Sách » Việt Nam » Lễ hội truyền thống

Ninh Thuận - Lễ hội Katê

                                 kate1.jpg (31095 bytes)

Lễ Hội Katê của đồng bào dân tộc Chăm, thuộc huyện An Phước, tỉnh Ninh Thuận.Người Chăm ăn tết Katê vào thượng tuần trăng tháng 7 (lịch Chăm) - vào khoảng tháng 9 hoặc 10 dương lịch. Lễ Hội Katê là dịp để người Chăm tỏ lòng tôn kính Trời - "Cha" sinh ra vạn vật và tưởng niệm các anh hùng của dân tộc, hành hương về Thánh địa, thăm viếng bạn bè, kết giao.

keo4.jpg (29099 bytes)

Vào ngày tắt trăng tháng 6, Ja Angui (Ông từ người Raglây) và Chăm Mưnay (Ông từ người Chăm) mang các bảo vật quý của quốc vương Chăm thủa trước và một số lễ vật (gà, chuối, trầu, cau...) xuống miếu làm lễ ra mắt Thần linh, xin được tổ chức Katê.

 

kate3.jpg (31835 bytes)

kate2.jpg (28860 bytes)

 

Tối hôm đó, người các làng tụ họp rất đông tại miếu xem lễ trình y phục (Pơh Akharao) đắm mình trong âm điệu Kampơ, những lễ nghi trang trọng, các điệu vũ thiêng cổ truyền.
     Sáng ngày mồng 1 tháng 7 (theo lịch Chăm) sau khi cúng cố, mọi người dự lế rước Thần ra Đền hoặc Tháp thờ Thánh Mẫu PôInư Nagar, Vua PoKlong Garai, Vua Pôrômê (Thuộc địa giới An Phước). Đám rước khổng lồ kéo dài náo nhiệt. Tiếng nhạc chiêng của người Raglây (một bộ phận Chăm cổ) vang động
cả một vùng rộng lớn. 
     Tại các Đền (Tháp) thầy lễ cả trang trọng làm lễ mở cửa (Pơh Băng), thầy lễ nhì tấu thánh ca theo âm điệu cày Kanhi cổ, hát kể tiểu sử và công đức các vị Vua có công với dân với nước, cầu xin sự bảo trợ. Tiếp theo là lễ tắm tượng bằng nước suối khoáng, mặc áo, đội mũ cho "Quốc vương Thần Thánh" (tượng thờ), dâng rượu và các lễ vật.Cuộc lễ kéo dài suốt ngày. Buổi tối, người ngâm thơ, kẻ chơi nhạc, các thiếu nữ xin thần chữ nghĩa, nghề khéo. Vui nhất vẫn là người tứ phương gặp nhau trò chuyện, ăn chung một mâm, đi chung một lối, cái duyên hình thành trong cái nhìn của trai thanh, gái lịch.

map_kate.jpg (62167 bytes)