Sách » Y Học - Sức Khỏe » Kiến thức nhãn khoa

Viêm kết giác mạc mùa xuân

Viêm kết giác mạc mùa xuân (còn gọi là viêm mùa xuân -VMX) là một bệnh dị ứng ở mắt nên việc phòng bệnh rất khó khăn. Bệnh chủ yếu phát triển ở nam giới tuổi thanh thiếu niên. Bệnh tiến triển theo chu kỳ: kịch phát vào mùa xuân - hè, thuyên giảm vào mùa đông.

Viêm kết giác mạc mùa xuân (còn gọi là viêm mùa xuân -VMX) là một bệnh dị ứng. Bệnh chủ yếu phát triển ở nam giới tuổi thanh thiếu niên. Bệnh tiến triển theo chu kỳ: kịch phát vào mùa xuân - hè, thuyên giảm vào mùa đông (trong một số trường hợp bệnh phát triển cả năm), liên quan tới việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bệnh thường kéo dài đến tuổi dậy thì rồi sẽ tự giảm dần.

VMX có cơ chế dị ứng rất rõ ràng, nhưng kháng nguyên cụ thể là gì vẫn còn đang được bàn cãi. Đa số các tác giả cho rằng bệnh có liên quan mật thiết với mùa xuân hè, nắng, thay đổi nội tiết và yếu tố di truyền.

Về triệu chứng chủ quan: Bệnh nhân có cảm giác như có dị vật trong mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, đặc biệt là ngứa. Ngứa thường xuất hiện thành từng cơn vào những giờ nhất định (có thể vào buổi sáng khi mới ngủ dậy phải tiếp xúc ngay với ánh nắng hoặc vào buổi chiều tối). Dử mắt ít, có đặc điểm là dính, dai và có thể kéo dài thành sợi.

Về triệu chứng khách quan: Dựa theo các tổn thương trên mi, kết mạc và giác mạc, bệnh có thể có 3 hình thái lâm sàng: hình thái mi, hình thái nhãn cầu và hình thái hỗn hợp.

Về điều trị: Đối với các loại viêm do dị ứng, việc tìm được và loại trừ dị nguyên là rất quan trọng. Tuy nhiên, đối với VMX do có nhiều loại kháng nguyên có mặt trên cùng một bệnh nhân nên việc loại trừ được hết kháng nguyên là rất khó khăn. Di chuyển nơi ở cho người bệnh là việc không thực tế đối với nhiều gia đình nên việc điều trị bằng thuốc làm giảm triệu chứng chờ khỏi tự nhiên khi trẻ lớn là biện pháp điều trị phổ biến. Trong một số trường hợp có thể phối hợp giải mẫn cảm nhằm làm cho trẻ thích nghi dần với các tác nhân dị ứng.

Các thuốc thường được dùng là kháng histamin (naphazolin) ít dùng do gây co mạch làm tăng nhiễm khuẩn tại mắt, ổn định dưỡng bào làm hạn chế giải phóng histamin: nhóm cromoglycat 4% (cromolyn, cromal, opticon), nhóm lodoxamid 0,1% (alomid), liều dùng: tra 3-4 lần trong 1 ngày trong thời gian dài.

Trong những đợt kịch phát nhằm làm giảm nhanh triệu chứng viêm, có thể dùng các chế phẩm steoid tra tại mắt (dexamathason 0,1%, pretnisolon phosphat 1%...) tra 3-4 l/ngày.

Tuy nhiên, thuốc chỉ được dùng trong thời gian ngắn (1-2 tuần), giảm dần liều và chuyển sang dùng thuốc nhóm ổn định dưỡng bào do tác dụng phụ của nhóm thuốc steroid (tăng nhãn áp, đục thể thủy tinh...).

Trong những trường hợp như trên kết mạc nhiều và phì đại, có thể phối hợp liệu pháp áp tia b.

Về phòng bệnh: Vì đây là bệnh dị ứng nên việc phòng bệnh rất khó khăn. Có thể di chuyển chỗ ở để loại trừ sự tiếp xúc với các kháng nguyên nếu điều kiện cho phép. Có thể hạn chế sự tiếp xúc với ánh nắng và bụi bằng cách đeo kính râm, hạn chế trẻ chơi ngoài nắng...

PGS.TS Phạm Thị Khánh Vân