Sách » Y Học - Sức Khỏe » Kiến thức nhãn khoa

Hiện tượng “ruồi bay” trước mắt là bệnh gì?

“Ruồi bay” trước mắt là một tình trạng bệnh lý ở mắt có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Nguyên nhân là do vẩn đục dịch kính.

Dịch kính là một loại chất nhầy (nửa lỏng) trong suốt (giống lòng trắng trứng) nằm ở phía sau của thể thủy tinh, chiếm khoảng 2/3 thể tích nhãn cầu.

- Về phương diện tổ chức học, dịch kính là một tổ chức gen, trong đó có nhiều sợi rất mịn xếp theo nhiều hướng khác nhau, nhưng không nối chắp với nhau. Dịch kính có hai thành phần: một chất protein có tên gọi là vitrein krause và axit hyaluronic (chất này tràn ngập những khoảng giữa các sợi của dịch kính).

- Về phương diện giải phẫu, dịch có ba phần: hai màng bọc của dịch kính; úng Clôkê (Cloquet) và khối dịch kính.

Thoái hóa dịch kính       

Mặc dù có cấu tạo giải phẫu và tổ chức học như vậy, song dịch kính trong suốt và tham gia vào hệ thống quang học của mắt. Khi cơ thể mệt mỏi, suy nhược hoặc khi có bệnh lý ở mắt, dịch kính sẽ bị vẩn đục. Một chấm đục nhỏ khi lơ lửng trong buồng dịch kính sẽ được phóng đại lên nhiều lần và chúng ta sẽ thấy hình ảnh “ruồi bay”. Vậy “ruồi bay” chính là do dịch kính bị vẩn đục.

Có rất nhiều bệnh ở mắt có thể dẫn đến vẩn đục dịch kính như: Viêm màng bồ đào, xuất huyết dịch kính tự phát, xuất huyết dịch kính do chấn thương, bệnh nhiễm tinh bột (Amyloidosis), bệnh nhiễm cholesterol, bệnh dịch kính võng mạc xuất tiết gia đình, các bệnh dịch kính võng mạc di truyền có dịch kính trống rỗng, vẩn đục dịch kính hình sao (Asteroid Hyalosis), thậm chí viêm dịch kính, nhiễm ký sinh trùng như bệnh Toxocara và bệnh ấu trùng sán lợn...

Vẩn đục dịch kính chỉ là một dấu hiệu của một bệnh mắt nào đó (chứ không phải là bệnh đục dịch kính) vì vậy bạn cần đến bác sĩ nhãn khoa khám xét và chẩn đoán đúng bệnh, có như vậy mới điều trị tận gốc được. Khi phát hiện thấy có dấu hiệu “ruồi bay trước mắt” thì cần đến ngay cơ sở nhãn khoa gần nhất để khám mắt.

Để giúp các bạn tự kiểm tra mắt mình xem “ruồi bay” hay “ruồi đậu”, hãy làm như sau:

Bạn phải thử làm từng mắt một, làm mắt nọ che mắt kia.

Trước hết bạn nhìn cố định vào một điểm, khi đó sẽ xảy ra hai trường hợp:

- Nếu “con ruồi” vẫn bay, tức là bạn bị đục dịch kính.

- Nếu “con ruồi” đứng yên thì bạn bị sẹo giác mạc hoặc bị đục thể thủy tinh và lúc đó bạn liếc mắt đi đâu, “con ruồi” sẽ bay theo đó.

Vậy là bạn phải biết phân biệt “ruồi đậu” hay “ruồi bay”, điều này rất quan trọng, kể cả khi bạn khai tiền sử bệnh với bác sĩ khám, như vậy mới có chẩn đoán chính xác. Thuốc điều trị đục dịch kính hiện có: Dung dịch vitceolent, ngày tra 3 lần; dung dịch vitacic, ngày tra 3 lần.

TS. Võ Văn Phi (Bệnh viện Mắt Trung ương)