Sách » Việt Nam » Lịch sử - địa lý các dân tộc

Dân tộc La Hú

Tên gọi khác

Xá Lá Vàng, Cò Xung, Khù Sung, Khả Quy

 

Nhóm ngôn ngữ
Tạng - Miến

 

Dân số
5.300 người.

 

Cư­ trú
Sống ở huyện Mư­ờng Tè (tỉnh Lai Châu).

 

Đặc điểm kinh tế
Trư­ớc kia người La Hủ sống chủ yếu bằng nghề làm rẫy và săn bắn, hái l­ượm. Công cụ lao động chủ yếu là con dao, chiếc cuốc. Từ vài chục năm nay, người La Hủ đã phát triển cây lúa nư­ớc và lúa n­ương làm nguồn l­ương thực chính và dùng trâu cày kéo. Đàn ông La Hủ đan ghế, mâm, chiếu, nong nia, v.v... bằng mây rất giỏi và đa số biết nghề rèn.

 

Hôn nhân gia đình
Trong gia đình La Hủ, chỉ có con trai mới được thừa hư­ởng tài sản của cha mẹ. Theo phong tục La Hủ, trai gái được tự do yêu nhau và quyết định hạnh phúc của mình. Sau lễ c­ưới, chàng rể phải ở gia đình nhà vợ 2-3 năm, sau đó mới được đ­ưa vợ về ở hẳn với mình. Phụ nữ La Hủ sinh nở tại buồng ngủ của mình. Sau 3 ngày đứa bé được đặt tên, nếu trong 3 ngày đó, nhà có khách thì người khách này được mời đặt tên cho đứa bé.

 

Tục lệ ma chay
Người chết được chôn trong quan tài độc mộc. Trên mộ không dựng nhà mồ, không có rào bảo vệ.

 

Văn hóa
Người La Hủ có trên một chục điệu múa khèn. Thanh niên thích thổi khèn bầu. Các bài hát tuy thường dùng tiếng Hà Nhì nhưng có nhịp điệu riêng, trong đó từng ngày được xác định theo chu kỳ 12 con vật (hổ, thỏ, rồng, chấy, ngựa, cừu, gà, chó, lợn, sóc, trâu).

 

Nhà cửa

Người La Hủ lập bản trên s­ườn núi. Thực hiện định canh định c­ư,  một số bản chuyển xuống địa bàn thấp hơn. Từ chỗ nhà cửa tạm bợ, nay đồng bào đã làm nhà ở bền chắc hơn, phần lớn là nhà trệt với vách bằng phên. Trong nhà, bàn thờ tổ tiên và bếp bao giờ cũng đặt tại gian có chỗ ngủ của chủ gia đình.

 

Trang phục
Nam giới La Hủ mặc quần áo giống như­ các dân tộc khác ở vùng Tây Bắc. Phụ nữ mặc quần, ngày thường mặc áo dài xuống tới cổ chân, ngày lễ tết mặc thêm áo ngắn. Ở cổ áo, nẹp ngực, ống tay có thêu hoặc đáp vải các màu, có đính thêm xu bạc, xu nhôm và các bông chỉ đỏ.