Sách » Y Học - Sức Khỏe » Kiến thức nhãn khoa

Làm gì để bảo vệ đôi mắt trong mùa hè?

Mùa hè đã đến với ánh nắng chói chang, gió bụi, mưa rào... ảnh hưởng nhiều đến đôi mắt của bạn. Vậy thầy thuốc nhãn khoa có đôi điều nhắn nhủ, để bạn có thể tự chăm sóc đôi mắt của mình trong dịp hè.

Khi đi đường, nhất là bạn đi xe đạp, xe máy phải đeo kính bảo vệ mắt. Đó có thể là một cặp kính râm, hoặc kính màu mắt to để có thể cản được tối đa gió, bụi vào mắt.

Kính đổi màu: Khi trời nắng to thì râm lại, khi hết nắng thì lại thành kính trắng, có thể sử dụng cả vào buổi tối, rất tiện lợi.

Kính cận: Là kính dùng cho những người bị cận thị, đó là thấu kính 2 mặt lõm, giúp cho người bị cận thị nhìn được những vật ở xa, vì vậy những người bị cận thị có thể sử dụng kính cận như một kính đi đường, nên chọn loại đổi màu, có nghĩa là khi ra trời nắng thì râm lại, vào trong phòng thì lại trắng ra, rất tiện cho việc sử dụng.

Kính lão: Là kính dùng cho người lớn tuổi, tức là những người từ 40 tuổi trở lên. Ở lứa tuổi đó người ta bị mất đi một lực điều tiết là 1 điốp (D), vì vậy trong thực tế ta phải bù vào 1D, và cứ sau đó mỗi năm lực điều tiết lại giảm đi 0,1D nữa. Vì vậy theo lý thuyết thì cách sử dụng kính lão cho người bình thường là:

  • 40 tuổi đeo kính +1,0D
  • 45 tuổi đeo kính +1,5D
  • 50 tuổi đeo kính +2,0D
  • 55 tuổi đeo kính +2,5D
  • 60 tuổi đeo kính +3,0D

Đeo kính lão khi đọc sách là giảm bớt gánh nặng cho mắt, tức là ta đã bù vào lực điều tiết đã bị giảm đi, chứ không phải là do mắt ta kém mà phải dùng kính.

Kính lão thì nên dùng kính trắng và tốt nhất là bằng chất liệu thủy tinh, vì thủy tinh ít bị xước hơn kính plastic.

Đối với trẻ em bị cận thị: Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn cho các cháu đeo kính sao cho đúng để tránh bị tăng số nhanh. Kính nhìn xa: là kính các cháu đeo thường xuyên, lúc đi đường, lúc nhìn lên bảng... Còn khi đọc sách, viết hoặc làm việc ở khoảng cách gần thì bỏ kính ra (nếu cận thị dưới 2,5D). Đeo kính đọc sách với công thức: số kính nhìn xa trừ đi 2-2,5D. Ví dụ, một trẻ bị cận thị 4,6D thì khi đọc sách trẻ chỉ nên đeo kính 1,5 hoặc 2D.

BS.TS. Võ Văn Phi