phiện" bởi vì khi đó chỉ có thuốc phiện là chất gây nghiện. Nhưng ngày nay, những chất gây nghiện ngày càng xuất hiện nhiều, đa dạng, muôn hình, muôn vẻ, nên "ma túy" được dùng để chỉ các chất gây nghiện nói chung.
Ngày nay, một số người xem ma túy là chất độc dược, khi xâm nhờồp vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng làm thay đổi một số chức năng trao đổi chất, gây ra những tổn thất lên hệ thống thần kinh, tạo ra cho tâm lý con người một thói quen, những khát khao đam mê khó có thể bỏ được hoặc gây nên những trạng thái tâm lý không bình thường, làm mất đi một số chức năng cơ bản vốn có của cơ thể, tạo thành những ảo giác, cảm giác mới lạ hoặc làm giảm cơn đau. Do đó, hiểu một cách đơn giản nhất thì ma túy là một số chất tự nhiên hoặc chất tổng hợp (hóa học) khi đưa vào cơ thể người dưới bất cứ hành thức nào sẽ gây ức chế hoặc kích thích mạnh hệ thần kinh, làm giảm đau hoặc có thể gây ảo giác.

Như vậy, nếu dùng đúng một số chất tự nhiên hoặc một số chất tổng hợp vào mục đích chữa bệnh, đúng liều lượng, đúng lúc theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc thì nó có tác dụng tốt. Ví dụ: moócphin, dolargan... có tác dụng làm giảm đau. Nhưng nếu tự ý sử dụng chúng không có sự chỉ dẫn của thầy thuốc mà chỉ với mục đích giảI trí, với liều lượng và thời gian bừa bãi, sẽ gây các thay đổi về chức năng sinh lý và tâm lý trong cơ thể người, dùng nhiều lần sẽ quen, trở thành nghiện, rất hại cho sức khoẻ.
Những loại ma túy thường được sử dụng ở Việt Nam là thuốc phiện, cần sa, moócphin, sedexen, dolargan.. và vài năm trở lạI đây xuất hiện hêroin, ma túy tổng hợp: Amphêtamin, Mêthamphêtamin, Esctacy (ATS) là những ma túy cực mạnh.

Mọi sự sử dụng ma túy quá liều hoặc vào mục đích tiêu khiển được coi là lạm dụng ma túy.

Nghiện ma túy là gì?

Dùng ma túy lần đầu (thuốc phiện, cần sa, moócphin, hêrôin...) dưới các dạng tiêm chích, hút hít, uống.. người ta thấy cảm giác lâng lâng, dễ chịu và thèm muốn dùng lại.
Ma túy vào cơ thể vài lần sẽ tác động đến cơ quan cảm thụ, gây trạng thái quen thuộc, nếu được không dùng tiếp sẽ rất khó chịu, đau đớn, vật vã ... theõm muốn được dùng lại và như vậy là đã nghiện ma túy. Do đó, hiểu theo nghĩa rộng, nghiện ma túy là tình trạng một số người có thói quen dùng các chất ma túy, bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, sự phê phán của người thân và xã hội, và cố bằng các thủ đoạn kể cả gây tội ác để được các chất ma túy sử dụng. Hiểu theo nghĩa hẹp, nghiện ma túy là sự lệ thuộc của con người cụ thể đối với các chất ma túy, làm cho người ta không thể quen và từ bỏ ma túy.

Những người nghiện ma túy gọi là con nghiện.

Người ta đã thấy rằng chỉ cần một lượng 0.8mg hêrôin là người nghiện 4 giờ liền thấy hiệu quả. Nhưng sau 8 giờ không có thấy sẽ cảm thấy lạnh, run, toát mồ hôI, chảy nước mắt, nước mũi, ngáp vặt, vật vã khổ sở. Lúc đó muốn bằng bất cứ giá nào có thuốc dùng và tình trạng này kéo dài trong khoảng 4-5 giờ liền, sau đó ngủ một lúc. Khi tỉnh dậy lại lên cơn. Ðau nhức trong xương, nôn mửa, đi ỉa chảy, đổ mồ hôI, đau đớn, vật vã. Cơn này lại hành hạ người ta trong 2-3 ngày đầu, đến ngày thứ 4 các triệu chứng đó dịu dần. Từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 trở đi, các rối loạn sẽ giảm dần và sau 15 ngày mới trở lại bình thường. Lúc đó mới tạm thời "thoát" khỏi sự lệ thuộc vào đó. Cũng chính vì thời gian dài như vậy, nên nhiều người không chịu được, phải dùng lại. Nhưng nguy hiểm là ở chỗ, họ không biết uống, tiêm chích .. với liều là bao nhiêu để tránh nguy hiểm, nên có nhiều người chết ngay sau khi tiêm như một số báo chí đã đăng. Ví dụ: Hồi 8h15 ngày 27-5-1998 phát hiện tại Ngõ Cống Trắng, phường Trung Phụng, Ðống Ða, Hà Nội một thanh niên trẻ chết do tiêm chích ma túy". Ví dụ ở Nam Mỹ, có khoảng từ 15-20 triệu đồng người nghiện hêrôin, 15-20% trong số đó chết hàng năm do dùng quá liều.
Nói một cách khái quát, nghiện ma túy là trạng thái nhiễm độc chu kỳ hay mãn tính, có hạI cho cá nhân và xã hội, do sử dụng lặp lạI nhiều lần một chất tự nhiên hay tổng hợp.