Sách » Y Học - Sức Khỏe » Kiến thức nhãn khoa

Làm gi khi bị giật mí mắt?

Tất cả các bạn có những lúc bị mí giật xảy ra một cách bất thần chẳng hiểu lý do, đôi khi kéo dài gây khó chịu và không biết làm sao chữa trị. Trong dân gian thường bảo "chắc là có ai nhắc nhở nên mới bị giật mí " sự thật thế nào?

Chứng này do sự co giật không tự ý của các cơ ở mi mắt, nhất là cơ nâng mi. Thường chứng này không có hại gì vì các co thắt của cơ không gây tổn thương cho các cơ quan trong mắt, nó cho biết tình trạng kích thích quá độ của thần kinh và cơ thường thấy ở những người thần kinh dễ dao động, dễ bị co giật hoặc lúc mệt mỏi.

Các cơ ở mặt và nhất là ở mắt thường rất nhạy cảm với stress. Hiện tượng co giật mi này cũng có thể biểu hiện trong lúc lo buồn hay bực tức và cũng có thể là do thiếu magnesium.

Cách xử trí:

Lúc bị giật mí hãy ngưng làm việc và nghỉ trong vài phút, nhất là lúc những người khác đang chú ý đến mình. Nếu có thể được đi bộ chừng 15 phút, thở đều đặn cả ngực lẫn bụng.

Nếu giật mí xảy ra thường xuyên hãy thử điều trị với magnesium và cố gắng để tinh thần thư giãn, cơ thể cần nghỉ ngơi. Chứng này ít khi xảy ra trong những ngày nghỉ, những lúc vui chơi thoải mái.

Nếu giật mí vẫn tiếp tục và gây hỗn loạn thị lực, nhìn mờ, hãy đi khám bác sĩ. Đây có thể là do hỗn loạn thần kinh, đôi khi khó chữa trị cần phải giải phẫu hoặc chích loại độc tố botulic để làm liệt thần kinh.

BS. NGUYỄN CƯỜNG NAM