Sách » Y Học - Sức Khỏe » Kiến thức nhãn khoa

Hội chứng “mệt mỏi nơi công sở” !

Hội chứng “mệt mỏi nơi công sở” tuy là một khái niệm mới được hình thành song lại được giới nhân viên văn phòng nhất trí cao. Khi bạn làm việc, sinh sống trong các cao ốc có những khó chịu không giống với bất cứ bệnh gì, không thể qui kết cho nguyên nhân gì thì có thể vấn đề của bạn sẽ là “mệt mỏi nơi công sở”.

Số người mắc phải hội chứng này đang có xu hướng gia tăng do sự không tương thích trong thiết kế hoặc vận hành các hệ thống điều nhiệt, thông khí, máy móc, thiết bị nội thất trong các toà nhà cao tầng. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã có khuyến cáo rằng có tới 30% các toà nhà mới và tân trang lại khắp nơi trên thế giới bị phàn nàn vì chất lượng không khí bên trong. Trên phạm vi toàn cầu , trong một thăm dò hàng loạt đối với nhân viên đang làm việc trong các cao ốc cho thấy : có tới 24% trong số họ cho rằng không khí nơi làm việc có vấn đề, 20 % cho rằng điều này ảnh hưởng tới chất lượng làm việc của họ.

Những biểu hiện của môi trường xấu trong cao ốc đối với sức khoẻ biểu hiện bằng một hoặc phối hợp giữa các triệu chứng sau đây : ngạt mũi, hắt hơi, ho khan, tức ngực, đau họng. Các biểu hiện khác cũng được liệt kê ra nhưng có thể còn do những nguyên nhân khác nữa như : mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, ngứa rát trên da, ngứa mắt…Thật khó mà xác định chắc chắn đó thực sự là do tác động của môi trường làm việc nhưng hen xuyễn, viêm mũi- xoang- mắt dị ứng thì chắc chắn là có liên quan.

Trong chuyên khoa mắt những biểu hiện khó chịu hoặc bệnh tật thực sự của những nhân viên văn phòng có vẻ đa dạng và rầm rộ hơn. Số lượng những người bị cận thị có vẻ tăng và ở lứa tuổi ngày càng cao sau vài năm làm việc với máy tính. Khái niêm cận thị học đường : cận thị xuất hiện ở lứa tuổi thiếu niên, tăng dần theo cấp học nhưng dừng ở độ cận thị khoảng 4 đi-ốp đã dường như thay đổi. Có rất nhiều sinh viên ra trường , chưa hề biết cận thị là gì thì nay chỉ khoảng 2 năm làm việc trong văn phòng họ đã bị cận thị. Ai đó đã qui kết cận thị là do làm việc với cự ly gần, trong thời gian dài đã rất có lý ? Tuổi xuất hiện cận thị đã muộn hơn so với thập niên trước ?

Tất nhiên là những khó chịu tại mắt do không đeo kính sẽ tăng tương ứng : đau mỏi mắt, giật mắt vô cớ, nhìn xa kém…Những phàn nàn của giới nhân viên văn phòng khi đến khám mắt thường là : ngứa mắt, khô rát mắt. Loại trừ nhóm nguyên nhân viêm nhiễm, vốn không nhiều ở những đối tượng có học thức cao, ý thức vệ sinh tốt này thì dị ứng và khô mắt sẽ là hai nguyên nhân lớn tiếp theo. Đã có vài nghiên cứu về chứng khô mắt của nhân viên văn phòng mà nguyên nhân rất khả dĩ là lượng nước mắt đã bị tiêu hao quá lớn trong môi trường làm việc của họ. Lý do là tần số chớp của họ nhỏ hơn so với người bình thường do tập trung cao độ khi làm việc với máy tính, văn bản. Điều này làm nước mắt bay hơi nhanh, phim nước mắt không che chở bề mặt nhãn cầu một cách liên tục, gây tổn thương vi thể cho lòng đen ( giác mạc). Suy diễn lôgic thì máy điều hoà nhiệt độ cũng có thể là một nguyên nhân nữa gây thất thoát nước mắt do độ ẩm thấp mà chúng tạo nên cho vi khí hậu trong văn phòng.

Chúng ta có thể làm gì để cải thiện sức khoẻ của chính mình trước khi giới chủ chịu đầu tư, cải tạo môi trường làm việc sinh lý và nhân bản hơn với con người ? xin đưa ra một vài gợi ý trong góc nhìn của một bác sĩ mắt :

  • Hãy để mắt nghỉ ngơi khi nó muốn : nhắm mắt, massage nhẹ nhàng lên mắt và các cơ quanh mắt khi bạn mỏi mắt, giật mắt. Cần nhắm mắt hoặc nhìn ra xa trong 5 phút sau mỗi giờ làm việc với máy tính.
  • Chủ động chớp mắt nhiều hơn khi làm việc với máy tính
  • Cải thiện hệ thống chiếu sáng, độ to của ký tự trên văn bản và màn hình vi tính, khoảng cách làm việc với văn bản… để con mắt khỏi gắng sức
  • Nước mắt nhân tạo, một số thuốc nhỏ mắt có tác dụng chống mỏi mắt do điều tiết quá mức như Computer eye drops, Tobirob có thể dùng dài ngày nếu bạn thấy tình trạng khô rát mắt và mỏi mắt được cải thiện
  • Về dinh dưỡng thì vitamine nhóm B, vitamine A- E, tinh chất của sụn vây cá mập được khuyên dùng cho những người làm việc bằng mắt với cường độ cao, trong thời gian dài. 
Bs.Ths. Hoàng Cương