Sách » Lịch Sử » Lịch sử Lễ Giáng Sinh

Truyền thuyết về ba túi vàng của Thánh Ni-kô-la

Khi Thánh Ni-kô-la còn là Giám mục nhà thờ Myra, tại xứ này có ba trinh nữ xinh đẹp, con gái của một nhà quý tộc. Theo phong tục ở đây nếu các thiếu nữ không có của hồi môn thì không được phép kết hôn. Nhưng vị quý tộc nọ lại rất nghèo không có tài sản gì đáng giá để cho các con làm của hồi môn, vì thế ba thiếu nữ không được phép kết hôn.

Càng ngày người cha càng trở nên nghèo khó hơn và ông không thể mua sắm quần áo ấm cho các con mình, ông cảm thấy vô cùng xấu hổ và buồn phiền khi thấy các con mình khóc vì lạnh và đói.

Một ngày nọ vị thánh Ni-kô-la biết được nỗi buồn phiền của gia đình họ. Đêm hôm đó người mang một túi đầy vàng đến trước cửa nhà người quý tộc nọ và ném túi đó qua cửa sổ vào giường ngủ của các cô gái. Tiếng rơi của túi vàng làm người cha rất ngạc nhiên, ông liền đi đến chỗ phát ra tiếng kêu và nhìn thấy có một chiếc túi ở trên giường. Ông liền mở ra và vô cùng ngạc nhiên và vui sướng khi thấy đầy vàng ở trong túi. Ông liền đánh thức các con của mình dậy và ông cho cô con gái lớn của mình gần hết túi vàng để làm của hồi môn, nhờ có túi vàng này cô con gái lớn của ông được phép kết hôn với người mình yêu.

Vài đêm sau thánh Ni-kô-la lại đến nhà người quý tộc nghèo nọ và người lại ném một túi đầy vàng cho gia đình họ, và cũng nhờ có túi vàng này làm của hồi môn mà cô con gái thứ hai của người quý tộc nọ được lấy người cô yêu.

Lúc đó người quý tộc rất băn khoăn không biết ai đã thầm giúp đỡ gia đình ông, vì thế ông rất mong sẽ gặp được ân nhân đã giúp gia đình mình để cảm tạ. Ông mong tìm ra người đã giúp đỡ gia đình ông vì thế ông hàng đêm ông đã thức và chờ bên cửa sổ để đợi ân nhân, và một hôm thánh Ni-Kô-La lại mang túi vàng thứ ba đến cho gia đình quý tộc nọ giúp cho cô út của gia đình có của hồi môn để cô có thể kết hôn. Khi người vừa tung túi vàng lên để ném qua cửa sổ như mọi lần thì người cha ôm chầm lấy tay người, hôn lên tay người và không cầm được nước mắt thốt lên:

" Ôi Thánh Ni-kô-la tốt bụng! tại sao người lại dấu chúng con?"

Thánh Ni-kô-la ôn tồn nói: "nó chẳng đáng gì, ta chỉ muốn giúp đỡ các con chiên của ta thôi, hãy đứng lên đi con và con phải hứa với ta một điều".

Nghe thánh Ni-kô-la nói thế người cha đáp lại: " Vâng, con xin hứa sẽ thực hiện mong muốn của người xin người hãy nói".

Thánh Ni-kô-la nhân từ luôn giúp đỡ mọi và chẳng bao giờ đòi hỏi gì cả nói với vị quý tộc nọ: "Ta chỉ cần con không nói cho ai biết điều này là được".