Sách » Khoa Học » Lịch sử các phát minh

Lịch sử ngày "Cá tháng Tư"

Từ thời cổ La Mã, 753 trước Công nguyên, người ta soạn lịch một năm chỉ có 10 tháng tức  là 304 ngày.

1 Martius 31 ngày 7 Sextilis 29 ngày
2 Aprilis 30 ngày 8 September 29 ngày
3 Maïus 31 ngày 9 October 31 ngày
4 Junius 30 ngày 10 November 29 ngày
5 Quintilis 31 ngày 11 December 29 ngày

Sau đó thấy sai với năm mặt trời nên họ thêm hai tháng

1 Januarius 31 ngày 7 Sextilis 29 ngày
2 Martius 31 ngày 8 September 29 ngày
3 Aprilis 29 ngày 9 October 31 ngày
4 Maïus 31 ngày 10 November 29 ngày
5 Junius 29 ngày 11 December 29 ngày
6 Quintilis 31 ngày 12 Februarius 27 ngày

Julius Caesar sửa lại

1 Januarius 31 ngày 7 Julius 31 ngày
2 Februarius 29-30 ngày 8 Sextilis 30 ngày
3 Martius 31 ngày 9 September 31 ngày
4 Aprilis 30 ngày 10 October 30 ngày
5 Maïus 31 ngày 11 November 31 ngày
6 Junius 30 ngày 12 December 30 ngày

 Augustus sửa lại

 

1 Januarius 31 ngày 7 Julius 31 ngày
2 Februarius 28-29 ngày 8 Augustus 31 ngày
3 Martius 31 ngày 9 September 30 ngày
4 Aprilis 30 ngày 10 October 31 ngày
5 Maïus 31 ngày 11 November 30 ngày
6 Junius 30 ngày 12 December 31 ngày

Augustus sửa lại nên tên ông được thay thế tháng Sextilis, và số ngày được nâng lên cho bằng  Julius

3 năm thì có 1 năm nhuận, ngày nhuận thêm vô tháng Februarius

Gregory sửa lại:

Mỗi chu kỳ 4 năm có 1 năm nhuận

Pháp dùng lịch grégorien.

Julius Caesar

Augustus Caesar

Giáo hoàng Gregory XIII

Bên Pháp ngày 1 tháng tư thời tiết bắt đầu ấm, hơi gió và mưa lất phất, mọi người được quyền quên chiếc áo ấm dày, thô nặng nề. Hoa thủy tiên đã nứt lên từ tháng một, trải qua nhiều lần tuyết phủ, hoa đầu tiên vui mừng  báo hiệu mùa xuân. Mọi cây khác nhìn xa thấy vẫn chỉ là những cành không lá đen đủi, nhưng thiệt ra chúng đã ôm đầy nụ từ hai tháng trước như đã ngầm chuẩn bị với nhau, lần lượt nở vào tháng Tư.  Tháng Tư đúng là mùa Xuân, hoa lá sống trở lại sau khi ngủ  một giấc dài 6 tháng, giống như tháng Giêng của Việt Nam

Nhưng đến năm 1563, nhân chuyến đi tới nhiều nơi khác  nhau của nước mình, vua Pháp Charles IX nhận thấy là năm mới bắt đầu khác ngày nhau tùy miền. Thí dụ ở Lyon người ta lấy ngày Noël làm ngày đầu năm, ngày 25 tháng 3 (thí dụ ở Vienne), có nơi lấy ngày 1 tháng  3, hay ngày lễ Phục sinh.. gây lầm lẫn cho mọi người.  Để thống nhất cho tất cả nước, tại Paris vua Charles IX ban hành thêm điều thứ 39 trong chỉ dụ gồm 42 điều,  là lấy  1 tháng 4 làm ngày đầu năm. Chỉ dụ đó tên là Roussillon vì vua ban hành chỉ dụ lúc đến Roussillon, một tỉnh ở miền Nam nước Pháp,

 Quyết định này được áp dụng từ  năm 1567.

 

Poisson d'Avril::

Sự thay đổi lịch này này làm xê dịch ngày trao đổi quà tết. Có những người vẫn chưa quen hay vẫn còn nghi ngờ ngày 1 tháng 1, nên vẫn tiếp tục trao tặng quà nhau vào ngày 1 tháng 4. Sau đó tuy họ đã quen dần với loại lịch mới,  nhưng họ vẫn tiếp tục tặng nhau những món quà nhỏ cốt để vui cười với nhau, rồi dần dần tới chuyện dùng mưu mẹo để giăng bẫy nhau...

Tại sao lựa con cá ??

Nếu những trò đùa được biết dưới tên "cá tháng 4", là vì ở thế kỷ 16, quà tặng nhau thường là thức ăn. Ngày này là ngày cuối mùa chay, thời kỳ này người đạo Thiên chúa bị cấm ăn thịt. Cá là món ăn chay thường xuyên.  Một trong những  nghịch ngợm là họ tặng nhau con  cá giả.

Các nước khác...

Truyền thống đùa giỡn ngày 1 tháng 4 bắt đầu ở phương Tây và từ từ lan dần. Mỗi nước biểu thị một cách khác. Người Anh đặt tên là April's fool day, chỉ chọc phá buổi sáng thôi và người bị bẫy là "cộng  mì ống". Xứ Tô Cách Lan thì gấp hai lần Pháp vì họ giỡn cho tới ngày 2/4. Ngoài ra còn có một loại cá tháng tư  bên Ấn độ, xảy ra vào ngày 31/3 và họ gọi là lễ Huli.

 

 

Những ích lợi của sự cười:

Galien, y sĩ La Mã nói: "đàn bà vui vẻ lành bệnh mau hơn đàn bà buồn". Một lời xác định chứng  minh cười  là một phương thuốc thật sự.

Năm 1979 nhà báo Norman  Cousins cho ra đời quyển  La volonté de guérir

 

 

 

Tại sao cười lại trị được  bệnh??

1) Cười là môn thể thao nội tạng:

Tim  đập nhanh như khi ta  chạy 100 mét, phổi thải ra một khối lớn không khí. Máu di chuyển nhanh làm thải đi nhanh các chất độc từ lâu tích trữ. Sự tiêu hóa hoạt động  nhờ co thắt vùng bụng. Căng thẳng thần kinh giảm. Cơ thể được thư giãn là nhờ các endorphine, một loại morphine thiên nhiên được  tiết ra bởi não khi chúng ta  cười thỏa thích. Sau đó nhịp tim chậm lại, mạch máu dãn nở và huyết áp giảm. Nói tóm  lại cười làm giảm huyết áp cao, lảm tiêu hóa tốt và cho ta giấc ngủ ngon.

2) Giải thích khoa học

Cười có hiệu quả tốt cho hệ thống miễn dịch. Người ta đã biết từ lâu lợi ích của cười trong quá trình chữa lành bệnh. Ngày nay có mấy chục nghiên cứu  về những trạng thái của nụ cười và tâm trạng  vui tươi và gần đây nhất  người ta vừa mới khám phá tác dụng của cười trên nhiều loại tế bào của  hệ thống miễn dịch.

Mục tiêu của nghiên cứu này là  đo hiệu quả của một cái cười thỏa thích trên nhiều tham số neuroimmunologiques   khác  nhau như trị số và sinh hoạt của các thực bào thiên nhiên, các bạch huyết cầu (leucocyte), tế bào T. B.  l'interféron gamma, bạch huyết bào (lymphocytes). bạch cầu hạt (granulocytes) và các bạch cầu đơn (monocytes), nghĩa là tất cả các tế bào dùng đễ chiến đấu với các bệnh tật. 

3) Thí nghiệm:

Người ta cho 52 người gồm các sinh viên y khoa và nhũng  người tình nguyện xem video phim hài hước trong  một giờ.  Họ được  rút máu để phân tích trước  khi xem phim 10 phút, sau khi xem một ít, sau khi xem phim 30 phút và sau 12 giờ.

Kết quả có vẻ khả quan: các thực bào dồn  tới nhiều hơn, sự gia tăng đáng  kể các immunoglobulines G, A và M, các tế bào T  và hầu hết các tham số đem phân tích khác.

Kết luận: Cười là một phương  pháp để kích thích hệ thống  miễn dịch hoạt động  tăng.

Võ Thị Diệu Hằng